Blog

Vì sao lại gọi là Đông trùng Hạ thảo?

Mô tả quá trình phát triển của Đông trùng Hạ thảo

Mô tả quá trình phát triển của Đông trùng Hạ thảo

Nguyên nhân gọi là Đông trùng Hạ thảo

Đông trùng Hạ thảo là một loại nấm dược liệu ký sinh trên ấu trùng bướm. Vào cuối mùa thu, trên các vùng đất cao của dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng, ấu trùng này bắt đầu tìm kiếm đất mềm để tạo tổ và đi vào giai đoạn ngủ đông. Trong quá trình phát triển, ấu trùng này bị nhiễm bào tử của một loài nấm túi, đã xâm nhập qua đường tiêu hóa hoặc hô hấp của ấu trùng, và ký sinh bên trong chúng.

Chỉ khi nào ấu trùng thuộc chi Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordyceps) cùng tồn tại, Đông trùng Hạ thảo mới có thể hình thành. Vì vậy, khả năng hình thành Đông trùng Hạ thảo là rất hiếm.

Vào mùa đông, bào tử nấm chưa phát triển chỉ là ấu trùng của loài bướm, do đó được gọi là “Đông trùng”. Đến mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, tế bào nấm phân bào và hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng để phát triển thành cây nấm – gọi là “Hạ thảo”. Quá trình hình thành Đông trùng Hạ thảo diễn ra như vậy.

Vì sao lại gọi là Đông trùng Hạ thảo

Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng, Đông trùng Hạ thảo được coi là một loại thực vật động, có cân bằng giữa âm và dương. Thực tế, Đông trùng Hạ thảo tự nhiên gọi là Cordyceps Sinensis. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tính hiệu quả của Đông trùng Hạ thảo trong lâm sàng.

Tranh cãi về tên gọi Đông trùng Hạ thảo

Tại sao lại gọi là Đông trùng Hạ thảo?

Tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, giới khoa học đã phát hiện ra các loài nấm có cùng chi họ với nấm ký sinh trên nhộng tằm, giá thể (như gạo lứt, nước cốt dừa, bột nhộng tằm…).

Một trong số đó là loại Đông trùng Hạ thảo được nuôi cấy phổ biến tại những quốc gia trên, gọi là Cordyceps Militaris (còn được gọi là Đông trùng Hạ thảo nuôi, hoặc nhộng Đông trùng Hạ thảo, hoặc nấm Đông trùng Hạ thảo).

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Đông trùng Hạ thảo nuôi cấy có thành phần không thua kém Đông trùng Hạ thảo tự nhiên, thậm chí nồng độ Cordycepin và Adenosine còn cao hơn.

Chuyên gia cho rằng việc gọi chung thành Đông trùng Hạ thảo thể hiện sự tương đồng về nguồn gốc và tác dụng. Ngoài ra, các tên gọi như “nấm Đông trùng Hạ thảo” hoặc “nhộng trùng thảo” không thể ghi lại được toàn bộ đặc điểm của Đông trùng Hạ thảo.

Vì cả Đông trùng Hạ thảo tự nhiên và loại nuôi cấy đều là kết quả của nấm ký sinh trên “ấu trùng bướm”, và cả hai đều có thể tìm thấy tự nhiên trên “nhộng”.

Vì sao lại gọi là Đông trùng Hạ thảo?

Tại một cuộc hội thảo về thị trường Đông trùng Hạ thảo, nhiều nhà khoa học và diễn giả đã đồng ý rằng không cần phải tranh cãi về tên gọi với loại Đông trùng Hạ thảo nuôi cấy.

Quan trọng nhất là cần tạo ra cách thức quản lý thị trường này hiệu quả, để đảm bảo sự minh bạch và đáp ứng nhu cầu sử dụng dược liệu quý giá này cho nhiều người.

Vào đầu năm 2018, Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ đã phối hợp với nhóm các nhà khoa học và chuyên gia, được đào tạo từ Hàn Quốc, để xây dựng phòng thí nghiệm nghiên cứu về Đông trùng Hạ thảo tại Hàn Quốc. Trong giai đoạn đầu, các chuyên gia đã tiến hành nuôi cấy các giống nấm Đông trùng Hạ thảo đang phổ biến trên thị trường Việt Nam. Kết quả, nhóm khoa học đã chọn được giống nấm Đông trùng Hạ thảo có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Nhật Bản, và có khả năng ứng dụng cao với hàm lượng Cordycepin cao nhất.

Viện đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Đông trùng Hạ thảo TASHI, đây là loại Đông trùng Hạ thảo nuôi cấy.

Link bài viết: https://www.giadinhmoi.vn/vi-sao-lai-goi-la-dong-trung-ha-thao-dong-trung-ha-thao-nuoi-cay-duoc-hieu-the-nao-d18742.html

Related Articles

Back to top button