Vì sao du học Mỹ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người?

Vì sao du học Mỹ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người?

Du học Mỹ luôn là ước mơ của nhiều người cũng như các bậc phụ huynh. Hàng năm, các trường đại học ở Mỹ cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng cho học sinh Việt Nam. Vậy du học Mỹ có gì đặc biệt mà nhiều người quan tâm đến vậy. Bài viết hôm nay sẽ thông tin đến bạn đọc nhiều thông tin bổ ích xung quanh việc du học Mỹ?

1. Vì sao du học Mỹ lại hot đến vậy?

1.1. Chương trình đào tạo hàng đầu

Hoa Kỳ tự hào là quốc gia sở hữu nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Rất nhiều trường đại học ở Hoa Kỳ luôn đứng trong bảng xếp hạng đại học thế giới.

Các cơ sở giáo dục của Mỹ cũng được biết đến là có các tiêu chuẩn học tập cao, tuân thủ các thực hành nghiêm ngặt để duy trì chất lượng và được hỗ trợ tốt để có thể mang đến nền giáo dục xuất sắc cho sinh viên theo học tại đây. Theo QS World Ranking 2019, trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới thì có đến 33 trường đại học đến từ Hoa Kỳ.

1.2. Hệ thống giáo dục linh hoạt

Vì sao du học Mỹ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người?

Các trường cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ cung cấp vô số các khóa học và chương trình để du học sinh lựa chọn. Bạn có quyền tự do lựa chọn nội dung khóa học và còn cả cấu trúc chương trình học. Ở cấp độ đại học, bạn có quyền theo đuổi các khóa học khác nhau trước khi bạn khai báo chuyên ngành của mình vào cuối năm thứ hai. Điều này giúp khám phá sở thích chủ đề của bạn và sau đó quyết định mà không cần quá vội vàng.

Việc nghiên cứu sau đại học cũng tương tự như vậy. Bạn có thể chọn đề tài luận văn theo sở thích của mình, tập trung phân tích những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng..

1.3. Hệ thống hỗ trợ tuyệt vời cho sinh viên quốc tế

Thấu hiểu được những khó khăn của sinh viên quốc tế, các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ đã tiến hành các chương trình định hướng, hội thảo và đào tạo thường xuyên để hỗ trợ cho du học sinh. Trên thực tế, văn phòng sinh viên quốc tế giúp đỡ những du học sinh mới nhanh chóng làm quen với môi trường sống ở đây. Cho dù đó là vấn đề học tập, văn hóa hay xã hội, nhân viên của phòng sinh viên sẽ tận tình hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

1.4. Sự đa dạng văn hóa

Mỹ là nơi giao thoa của đa dạng nền văn hóa cùng nhiều sắc tộc, chủng tộc. Môi trường đa dạng nơi đây sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được chấp nhận và không có chỗ cho bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào. Bạn sẽ học với các sinh viên đến từ các vùng khác nhau trên thế giới, làm cho nó trở thành một trải nghiệm giáo dục phong phú và thú vị.

Tiếp xúc với sự đa dạng sẽ cung cấp cho bạn những đặc điểm tính cách mạnh mẽ và những kỹ năng có giá trị trên thị trường quốc tế. Ngày nay, các nhà tuyển dụng thích sinh viên đến từ các nền tảng đa văn hóa, điều mà bạn sẽ cảm nhận được ở Hoa Kỳ. Là nơi tiếp xúc quốc tế độc đáo, Hoa Kỳ sẽ cho những trải nghiệm tuyệt vời với nhiều loại ẩm thực, nghệ thuật, phong tục, lễ hội.

2. Điều kiện để du học Mỹ

Vì sao du học Mỹ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người?

2.1. Điều kiện về độ tuổi

Hoa Kỳ không có bất kỳ yêu cầu độ tuổi nào đối với sinh viên đăng ký du học tại đây. Do đó, cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn đều có đủ điều kiện cho tất cả các cấp học tại Hoa Kỳ. Chỉ cần được cơ sở giáo dục của Mỹ chứng nhận, bạn có thể xin visa và đăng ký bất kỳ bậc học nào. Vì vậy, yêu cầu về độ tuổi du học Mỹ là điều các bạn trẻ không cần lo lắng khi nộp hồ sơ du học.

2.2. Điều kiện về trình độ học vấn

Ngoài độ tuổi, trình độ học vấn là yêu cầu tiếp theo bạn cần biết khi du học Mỹ. Tùy theo cấp học, trường mà bạn theo học sẽ có những bằng cấp khác nhau. Phần lớn các trường tại Mỹ yêu cầu học sinh phải đạt điểm GPA trung bình trở lên và đạt chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của trường mới được xét tuyển.

Điều kiện du học Mỹ bậc trung học phổ thông, GPA> 8 là mức điểm an toàn giúp bạn có thể vào học bất cứ trường nào. Đối với các bạn trẻ muốn tham gia các khóa học đại học và sau đại học, họ phải vượt qua các bài kiểm tra để đạt trình độ yêu cầu, chẳng hạn như: bài thi GRE tổng quát, bài thi GRE chuyên ngành, SAT I, SAT II, GMAT,…

Mỗi trường sẽ có những trình độ khác nhau nên bạn cần nắm rõ thông tin chi tiết của từng trường để lên kế hoạch đăng ký phù hợp với trình độ của mình.

2.3. Điều kiện ngoại ngữ

Vì sao du học Mỹ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người?

Điều kiện cần và quan trọng nhất để các bạn trẻ du học Mỹ chính là khả năng tiếng Anh. Khả năng ngoại ngữ không chỉ giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức khi học tập mà còn cho phép bạn thích nghi với cuộc sống tại Mỹ. Tương tự như trình độ học vấn, yêu cầu tiếng Anh ở tất cả các cấp là khác nhau, và các trường cũng có những yêu cầu khác nhau.

Điều kiện du học Mỹ bậc trung học phổ thông có thể không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nhưng cần vượt qua kỳ thi SLEP với số điểm từ 45 trở lên. Các trường cao đẳng và đại học Mỹ yêu cầu sinh viên phải đạt điểm TOEFL iBT 61-79 và IELTS 5.5-6.5 trở lên.

Nếu bạn đang tìm kiếm điều kiện để du học Mỹ, hãy cố gắng đầu tư để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Để đạt được những điều kiện mà nhà trường đưa ra là điều không dễ dàng, đòi hỏi bạn phải có một quá trình học tập và cố gắng lâu dài.

2.4. Điều kiện tài chính

Mỹ là quốc gia yêu cầu chứng minh điều kiện kinh tế cực kỳ khắt khe để đi du học. Mặc dù Hoa Kỳ không nêu rõ bạn phải có bằng cấp gì để có được thị thực du học Mỹ thành công, nhưng mẫu I-20 do trường cung cấp cho sinh viên quốc tế được nhận thành công sẽ yêu cầu bạn: Nộp xác nhận số dư ngân hàng, trong đó bao gồm các chi phí phải trả trong suốt thời gian học ở năm đầu tiên.

Đây là bằng chứng tài chính cho thấy gia đình bạn đủ điều kiện chi trả cho năm học đầu tiên của bạn tại Hoa Kỳ. Con số này phải từ US $ 30.000 đến US $ 45.000.

Tuy nhiên, chỉ cung cấp đủ tiền để trang trải các chi phí tại Hoa Kỳ là không đủ để chứng minh tài chính cho việc học tập tại Hoa Kỳ. Nhiều du học sinh chia sẻ rằng, số dư tài khoản ngân hàng của bạn càng nhiều thì tỷ lệ được duyệt sẽ càng cao. Bời điều này chứng tỏ gia đình bạn có đủ khả năng để du học Mỹ. Kinh nghiệm là số tiền được liệt kê trên I-20, vì vậy nó phải bằng 1,5 lần học phí của bạn.

Ví dụ: nếu học phí năm đầu của bạn là $25,000 USD thì khi chứng minh tài chính, bạn cần trình ra là mình có từ $40,000 – $50,000 USD như vậy cơ hội được duyệt visa du học sẽ cao hơn.

3. Hồ sơ du học Mỹ gồm có những gì

Hồ sơ xin visa du học Mỹ có thể được chia thành hai phần. Đó là hồ sơ xin nhập học tại một trường của Mỹ và hồ sơ xin visa du học Mỹ.

Vì sao du học Mỹ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người?

3.1. Hồ sơ nhập học gồm những gì?

 • Đơn đăng ký (dựa trên mẫu đơn của trường).
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Bảng điểm, học bạ được dịch sang tiếng Anh
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Bằng cấp, giấy chứng nhận tốt nghiệp chương trình học gần nhất
 • Chứng chỉ IELTS, TOEFL, SAT, GRE, GMAT,… (nếu có)
 • Giấy xác nhận, thẻ sinh viên (đối với người còn đang đi học)
 • Thư giới thiệu: đối với những ai có dự định học hệ đại học, cao đẳng trở lên tại Mỹ, thì đây là điều kiện bắt buộc. Bạn nên nhờ giảng viên có học vị cao viết thư giới thiệu, như vậy sẽ tăng độ uy tín, khả năng đậu cũng cao hơn.
 • Bài luận của du học sinh, bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, nhằm thể hiện cá tính và khả năng ngoại ngữ.
 • Phí xin học: 35-100 USD

Sau khi đơn được nộp và được trường chấp thuận, văn phòng trường sẽ gửi cho bạn mẫu I-20 để thanh toán lệ phí, xin visa du học Mỹ và nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

3.2. Điều kiện xin visa du học Mỹ?

Vì sao du học Mỹ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người?

Xin visa du học Mỹ là vấn đề khá phức tạp. Để được phê duyệt visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ cơ bản sau:

 • Thư mời của trường
 • Đơn xin thị thực trực tuyến
 • Hộ chiếu
 • Thời gian hẹn phỏng vấn xin visa
 • I- 20
 • Ảnh thẻ 5 x 5cm
 • Biên lai phí visa
 • Bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ liên quan
 • Bảng điểm các bài kiểm tra được chỉ định bởi trường bạn đăng ký
 • Các giấy tờ tài chính cần có khi xin visa du học Mỹ (bạn cần chứng minh đủ điều kiện chi trả học phí và sinh hoạt phí trong quá trình học).
 • Ngoài các loại giấy tờ trên, sinh viên còn cần nộp thêm một số loại giấy tờ khác theo quy định của Nhà trường. Vì vậy, nếu muốn đủ điều kiện du học Mỹ, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định liên quan của hồ sơ xin visa để các thủ tục được hoàn thành một cách nhanh chóng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, các bạn tiến hành xin visa như sau:

 • Bước 1: Điền mẫu I-20, điền đơn xin visa du học Mỹ
 • Bước 2: Thanh toán phí xin thị thực và phí SEVIS
 • Bước 3: Lên lịch phỏng vấn xin visa
 • Bước 4: Phỏng vấn xin visa của Đại sứ quán

Vào ngày hẹn, bạn đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để phỏng vấn. Mang theo các giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy hẹn, mẫu đơn DS-160, ảnh thẻ chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, hộ chiếu cũ và hiện tại, và biên lai nộp tiền visa. Ngoài ra, du học sinh còn phải chuẩn bị thêm các giấy tờ, hồ sơ du học, tài chính chứng minh sẽ trở về nước sau khi kết thúc thời gian học.

Trong buổi phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ hỏi về kế hoạch học tập, mục tiêu học tập và dự định tương lai của bạn tại Hoa Kỳ. Bạn cần thuyết phục họ rằng bạn có lộ trình học tập rõ ràng tại Hoa Kỳ và sẽ trở về nước sau khi hoàn thành kế hoạch học tập.

Quá trình xử lý thị thực du học Mỹ có thể mất 60 ngày hoặc hơn. Từ ngày hẹn phỏng vấn đến khi phỏng vấn mất 9 ngày (nếu nộp hồ sơ tại Hà Nội) và 4 ngày (nếu nộp hồ sơ tại TP.HCM).

Các trường đại học ở Mỹ là ước mơ của nhiều người, vậy nên tỉ lệ chọi sẽ là rất cao. Vậy nên nếu bạn có ước mơ du học Mỹ, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment