Blog

ERP là viết tắt của từ gì? Định nghĩa chuẩn và hiểu rõ về Hệ thống ERP

Bạn đang muốn tìm hiểu về viết tắt ERP là gì? Cùng tìm hiểu định nghĩa và thông tin chi tiết về Hệ thống Quản lý Tài nguyên Doanh nghiệp (ERP) qua bài viết này nhé.

ERP – Viết tắt của từ gì?

ERP là viết tắt của từ gì? Định nghĩa chuẩn và hiểu rõ về Hệ thống ERP

Theo như WIKIPEDIA, từ ERP viết tắt cho Enterprise Resource Planning, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Hoạch định tài nguyên Doanh nghiệp.

Hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) – Hoạch định tài nguyên Doanh nghiệp là một hệ thống được sử dụng để lập kế hoạch và quản lý tài nguyên của một tổ chức hay doanh nghiệp. Một hệ thống ERP thông thường bao gồm tất cả các chức năng cơ bản của một tổ chức. Đối tượng của hệ thống này có thể là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, hay tổ chức phi chính phủ, v.v.

Hệ thống ERP – Khái niệm và chức năng

ERP là viết tắt của từ gì? Định nghĩa chuẩn và hiểu rõ về Hệ thống ERP

Hệ thống ERP (Enterprise resource planning systems) là một loại giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng, đa phòng ban giúp một doanh nghiệp hoặc tổ chức có khả năng thu thập, lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu từ hoạt động kinh doanh của mình. Các hoạt động này bao gồm việc lập kế hoạch về sản phẩm, quản lý chi phí, sản xuất hay cung cấp dịch vụ, tiếp thị và bán hàng, giao hàng và thanh toán.

Lịch sử phát triển của Hệ thống ERP

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về lịch sử của hệ thống ERP.

ERP có nguồn gốc từ ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực sản xuất (MRP) và sản xuất tích hợp máy tính (CIM). Sau đó, nó phát triển thành hệ thống ERP toàn diện thông qua quá trình phát triển.

Thuật ngữ ERP xuất hiện lần đầu vào năm 1990 khi tập đoàn Gartner sử dụng nó để mở rộng MRP.

Vào đầu những năm 1990, ERP đã được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực của doanh nghiệp, không chỉ dành cho lĩnh vực sản xuất. Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ cũng bắt đầu sử dụng ERP.

Vào khoảng năm 2000, thuật ngữ “ERP II” xuất hiện để chỉ những phần mềm ERP có khả năng sử dụng giao diện web để truy cập và sử dụng.

ERP II cho phép không chỉ công ty mà còn cả khách hàng và đối tác trong chuỗi cung ứng có thể xem thông tin. Nó hỗ trợ việc hợp tác giữa các công ty, thay vì chỉ quản lý nội bộ.

Các chức năng của Hệ thống ERP

ERP là viết tắt của từ gì? Định nghĩa chuẩn và hiểu rõ về Hệ thống ERP

Một phần mềm ERP cần có khả năng thực hiện các chu trình kinh doanh đầy đủ. Việc tích hợp các giải pháp riêng biệt thành một hệ thống trung tâm giúp quản lý toàn bộ tài nguyên của doanh nghiệp.

Các chức năng chính của một phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp bao gồm:

  • Lập kế hoạch và dự toán
  • Bán hàng và quản lý khách hàng
  • Sản xuất
  • Kiểm soát chất lượng
  • Quản lý nguyên vật liệu, kho hàng và tài sản cố định
  • Mua hàng và kiểm soát nhà cung ứng
  • Tài chính – Kế toán
  • Quản lý nhân sự
  • Nghiên cứu và phát triển

Ngoài ra, để phục vụ hệ thống ERP phức tạp và linh hoạt, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp ERP thường cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết kế dựa trên nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp.

Triển khai Hệ thống ERP trong doanh nghiệp

ERP là viết tắt của từ gì? Định nghĩa chuẩn và hiểu rõ về Hệ thống ERP

Hiện nay, trong các doanh nghiệp tại Việt Nam, thông thường mỗi phòng ban sử dụng một loại phần mềm khác nhau.

Khi sử dụng các phần mềm riêng lẻ như cách truyền thống, việc kết nối dữ liệu trở nên khó khăn, đặc biệt khi dữ liệu lớn hoặc các phần mềm không tương thích với nhau. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc phối hợp hoạt động giữa các bộ phận của công ty, tốn kém và tốn thời gian.

Với hệ thống ERP, thông tin từ tất cả các phòng ban và chức năng trong doanh nghiệp có thể được tích hợp vào một hệ thống duy nhất, phục vụ nhu cầu đa dạng của từng phòng ban.

Hệ thống ERP là cầu nối giữa thông tin và các quá trình tích hợp chức năng, tạo ra sự hiệu quả tối đa cho các hoạt động kinh doanh.

Mặc dù mỗi bộ phận trong công ty được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu riêng của nó, nhưng ERP có vai trò tổng hợp và cung cấp thông tin mà một hệ thống của một bộ phận riêng lẻ không thể đáp ứng.

ERP là viết tắt của từ gì? Định nghĩa chuẩn và hiểu rõ về Hệ thống ERP

Với khả năng kết nối dữ liệu giữa nhiều công ty trong một tập đoàn hoặc cung cấp thông tin B2B, ERP không chỉ là một hệ thống độc lập cho công ty mà còn góp phần cải thiện việc chia sẻ thông tin giữa các công ty.

Đây là bài chia sẻ về ERP là viết tắt của từ gì? Định nghĩa chuẩn và hiểu rõ về Hệ thống ERP. Hy vọng bạn đã có được thông tin hữu ích.

Note: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp kiến thức về ERP và không liên quan đến việc giới thiệu dịch vụ hay sản phẩm nào khác.

Related Articles

Back to top button