Blog

Cảnh giác với nhiễm COVID-19 không triệu chứng

Mối đe dọa từ người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng

Trong số các triệu chứng lâm sàng của COVID-19, như sốt, ho, tức ngực, khó thở, đã được xác định từ đầu. Tuy nhiên, Trung Quốc, nơi xuất phát của đại dịch, đã công bố về trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng lâm sàng.

Người mang mầm bệnh không triệu chứng là ai?

Khi nói đến người mang mầm bệnh không triệu chứng, chúng ta ám chỉ vi khuẩn hoặc virus gây bệnh. Người mang mầm bệnh này có nghĩa là trong cơ thể họ đang chứa mầm bệnh nhưng vẫn khỏe mạnh hoặc đã bị nhiễm mầm bệnh nhưng không có triệu chứng nào. Mặc dù không bị ảnh hưởng bởi mầm bệnh, nhưng họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác hoặc phát triển các triệu chứng ở giai đoạn sau của bệnh. Vì vậy, “người mang mầm bệnh không triệu chứng” là một vấn đề được các nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm quan tâm. Trong cộng đồng, người mang mầm bệnh không triệu chứng có thể là nguồn lây nhiễm của nhiều bệnh như vi khuẩn thương hàn, tả, lỵ, bạch hầu, virus cúm, HIV, SARS… Họ có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người khác, thậm chí gây ra dịch bệnh hoặc đại dịch.

Cảnh giác với nhiễm COVID-19 không triệu chứng

Một số loại người mang mầm bệnh không triệu chứng

Người mang mầm bệnh không triệu chứng là những người đã bị vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, nhưng do sức đề kháng mạnh của cơ thể, vi sinh vật không phát triển và không gây bệnh, do đó không có triệu chứng. Mầm bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể gây bệnh khi sức đề kháng suy giảm. Loại người mang mầm bệnh không triệu chứng này rất nguy hiểm, bởi dù không gây bệnh cho bản thân, họ vẫn thải mầm bệnh ra môi trường và có thể lây nhiễm cho nhiều người, gây ra dịch bệnh hoặc đại dịch.

Có một loại khác, đó là những người đã bị vi sinh vật xâm nhập cơ thể và đang ở giai đoạn thích nghi để phát triển và gây bệnh, gọi là thời kỳ ủ bệnh. Ở giai đoạn này, hầu hết các bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng lâm sàng. Giai đoạn này phụ thuộc vào độc lực của vi sinh vật, số lượng vi sinh vật xâm nhập và sức đề kháng của cơ thể. Trong giai đoạn này, người bệnh và những người xung quanh không thể biết người này có mang mầm bệnh hay không. Mầm bệnh này rất dễ lây lan, đặc biệt là cho những người tiếp xúc gần.

Ngoài ra, còn có một loại người mang mầm bệnh không triệu chứng là vi sinh vật chưa xâm nhập vào cơ thể, do đó, không làm tổn thương cơ thể và không có triệu chứng. Chúng nằm ở bên ngoài cơ thể như da, niêm mạc lòng bàn tay, bàn chân, lông, tóc, quần áo… Tuy nhiên, loại vi sinh vật gây bệnh này có thể xâm nhập vào cơ thể bất cứ lúc nào và có khả năng lây lan ra môi trường xung quanh.

Mức độ nguy hiểm của người mang mầm bệnh không triệu chứng trong dịch COVID-19

Trong trường hợp COVID-19, “người mang mầm bệnh không triệu chứng” càng nguy hiểm hơn. Vì dịch bệnh đã lan rộng khắp toàn cầu, hàng chục ngàn người đã tử vong và có nguy cơ hàng triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2. Đồng thời, việc di chuyển và giao lưu giữa các châu lục bằng nhiều phương tiện khác nhau trở nên dễ dàng và thuận tiện, làm tăng khả năng tiếp xúc và lây lan mầm bệnh. Ngoài ra, việc phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc-xin chống SARS-CoV-2, nhưng vắc-xin này vẫn chưa có sẵn, và các phương pháp điều trị hiệu quả vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Image

Related Articles

Back to top button