Freelancer là gì? 8 công việc freelance hot nhất hiện nay

Freelancer là gì? 8 công việc freelance hot nhất hiện nay

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là điện thoại thông minh, máy tính xách tay và kết nối Internet mà giờ đây chúng ta có thể linh hoạt hơn trong làm việc. Nhiều người bắt đầu làm việc tự do và khái niệm freelancer xuất hiện. Vậy freelancer là gì? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc 8 công việc freelance hot nhất hiện nay.

1. Freelancer là gì?

Freelancer là người làm việc tự do. Công việc này dựa trên hợp đồng trực tiếp giữa freelancer với đối tác thay vì được tuyển dụng trong một tổ chức. Freelancer sử dụng kỹ năng và kinh nghiệm của mình để cung cấp dịch vụ cho một số khách hàng.

Nói một cách dễ hiểu, một freelancer sẽ sử dụng các kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm của mình để làm việc với nhiều khách hàng và đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau mà không thông qua trung gian bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Số lượng dự án hoặc công việc mà freelancer có thể thực hiện hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của freelancer để hoàn thành chúng đúng theo yêu cầu của khách hàng.

Freelancer là gì? 8 công việc freelance hot nhất hiện nay

Freelancer thực hiện nhiều công việc qua Internet mà không cần có mặt tại văn phòng tại công ty. Tuy nhiên, không phải lúc nào freelancer cũng làm việc tại nhà. Freelancer cũng có thể phải làm việc tại văn phòng của khách hàng tùy thuộc vào loại công việc và yêu cầu của khách hàng.

Vì vậy, freelancer khác với khái niệm làm việc tại nhà (work from home). Công việc tại nhà liên quan đến hợp đồng giữa bạn và một chủ lao động duy nhất trả lương cho bạn trong khi công việc freelance thì không.

2. Freelancer sẽ làm những công việc gì?

2.1. Viết lách

Với sự phát triển bùng nổ của thương mại điện tử và tiếp thị trực tuyến, công việc này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá thương hiệu đến người tiêu dùng.

Đây là một công việc khá dễ dàng và đơn giản nhưng đòi hỏi freelancer phải biết cách viết bài chuẩn SEO. Công việc này đòi hỏi người làm phải có chất xám, khả năng viết lách, độ nhạy bén cao. Trong hầu hết các trường hợp, công việc này chủ yếu là viết bài chăm sóc các Fanpage và Blog theo hướng content marketing của các ngành khác nhau.

2.2. Dịch thuật

Dịch thuật cũng là một trong những công việc freelance được nhiều người tìm kiếm trên Google. Nếu bạn có khả năng và đam mê với ngôn ngữ thì đây là một công việc tự mà bạn có thể trau dồi khả năng ngoại ngữ và trau dồi kinh nghiệm của mình bên cạnh một số công việc khác như giảng dạy.

Cũng tương tự như khi làm một công việc thông thường, các freelancer nên liệt kê các kỹ năng ngôn ngữ của mình và loại ngôn ngữ mà freelancer giỏi nhất trong sơ yếu lý lịch của mình để khách hàng tiềm năng có thể nhìn thấy chúng ngay lập tức. Các ngôn ngữ được khách hàng yêu cầu thuê nhiều nhất hiện nay là tiếng Anh, Trung, Pháp, Nhật, Hàn, …

Nghề dịch thuật này đòi hỏi các freelancer phải có trình độ ngoại ngữ và kiến ​​thức chuyên môn cao. Để bổ sung kiến ​​thức, bạn phải đọc nhiều hơn và chăm chỉ thì mới thành công.

2.3. Thiết kế đồ họa

Freelancer là gì? 8 công việc freelance hot nhất hiện nay

Công việc thiết kế đồ họa tự do đóng vai trò trung gian, truyền tải thông tin qua thị giác của khách hàng. Vì vậy, các công ty ưu tiên lựa chọn những ứng viên có phong cách thiết kế độc đáo và ấn tượng. Do đó, những nhà thiết kế đồ họa tự do có “chất riêng” và biết cách bắt kịp xu hướng sẽ luôn có vô số cơ hội rộng mở.

Công việc thiết kế freelance có đặc điểm là trả lương theo từng sản phẩm nên có lẽ đây sẽ là một nguồn động lực làm việc rất lớn cho các freelancer. Khi làm việc bạn sẽ cảm thấy thoải mái về thời gian, không bị gò bó như khi ở công ty. Nếu bạn có kỹ năng thiết kế tốt, bạn sẽ nhận được thù lao cao tương ứng. Và nếu bạn làm một lúc cho nhiều khách hàng thì tổng thu nhập của bạn chắc chắn sẽ rất cao.

2.4. Nhập liệu

Nhập dữ liệu đối với các freelancer là một công việc khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Bạn cần phải cẩn thận và tỉ mỉ, đặc biệt nếu có máy tính truy cập Internet thì dễ dàng trao đổi công việc hơn.

Nếu bạn có thể nhập 60 từ trở lên mỗi phút và muốn các nhiệm vụ lặp đi lặp lại không đòi hỏi nhiều tư duy hoặc sức mạnh của não bộ, thì các tác vụ nhập dữ liệu chính là dành riêng cho bạn. Nhập dữ liệu là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành, bao gồm nhân viên đánh máy, xử lý dữ liệu điện tử, xử lý văn bản, biên dịch.

Công việc này có thể được thực hiện ở nhiều nơi khác nhau, nhưng công việc nhập dữ liệu ở nhà có thể khác với việc nhập dữ liệu ở văn phòng.

Nhập dữ liệu tại nhà là một công việc rất hấp dẫn vì không đòi hỏi khắt khe, không bắt buộc và có thể thực hiện thoải mái. Một công việc tốt có thể kiếm thêm thu nhập, nhưng vẫn chưa nhiều người biết đến.

2.5. Lập trình web

Với sự phát triển của thương mại điện tử, công việc thiết kế website cũng dần trở nên thịnh hành. Nếu bạn là một nhà phát triển web và không muốn làm việc cho một công ty hay tổ chức cố định nào thì bạn có thể làm điều đó tại nhà. Lợi thế của các freelancer lập trình mạng là họ có thể làm việc cho các khách hàng đến từ trong và ngoài nước.

Không khó để thiết kế một website theo đúng nhu cầu của khách hàng nếu đó là công việc bạn đã quen hàng ngày. Theo nhu cầu của khách hàng mà bạn cung cấp các mức giá khác nhau. Phần lớn khách hàng thuê freelancer thiết kế website là các cửa hàng, chủ shop, công ty nhỏ nên yêu cầu về chức năng của website cũng không quá cao. Do đó, bạn có thể nhận nhiều hợp đồng cùng lúc trong vòng một tháng để có thu nhập cao hơn.

2.6. SEO Website

Freelancer là gì? 8 công việc freelance hot nhất hiện nay

Chỉ cần có một trang web để bán sản phẩm là chưa đủ. Làm thế nào để khách hàng biết về trang web của bạn? Làm thế nào để khách hàng nhìn thấy trang web của họ ở trên cùng khi tìm kiếm một từ khóa nhất định? Đây là những yêu cầu đặt ra cho trang web SEO của Freelancer.

Bạn có thể tự tìm hiểu về SEO, tìm hiểu thêm trên Internet hoặc đăng ký một khóa học bên ngoài là bạn có thể làm được việc này. Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm website đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn và mày mò cao. Ngoài ra còn phải luôn cập nhật tình hình trên google để đạt được kết quả như mong đợi.

2.7. Dạy kèm trực tuyến

Hiện nay, nhiều người bận rộn với công việc học tập và công việc không có thời gian cho việc học. Gia sư tự do online được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi và không cần phải di chuyển xa.

Bạn sẽ dạy kèm nhiều môn học cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông qua Internet. Công ty sẽ yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm giảng dạy về môn học mà bạn muốn giảng dạy, và yêu cầu thêm bằng cấp. Chỉ cần bạn có kiến ​​thức chuyên môn là có thể dạy được, đôi khi còn không yêu cầu bằng đại học.

Một số công ty trả tiền cho gia sư trực tuyến theo giờ, nhưng một số công ty chỉ cung cấp nền tảng để kết nối sinh viên với gia sư, sau đó chia khoản thu thành phần trăm phí của gia sư.

2.8. Voice talent

Một giọng nói tốt cũng có thể giúp bạn kiếm ra tiền. Với giọng nói hay và sự tự tin, mạnh dạn và biết sử dụng phần mềm thu âm, đây sẽ là một công việc tốt cho bạn mỗi khi rảnh rỗi.

Công việc cụ thể bao gồm: tư vấn, bán hàng qua điện thoại, thu âm sách nói (audio book), chăm sóc khách hàng, video thuyết minh, lồng tiếng trò chơi, video bài giảng trực tuyến,… Thông qua công việc này, khả năng nói trước đám đông và nói một cách tự tin sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

3. Một vài ưu và nhược điểm của hình thức làm việc Freelance

Nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một freelancer, điều quan trọng là phải cân nhắc những ưu và nhược điểm của hình thức tự do này.

Freelancer là gì? 8 công việc freelance hot nhất hiện nay

3.1. Ưu điểm của việc trở thành một freelancer:

  • Lịch làm việc linh hoạt: bạn có thể chọn giờ làm việc và có thể đặt lịch làm việc của riêng mình để phù hợp với các công việc khác.
  • Có nhiều lựa chọn hơn: trong khi nhân viên thường được cho biết khách hàng nên làm việc cho ai, với tư cách là một freelancer, bạn có thể lựa chọn các dự án mà bạn thích và ít bị giới hạn trong các thị trường hoặc lĩnh vực cụ thể.
  • Chủ động hơn: bạn có thể đặt mục tiêu của riêng mình và sẽ có nhiều tiếng nói hơn trong định hướng phát triển của bạn.

3.2. Mặt khác, có một số nhược điểm cần xem xét, bao gồm:

  • Ít ổn định hơn: mức thu nhập của freelancer hoàn toàn phụ thuộc vào việc tiếp cận lượng khách hàng. Những người làm công việc freelance có ít sự ổn định về tài chính và có ít sự đảm bảo về công việc so với nhân viên chính thức.
  • Ít chế độ phúc lợi hơn: thường thi các công ty chỉ cung cấp phúc lợi như bảo hiểm hoặc kế hoạch hưu trí cho nhân viên ký hợp đồng chính thức của họ. Vì vậy, người làm công việc freelance sẽ không được hưởng các phúc lợi này.

4. Cần chuẩn bị gì để trở thành một freelancer?

Freelancer là gì? 8 công việc freelance hot nhất hiện nay

Để trở thành một freelancer, bạn cần phải có một kỹ năng mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng tiềm năng. Hầu hết mọi người dựa trên kinh nghiệm việc làm của họ, cung cấp dịch vụ bằng cách sử dụng những tài năng mà họ đã có. Để có thể thu hút khách hàng, bạn cần chuẩn thêm:

  • Một trang web giới thiệu về bạn cũng như các dịch vụ của bạn, nên bổ sung thêm danh mục thành tựu của bạn và lời giới thiệu, đánh giá từ những người từng hợp tác.
  • Một hồ sơ LinkedIn. LinkedIn là một sơ yếu lý lịch trực tuyến nằm ở nơi mà các chuyên gia kết nối. Nó cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm việc làm tự do.
  • Một danh thiếp.
  • Một menu các dịch vụ và mức giá làm việc của bạn.

Bên cạnh đó, để hạn chế những rủi ro khi tìm việc freelance, bạn nên tìm hiểu ở những website uy tín như: Fiverr.com, Upwork.com, Guru.com, 99designers, Freelancer.com, Vlance.vn, Freelancerviet.vn, 50k.vn …

Freelancer là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn và đang trở thành xu hướng trong giới trẻ hiện nay. Tuy công việc này cũng còn nhiều bất cập nhưng nhìn chung thì công việc nào mà không có khó khăn, thử thách. Nếu bạn muốn trở thành freelancer, hãy mạnh dạn thử sức, tin chắc chỉ cần bạn kiên trì thì chắc chắn sẽ thành công.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment