Blog

Giá lăn bánh là gì? Cách tính giá lăn bánh ô tô chi tiết nhất hiện nay

Bạn đang muốn tìm hiểu về giá lăn bánh ô tô? Hãy cùng Otobinhthuan khám phá những thông tin quan trọng về các khoản phí khi mua xe tại các đại lý.

Giá lăn bánh là gì?

Bạn có thể ngạc nhiên về sự khác biệt giữa giá thực tế tại đại lý bán xe và giá được thông báo trên trang web khi tham khảo. Bên cạnh giá bán xe, chúng ta sẽ phải thanh toán một số khoản thuế và phí pháp lý. Tổng số tiền này được gọi là giá lăn bánh xe ô tô.

Cách tính giá lăn bánh ô tô chi tiết

Để giảm thiểu tình trạng thiếu tài chính khi mua ô tô, bạn cần hiểu và nắm rõ cách tính giá lăn bánh xe ô tô hiện nay. Vậy giá lăn bánh ô tô là gì? Chi phí lăn bánh xe ô tô được tính như thế nào?

Giá lăn bánh xe ô tô bao gồm giá niêm yết của xe và các khoản thuế và phí đăng ký xe.

Giá lăn bánh = Giá niêm yết của xe + Phí đăng ký xe

Trong đó, tổng giá lăn bánh xe ô tô bao gồm các khoản thuế và phí sau:

  • Phí đăng kiểm
  • Phí trước bạ: Mức phí này được tính dựa trên giá trị xe
  • Phí đường bộ
  • Phí biển số
  • Bảo hiểm TNDS

Nếu bạn không có thời gian tự đăng ký xe, bạn sẽ phải trả một khoản phí để sử dụng dịch vụ đăng ký hộ do đại lý bán xe cung cấp (nếu có).

Giá lăn bánh gồm các chi phí chi tiết là gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các khoản thuế và phí khi mua xe, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về từng loại phí này.

Phí trước bạ

Đây là khoản phí bắt buộc mà chủ sở hữu tài sản phải đóng để đưa tài sản đó vào sử dụng. Không chỉ áp dụng cho ô tô, phí trước bạ còn áp dụng cho xe máy, nhà đất và bất động sản khác. Đơn giản, đây là một khoản thu ngân sách mà người dùng xe phải trả cho Nhà nước để xác nhận hợp pháp hóa quyền sử dụng xe.

Theo quy định của pháp luật, lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô mới là 10%. Mức phí này có thể thay đổi tại từng khu vực, nhưng không vượt quá 50% so với giá trị đã quy định. Ví dụ, Hà Nội đặt mức phí trước bạ là 12%, TP HCM là 10%.

Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm lưu hành thay đổi từ 240 đến 560 ngàn đồng tùy thuộc vào từng mẫu xe.

Đây là phí chủ xe phải đóng định kỳ cho các trạm xăng để xác định điều kiện lưu thông của xe và những công việc bảo dưỡng cần thực hiện trong trường hợp không đủ điều kiện hoạt động.

Phí biển số

Để hoạt động hợp pháp, mỗi xe cần có biển số, bao gồm xe điện, xe máy và một số loại xe chuyên dụng khác.

Phí đăng ký biển số sẽ khác nhau tùy thuộc vào khu vực. Chi phí đăng ký biển số tại các thành phố sẽ cao hơn so với các huyện. Ví dụ, đăng ký biển xe ô tô tại Hà Nội khoảng 20 triệu đồng, tại TP HCM là 20 triệu đồng. Còn một số khu vực khác có giá từ 200.000 – 1.000.000 đồng/xe.

Phí đường bộ

Phí đường bộ là khoản thuế chủ xe phải đóng, nhằm bảo trì và nâng cấp hệ thống đường bộ phục vụ cho quá trình vận hành xe.

Phí đường bộ được tính và thu hàng năm. Sau mỗi lần đóng phí, mỗi phương tiện sẽ được cung cấp tem để dán lên kính chắn gió của xe. Tem có thông tin về ngày nộp và thời hạn sử dụng để tài xế theo dõi.

Bảo hiểm vật chất

Bảo hiểm vật chất là một loại bảo hiểm tùy chọn mà bạn có thể tham gia hoặc không. Bảo hiểm vật chất giúp giảm bớt gánh nặng cho lái xe trong trường hợp xe va chạm hoặc bị mất cắp. Trong các trường hợp này, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường và hỗ trợ chủ xe trong việc khắc phục hư hỏng.

Giá bảo hiểm vật chất thân xe được tính dựa trên tỷ lệ bảo hiểm và giá trị của xe. Ví dụ, với dòng xe Toyota, phí bảo hiểm thân vỏ dao động từ 1.2% đến 2% giá trị xe.

Phí bảo hiểm TNDS

Khác với bảo hiểm vật chất, bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe phải có cho loại xe của mình. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự giúp người gây tai nạn chi trả khi chủ xe gây tai nạn có mua loại bảo hiểm này.

Mức nghĩa vụ bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô khoảng 50 triệu đồng/người/vụ theo quy định của pháp luật.

Ví dụ tính giá lăn bánh xe ô tô điển hình:

Kết luận

Với bài viết trên, bạn đã hiểu về giá lăn bánh xe ô tô cũng như cách tính giá lăn bánh xe ô tô mới và cũ chi tiết nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác về giá lăn bánh cho một loại xe ô tô.

Biên tập bởi: Team Toyota Bình Thuận.

Related Articles

Back to top button