Blog

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là hiện tượng giãn tĩnh mạch trong đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh, nằm phía trên tinh hoàn. Đây là một tình trạng phổ biến trong ngành Nam khoa ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nam giới. Thường thấy ở tinh hoàn bên trái (chiếm 90% trường hợp), còn 10% còn lại mắc ở cả hai bên. Chỉ có khoảng 1% trẻ em nam dưới 10 tuổi bị tình trạng này. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam giới.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn còn đang được nghiên cứu, được xếp vào nhóm bệnh tự phát (idiopathy). Có một số giả thuyết về nguyên nhân như suy van tĩnh mạch, bất thường vị trí của tĩnh mạch tinh trong tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng. Cũng có thể do tăng áp lực ổ bụng do khối u vùng tiểu khung hoặc sau phẫu mạc. Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường do máu chảy ngược về phía dưới (thay vì chảy về tim) giống như tình trạng giãn tĩnh mạch ở các chi dưới. Cơ chế bệnh sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh là do hệ thống van tĩnh mạch yếu đi, gây sự trào ngược máu từ hệ thống tĩnh mạch chủ vào tĩnh mạch tinh, tạo thành các đám rối tĩnh mạch tinh ở vùng bẹn và bìu. Đám rối tĩnh mạch tinh giãn gây ứ trệ máu và làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, gây hủy hoại tinh trùng.

Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hầu hết trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng cụ thể. Thỉnh thoảng, có thể gây đau nhẹ hoặc cảm giác nặng ở vùng bìu. Đau thường nhiều hơn vào buổi chiều, sau khi đứng lâu, làm việc gắng sức hoặc ngồi lâu. Nếu tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, có thể gây sưng ở phía trên bìu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây teo tinh hoàn?

Một số chuyên gia cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây teo tinh hoàn. Thực tế, một số trường hợp thể tích tinh hoàn giảm dưới 20ml. Tuy nhiên, kết luận này vẫn đang được nghiên cứu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một tình trạng phổ biến ở nam giới nhưng không gây nguy hiểm đáng kể. Thực tế, có tới 15% nam giới trưởng thành mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nhiều trường hợp không chú ý đến bệnh suốt đời mà không gây bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe và sinh sản. Tỉ lệ mắc phải bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở thanh thiếu niên là 20%, và một số trường hợp tự khỏi mà không cần điều trị.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Khoảng 1/10 nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, nhiều người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn có khả năng sinh sản bình thường mà không gặp bất thường về số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, 40% trường hợp nam giới mắc vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đám rối tĩnh mạch tinh giãn gây ứ trệ máu, làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn và gây hủy hoại tinh trùng.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo dõi

Không phải tất cả các bệnh nhân mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phẫu thuật. Nếu không có triệu chứng đau hoặc trở ngại về sinh sản, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân tiếp tục theo dõi trong một thời gian.

Phẫu thuật

Nếu bệnh nhân gặp đau ở vùng bìu hoặc tĩnh mạch bị giãn ngoằn ngoèo gây mất thẩm mỹ, hoặc gặp trở ngại về sinh sản, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân phẫu thuật hoặc thực hiện những thủ thuật khác để điều trị. Bác sĩ sẽ thắt tĩnh mạch thừng tinh giãn ở phía trên hoặc xung quanh tinh hoàn. Phẫu thuật có thể hoàn thành trong một giờ và bàn giao bệnh nhân về chỉ sau 2-3 giờ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể trở lại công việc sau 48 giờ và hoạt động thể thao bình thường sau 5-7 ngày.

Hậu quả không mong muốn và tái khám ngay nếu có triệu chứng sau

Có một số hậu quả không mong muốn có thể xảy ra sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh như chảy máu, nhiễm trùng, sưng bìu do tụ dịch, tái phát giãn tĩnh mạch thừng tinh, và teo tinh hoàn. Nếu bệnh nhân gặp các triệu chứng như đau kéo dài không giảm sau khi dùng thuốc giảm đau, vết mổ bị bầm tím hoặc thâm đen, chảy máu từ vết mổ, có mùi thối từ vết mổ, bìu sưng to, sốt trên 38°C hoặc kèm lạnh run, cần tái khám ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nếu bạn gặp vấn đề về giãn tĩnh mạch thừng tinh, hãy đến Khoa Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được chẩn đoán và điều trị bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ:

Khoa Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và chất lượng cuộc sống của nam giới. Vì vậy, nam giới nên quan tâm đến sức khỏe sinh sản và nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế uy tín nếu phát hiện có bất thường để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Related Articles

Back to top button