Blog

Giao dịch chứng khoán là gì? Cách thức giao dịch chứng khoán

Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán hiện đang là một hoạt động đầu tư rất sôi nổi không chỉ ở thị trường Việt Nam mà trên toàn thế giới. Bạn có biết giao dịch chứng khoán là gì, cách giao dịch chứng khoán trên thị trường cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán và tìm được địa chỉ có phí giao dịch chứng khoán rẻ nhất không? Hãy để các chuyên viên của FTV giải đáp thắc mắc của bạn.

Giao dịch chứng khoán là gì?

Hoạt động giao dịch chứng khoán là việc mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Việc này có thể được thực hiện trên thị trường có tổ chức như sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán, hoặc trên thị trường phi tổ chức.

 • Trên thị trường có tổ chức (thị trường giao dịch tập trung): Việc mua bán chứng khoán thông qua các tổ chức môi giới là thành viên của sở giao dịch hoặc trung tâm giao dịch.
 • Trên thị trường phi tổ chức (phi tập trung): Các nhà môi giới và tự kinh doanh chứng khoán mua bán chứng khoán với nhau và với các nhà đầu tư tại sàn giao dịch của công ty chứng khoán hoặc ngân hàng.

Đơn vị giao dịch chứng khoán là gì?

Đơn vị giao dịch (Trading unit) là khối lượng chứng khoán tối thiểu được quy định trong một lệnh giao dịch.

Một đơn vị giao dịch chứng khoán được gọi là “lô chẵn”, trong khi lượng chứng khoán giao dịch nhỏ hơn một đơn vị giao dịch được gọi là “lô lẻ”. Lô lẻ thường không được giao dịch trực tiếp tại Sở giao dịch chứng khoán, vì vậy nếu muốn bán lô lẻ, nhà đầu tư phải giao dịch trực tiếp với công ty chứng khoán.

Ví dụ:

 • Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, đơn vị giao dịch chứng khoán là 10 cổ phiếu, tức là Sở chỉ chấp nhận lệnh giao dịch cổ phiếu có khối lượng giao dịch là bội số của 10, lệnh giao dịch khác qui định này sẽ không được chấp nhận.
 • Sở giao dịch chứng khoán New York quy định đơn vị giao dịch cổ phiếu là 100 cổ phiếu, tức lô chẵn là 100 cổ phiếu, lô lẻ là từ 1 – 99 cổ phiếu. Các giao dịch lô lẻ cũng có thể được thực hiện dưới sự hỗ trợ của chuyên gia chứng khoán hoặc nhà môi giới, tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí cao hơn so với lô chẵn.

Lưu ý rằng, trong một số trường hợp, Sở giao dịch có thể quy định đơn vị giao dịch là một khối lượng giá trị chứng khoán, ví dụ như ở Hàn Quốc, Sở giao dịch chứng khoán quy định đơn vị giao dịch đối với trái phiếu là 100.000 Won tính theo mệnh giá.

Đơn vị giao dịch có tác động trực tiếp đến sự cân đối quan hệ cung – cầu trong giao dịch chứng khoán. Cụ thể là:

 • Nếu đơn vị giao dịch lớn, những nhà đầu tư nhỏ sẽ bị hạn chế khả năng tham gia.
 • Nếu đơn vị giao dịch nhỏ, thời gian và chi phí giao dịch sẽ bị lãng phí.

Do đó, mỗi Sở giao dịch sẽ có quy định cụ thể về đơn vị giao dịch phù hợp nhất, tuỳ thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế, quy mô thị trường, thu nhập và khả năng tiết kiệm của nhà đầu tư…

Sở giao dịch chứng khoán sẽ có những quy định về đơn vị giao dịch

Cách thức tham gia giao dịch chứng khoán

Để tham gia giao dịch chứng khoán trên thị trường cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư cần:
Quy trình giao dịch chứng khoán

1. Mở tài khoản giao dịch

Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán (CTCK) là thành viên giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán. Tài khoản này được sử dụng để giao dịch cổ phiếu, quản lý tiền và chứng khoán. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ và thủ tục mở tài khoản theo hướng dẫn của CTCK và chỉ được mở một tài khoản tại một CTCK, nhưng có thể mở nhiều tài khoản tại các CTCK khác nhau.

Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán

2. Ký quỹ

Sau khi mở tài khoản giao dịch, nhà đầu tư phải thực hiện việc ký quỹ để thực hiện giao dịch qua CTCK:

 • Ký quỹ tiền: Ký quỹ 100% số tiền mua cộng với các khoản phí phát sinh khi mua chứng khoán.
 • Ký quỹ chứng khoán: Khi thực hiện bán chứng khoán, tài khoản lưu ký chứng khoán của nhà đầu tư phải có đủ số lượng chứng khoán muốn bán. Trong trường hợp nhà đầu tư đã sở hữu chứng khoán niêm yết nhưng chưa lưu ký, nhà đầu tư phải đến CTCK để mở tài khoản giao dịch và thực hiện các thủ tục lưu ký chứng khoán trước khi bán.

3. Đặt lệnh

Nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán đã mở trước tại các CTCK khác nhau để đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán. Để thực hiện giao dịch ngược chiều (mua, bán) cùng một loại chứng khoán trong một ngày giao dịch, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sử dụng một tài khoản mở tại một CTCK để thực hiện cả lệnh mua và bán chứng khoán.
 • Chỉ được bán (hoặc mua) một loại chứng khoán nếu lệnh mua (hoặc bán) chứng khoán cùng loại trước đó đã được thực hiện và lệnh giao dịch này phải đáp ứng các yêu cầu về tỷ lệ ký quỹ.
 • Không thể thực hiện giao dịch mà không dẫn đến sự thay đổi quyền sở hữu chứng khoán, cũng như không được đặt lệnh mua và bán cùng một loại chứng khoán trong từng lần khớp lệnh trên cùng một tài khoản chứng khoán hoặc các tài khoản khác nhau mà nhà đầu tư sở hữu.

Hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến là gì?

Ngoài hoạt động trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch chứng khoán trực tuyến. Đây là hoạt động giao dịch chứng khoán được thực hiện thông qua hệ thống công nghệ thông tin, mạng Internet, mạng viễn thông hoặc các mạng mở khác.

Hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến có thể được thực hiện bởi một tổ chức tài chính hoặc cá nhân tự giao dịch chứng khoán trực tuyến cho riêng mình.

Phân loại hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến:

 • Giao dịch chứng khoán giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến và các nhà đầu tư.
 • Giao dịch chứng khoán giữa các thành viên giao dịch và Sở giao dịch chứng khoán.
 • Giao dịch liên quan đến chứng khoán giữa các thành viên lưu ký, thành viên bù trừ với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Phí giao dịch chứng khoán rẻ nhất hiện nay

Phí giao dịch chứng khoán (phí môi giới chứng khoán) là khoản phí mà nhà đầu tư phải trả cho CTCK khi thực hiện giao dịch mua/bán chứng khoán thành công (lệnh được khớp) qua công ty đó. Hiện nay, mức phí giao dịch dao động từ 0,1-0,35% giá trị giao dịch. Thông thường, các giao dịch có giá trị càng lớn và khách hàng càng thân thiết thì phí càng thấp.

Ngoài phí giao dịch, nhà đầu tư còn phải trả thêm các loại phí khác như phí mở tài khoản, phí lưu ký chứng khoán, phí sử dụng ứng dụng, phí ứng trước tiền bán chứng khoán, phí dịch vụ tin nhắn SMS, phí giao dịch ngoài sàn…

Hiện nay, Pinetree (Hàn Quốc) và CTCK AIS là hai công ty áp dụng mức phí giao dịch 0%. TCBS là công ty có mức phí giao dịch thấp nhất (0.1%). Các công ty như FPT, VCBS, BVSC, SSI… cũng có mức phí giao dịch thấp cho các giao dịch dưới 500 triệu đồng.

Đây là một số thông tin về giao dịch chứng khoán mà FTV muốn bạn hiểu rõ. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn tham gia đầu tư chứng khoán, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên viên FTV hỗ trợ ngay.

Related Articles

Back to top button