Blog

Hợp Chuẩn Hợp Quy Là Gì? Quy Trình Công Bố Hợp Chuẩn Hợp Quy

Hợp Chuẩn Hợp Quy là gì?

Hợp chuẩn hợp quy đề cập đến việc một sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng quốc gia, quốc tế, địa phương và/hoặc tiêu chuẩn đánh giá tương ứng. Tổ chức hoặc cá nhân muốn xác định chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thường gặp đến một bên thứ ba có thẩm quyền để xác nhận tính đáp ứng tiêu chuẩn của quốc gia, quốc tế, khu vực và tiêu chuẩn của nước ngoài hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn địa phương của hàng hóa, dịch vụ, quy trình, môi trường.

Công bố hợp chuẩn là gì?

Công bố hợp chuẩn là việc tổ chức hoặc cá nhân tự công bố đối tượng của hoạt động tuân thủ tiêu chuẩn tương ứng. Công bố hợp quy là việc tổ chức hoặc cá nhân tự công bố đối tượng của hoạt động tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Để đảm bảo sự an toàn và chất lượng cho sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng, công bố chứng nhận hợp quy là bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm muốn có mặt trên thị trường.

chung-nhan-hop-quy

Quy định về hợp chuẩn, hợp quy

Hiện nay, quy định về hợp chuẩn, hợp quy được căn cứ theo:

  1. Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006;
  2. Thông tư 28/2012/TT-BKHCN quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Hệ thống tiêu chuẩn của Việt Nam bao gồm tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn cơ sở. Có hai loại chứng nhận, đó là chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (hợp chuẩn) và chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật (hợp quy). Đối tượng chứng nhận bao gồm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quy trình, môi trường theo các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, khu vực và cả tiêu chuẩn nước ngoài hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn địa phương.

Quy Trình Công Bố Hợp Chuẩn Hợp Quy

Để đạt được chứng nhận hợp quy, các tổ chức và cá nhân cần tuân thủ quy trình nhất định. Quy trình này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đánh giá sự tuân thủ của đối tượng cần công bố hợp chuẩn hợp quy. Quá trình đánh giá có thể được thực hiện bởi một tổ chức có khả năng chứng minh sự phù hợp với tiêu chuẩn hoặc một tổ chức/cá nhân tuyên bố tuân thủ. Trường hợp tổ chức nước ngoài đáp ứng các điều kiện cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải chấp thuận bằng văn bản đặc biệt.

Bước 2: Đăng ký công bố hợp chuẩn tại các cơ quan ban ngành được chỉ định bởi Bộ quản lý ngành tại tỉnh, thành phố.

Hiện nay, các phương thức số 1, 5, 7 là những phương thức phổ biến nhất ở Việt Nam, phù hợp cho sản phẩm sản xuất trong nước và sản phẩm nhập khẩu.

Như vậy, hợp chuẩn hợp quy là hai loại chứng nhận quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh sản phẩm không rõ nguồn gốc ngày càng tràn lan trên thị trường. Vì vậy, với các mặt hàng xuất nhập khẩu, công bố hợp quy là vô cùng cần thiết.


Trên đây là bài chia sẻ về Hợp Chuẩn Hợp Quy: Ý Nghĩa và Quy Trình Công Bố. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và quá trình này. Đừng quên tham khảo các khóa học chuyên sâu về xuất nhập khẩu thực tế và mua hàng quốc tế tại XNK Lê Ánh – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo.

Related Articles

Back to top button