Blog

Giấy phép lái xe là gì? Các loại Giấy phép lái xe tại Việt Nam

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe, hay còn được gọi là Bằng lái xe, là một loại giấy phép hoặc chứng chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền. Nó cho phép cá nhân sở hữu giấy phép lái xe cụ thể được vận hành, lưu thông và tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới như xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container và các loại xe khác trên đường công cộng.

Quy định về giấy phép lái xe có thể khác nhau ở từng quốc gia tùy thuộc vào đặc điểm riêng của mỗi nước. Tuy nhiên, nhìn chung, để có được giấy phép lái xe, người đăng ký cần tuân theo nhiều thủ tục pháp lý. Đây bao gồm việc nộp đơn xin cấp giấy phép, tham gia một bài kiểm tra lái xe hoặc các kỳ thi sát hạch về lái xe (tuỳ theo yêu cầu của từng loại phương tiện) và các thủ tục khác. Sau khi nhận được giấy phép lái xe, người đó mới có quyền pháp lý để tham gia giao thông bằng phương tiện xe.

Thường thì giấy phép lái xe được cấp dựa trên độ tuổi của chủ sở hữu. Khi một người vi phạm luật giao thông, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu xem giấy phép lái xe để kiểm tra. Một số qui định pháp luật ở một số quốc gia có hình thức xử phạt tịch thu hoặc tước giấy phép lái xe có thời hạn hoặc vĩnh viễn (hồi hương giấy phép lái xe).

Giấy phép lái xe

Phân hạng Giấy phép lái xe tại Việt Nam

1. Giấy phép lái xe A1:

2. Giấy phép lái xe A2:

Giấy phép lái xe B1 (bao gồm B1 và B11):

5. Giấy phép lái xe B1 số tự động dành cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

6. Giấy phép lái xe B1 dành cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

7. Giấy phép lái xe B2 dành cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

8. Giấy phép lái xe hạng C dành cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

9. Giấy phép lái xe hạng D dành cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

10. Giấy phép lái xe hạng E dành cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

11. Người sở hữu giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E cũng có quyền kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

12. Giấy phép lái xe hạng F dành cho những người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, xe sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa và được quy định cụ thể như sau:

Related Articles

Back to top button