GPA là gì? Những điều bạn cần biết về điểm GPA

GPA là gì? – Đây là câu hỏi mà rất nhiều độc giả của  Netviet Human thắc mắc hiện nay. Để hiểu rõ hơn các thông tin xoay quanh GPA, bạn hãy đọc bài viết tổng hợp thông tin chi tiết dưới đây nhé!

GPA là gì?

GPA là từ viết tắt của Grade Point Average – điểm trung bình quá trình học của học sinh, sinh viên ở các quốc gia. Thang điểm GPA bắt đầu từ 0,0 cho đến 4,0. Những con số này được sử dụng để đánh giá xem bạn có đáp ứng các tiêu chuẩn và kỳ vọng do chương trình cấp bằng hoặc trường đại học đặt ra hay không.

điểm GPA là gì

Điểm GPA là điểm số tích lũy ở trường đại học

Về cơ chế hoạt động, điểm GPA là được dùng để đánh giá trình độ, năng lực của bạn trong chương trình học của mình. Nó tương tự như cách mà các giảng viên tại trường cho bạn điểm để đánh giá sự tiến bộ trong suốt quá trình học. Thông thường, điểm GPA của bạn sẽ được đánh giá theo từng học kỳ và từng năm học. Điểm số này có thể lên xuống trong thời gian học tập của bạn. Chúng cũng sẽ sự thay đổi tích cực hay tiêu cực tùy thuộc sự cố gắng của bạn.

Các thuật ngữ cần biết về GPA

Những thông tin ở mục nêu trên đã giúp bạn hiểu rõ GPA là gì, tuy nhiên vẫn còn có khá nhiều thuật ngữ GPA quốc tế bạn cần biết. Kiến thức này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang có ý định đi du học, hay tìm hiểu về các trường đại học ở nước ngoài. Cụ thể các thuật ngữ như sau:

  • Weighted GPA (còn gọi là điểm GPA có trọng số): Mức điểm này sẽ  tính theo độ khó của chương trình học bạn tham gia, thang điểm tính từ 0 đến 5,0. Các trường đại học ở Mỹ thường mở các lớp từ cơ bản, đến chuyên sâu và cuối cùng là lớp trình độ cao. Điểm A của lớp cơ bản tương đương với GPA 4.0, lớp chuyên sâu sẽ là 4,5 và lớp nâng cao là 5,0.
  • Unweighted GPA (còn gọi là điểm GPA không có trọng số): Điểm GPA này sẽ tính từ 0 đến 4,0. Và ở các trường học ở Mỹ, dù bạn học lớp cơ bản hay nâng cao, chỉ cần đạt mức điểm 4,0 là bạn đã có điểm A.
  • GPA out of + number (số): Đây là điểm GPA có con số đại diện cho thang điểm ở phía sau. Ví dụ GPA out of 4 là điểm GPA hệ 4, GPA out of 10 theo hệ 10.
  • Cumulative GPA – Cumulative Grade Point Average (CGPA): điểm số trung bình tích lũy. Có rất nhiều trường đại học nước ngoài sử dụng điểm GPA và CGPA để đánh giá sinh viên đồng thời xét học bổng. Nếu GPA là điểm trung bình của một học kỳ, thì CGPA là điểm trung bình tích lũy toàn khóa học.

Cách tính điểm GPA là gì?

tính điểm số gpa

Bạn đã biết cách tính điểm GPA là gì chưa?

Điểm GPA sẽ được tính bằng công thức cộng điểm số trung bình của các môn học (trong chương trình học của bạn). Sau chia đều cho tổng số môn học. Cách tính điểm này được áp dụng ở nhiều trường đại học Mỹ, Hàn Quốc, Canada,…Nếu có ý định đi du học ở các nước này, bạn hãy biết rõ cách tính điểm GPA là gì ở từng nước nhé.

Thang điểm GPA ở Việt Nam 

Tại Việt Nam, các trường đại học sẽ sử dụng thang điểm GPA từ 0 đến 4.0, tương đương điểm A cho đến điểm F.

Thang điểm chữ Thang điểm 4 Thang điểm 10 Học lực
A/A+ 3.5 – 4 8.5- 10 Xuất sắc/Giỏi
B+ 3.5 8.0- 8.4 Khá giỏi
B 3 7.0 – 7.9 Khá
C+ 2.5 6.5 – 6.9 Trung bình khá
C 2 5.5 – 6,4 Trung bình
D+ 1.5 5.0 – 5.4 Trung bình yếu
D 1 4.0 – 4.9 Yếu
F 0 <4.0 Không đạt

Thang điểm GPA ở Mỹ

Tại mỹ, các sinh viên cũng được tính theo thang điểm từ A đến F. Có một số trường coi điểm D là điểm thấp nhất, cũng có một vài nơi sẽ có điểm C là điểm thấp nhất.  Dưới đây là thang điểm GPA ở các trường học Mỹ:

GPA Tỷ lệ kiến thức phải tiếp thu Thang điểm 4
A 90% -100% 4.0
B 80% -89% 3.0
C 70% -79% 2.0
D 60% -69% 1.0
F 0% -59% 0

Thang điểm GPA ở Hàn Quốc

Cách tính điểm GPA ở các trường đại học Hàn Quốc sẽ tương tự như các trường học ở Mỹ. Điểm số được xếp từ cao xuống thấp, tức là từ 4.0 đến 0 điểm.

Điểm GPA tốt là gì?

Số điểm GPA cao rất quan trọng, tuy nhiên nó phụ thuộc vào trình độ học vấn của bạn. Những trường đại học hàng đầu có thể yêu cầu sinh viên phải có điểm trung bình từ 3.5 trở lên. Tuy nhiều, cũng có nhiều trường ít khắt khe hơn, bạn chỉ cần đạt 2.5 hoặc thậm chí là 2.0 là đạt điều kiện.

điểm gpa tốt

Điểm GPA cao sẽ mang lại nhiều cơ hội nhận học bổng cho bạn

Duy trì điểm GPA tốt sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi trong trường đại học. Tại nhiều trường đại học và cao đẳng, điểm trung bình của bạn đủ điều kiện sẽ giúp bạn có cơ hội nhận chương trình hỗ trợ tài chính, học bổng của trường và tổ chức tài trợ. Nếu bạn không duy trì được mức điểm số yêu cầu, bạn có thể mất đi các hỗ trợ này.

Điểm trung bình cũng có thể được dùng làm thước đo khi bạn muốn đăng ký vào một câu lạc bộ, một hội nào đó, hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Bạn có thể bỏ lỡ nếu điểm số không đạt yêu cầu. Điểm GPA cũng rất quan trọng nếu bạn muốn đăng ký chương trình Cao học. Nhiều nơi sẽ dựa vào điểm số đó để đánh giá năng lực của bạn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nơi bạn muốn học, một số yêu cầu GPA 2.75, cũng có nơi yêu cầu phải đạt tối thiểu 3.0.

Thông thường, điểm GPA từ 3.0 – 3.5 được coi là học lực khá, giỏi tại nhiều trường cao đẳng và đại học. Các cơ sở giáo dục hàng đầu thường yêu cầu điểm trung bình cao hơn 3,5.

Làm cách nào để giữ điểm GPA cao?

Duy trì điểm trung bình GPA cao không phải lúc nào cũng dễ dàng. Và nếu bạn có điểm GPA khá thấp,  thì việc nâng cao điểm số sẽ khó hơn nhiều. Điểm GPA không phải điểm của một bài tập, đó là điểm tích lũy của quá trình học. Để có điểm tốt, bạn cần đặt ra mục tiêu và kế hoạch “dùi mài kinh sử” cho bản thân. Hãy bắt đầu làm mọi thứ ngay khi bước vào học kỳ đầu tiên.

Bạn hãy đặt ra mức điểm GPA mà mình muốn phấn đấu trong 4 năm học. Ví dụ bạn muốn đạt GPA 3,5 thì bạn hãy học nhiều hơn, và làm tốt cá c bài kiểm tra, nghiên cứu, báo cáo ở trường. Việc chăm chỉ học hành ở trường đại học giúp bạn có nhiều kiến thức và điểm số cao.

Bên cạnh việc giữ cho điểm GPA ở mức cao, bạn cũng nên tích cực tham gia ngoại khóa, giao lưu ở trường học. Khi bạn làm hồ sơ du học, nhưng dấu mốc này cũng sẽ là điểm cộng lớn để bạn có thể giành được học bổng.

Điểm GPA có quan trọng khi du học hay không?

điểm gpa có quan trọng không

Điểm số quan trọng, nhưng không phải tất cả

Điểm GPA rất quan trọng khi bạn làm hồ sơ xin học bổng vào bất kỳ trường đại học nước ngoài nào. Nó không chỉ phản ánh sức học của sinh viên, mà còn cho thấy trình độ năng lực của người đó. Bên cạnh bảng điểm và điểm tích lũy GPA, một hồ sơ du học đầy đủ cũng cần có bài luận, thư giới thiệu, chức chỉ ngoại ngữ quốc tế,…Dù không phải yếu tố cần có duy nhất, nhưng GPA là quan trọng nhất. Điểm thấp sẽ làm bạn vuột mất nhiều cơ hội du học.

Sự thật về điểm GPA là gì?

Điểm GPA quan trọng, nhưng không phải tất cả

Có vẻ như không công bằng khi trong thời gian học đại học, nhiều người dường như chỉ quan tâm đến điểm số, hơn là những thành tích khác mà bạn có thể có trong quá trình. Nhiều sinh viên cảm thấy rằng, mặc dù điểm của họ có thể không cao, nhưng họ vẫn chăm chỉ, thông minh và phát triển cả về bản thân cũng như học tập.

Chỉ vì bạn có điểm GPA thấp, không có nghĩa là bạn không thông minh, hoặc bạn không phải là một người chăm chỉ. Tuy nhiên, nó cho thấy rằng trong một số học kỳ, bạn đã không tập trung học hoặc bị quá tải bởi lượng kiến thức phải tiếp thu. Dù trong tình huống nào, GPA cũng không hoàn toàn đánh giá bạn có đủ thông minh hay không. Và cũng có nhiều nhà tuyển dụng nhìn vào năng lực của bạn, chứ không cần biết điểm GPA là gì.

Điểm GPA chỉ là một con số

Thực tế khi đi xin việc hay nộp hồ sơ du học, bạn sẽ phải gửi rất nhiều tài liệu liên quan như sơ yếu lý lịch, CV,…và điểm GPA. Bạn có nhiều cơ hội chứng minh bản thân là một người thông minh, kỷ luật, chăm chỉ và sáng tạo. Và tất cả chúng đều không thành một con số. Nếu điểm trung bình của bạn thấp, đừng thất vọng. Hãy phấn đấu cải thiện điểm số nhưng đừng quên tận hưởng cuộc sống đại học đầy mơ ước.

điểm gpa du học

Điểm GPA cao sẽ có lợi cho hồ sơ du học của bạn

Điểm GPA là một yếu tố rất quan trọng khi bạn làm hồ sơ du học. Nó cũng là “vũ khí” giúp bạn giành được những suất học bổng ở trường. Những thông tin ở trên đã giúp bạn hiểu rõ GPA là gì rồi phải không nào? Truy cập Netviethuman mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về du học các nước nhé.

 

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment