Blog

Chính ngạch là gì? Cùng tìm hiểu về xuất nhập khẩu chính ngạch

Tìm hiểu về xuất nhập khẩu chính ngạch

Chính ngạch là gì?

Chính ngạch là thuật ngữ mô tả việc buôn bán quốc tế theo hợp đồng kinh tế giữa các thương nhân Việt Nam và đối tác nước ngoài. Buôn bán này có thể được thực hiện bởi doanh nghiệp hoặc cá nhân từ hai quốc gia khác nhau, không nhất thiết phải có chung biên giới.

Thuật ngữ “chính ngạch” được sử dụng để phân biệt với buôn bán “tiểu ngạch” của bà con cư dân vùng biên giới. Nếu không phải vùng biên giới, người ta chỉ cần nói “xuất nhập khẩu” mà đã hiểu là “chính ngạch” rồi.

Chính ngạch thường được áp dụng trong việc buôn bán với các nước có biên giới gần với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia. Đây là việc mà các công ty, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của Việt Nam ký kết hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài theo các hiệp định giữa các quốc gia hoặc các tổ chức, hiệp hội kinh tế trên thế giới.

Ví dụ về buôn bán chính ngạch:

 • Doanh nghiệp tư nhân ở Bắc Giang nhập hàng phụ tùng ô tô từ thành phố Qingdao (Trung Quốc), vận chuyển qua cửa khẩu Lạng Sơn.
 • Công ty thương mại XYZ ở Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Châu Âu.
 • Công ty xuất nhập khẩu ABC ở Hà Nội nhập đá ốp lát từ Ấn Độ.
 • Nhân viên văn phòng ở Tp. HCM mua hàng Robot thông minh từ Nhật qua kênh thương mại điện tử như Amazon.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương được thực hiện bằng hợp đồng ngoại thương giữa doanh nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài. Những giao dịch này tuân thủ theo hiệp định thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia hoặc giữa quốc gia và các khu vực, tổ chức kinh tế.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là con đường giao thương quốc tế thông qua cửa khẩu, thường là cho các lô hàng có lượng hàng hóa lớn.

Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch có tính chính tắc, và thường bị kiểm soát chặt chẽ hơn về số lượng và chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép và chứng từ hàng hóa theo quy định của các cơ quan chuyên ngành.

Tuy nhiên, việc xuất nhập khẩu chính ngạch có thể mất nhiều thời gian và chi phí hơn việc xuất nhập khẩu tiểu ngạch.

Ưu điểm của xuất nhập khẩu chính ngạch:

 • Giá trị nhập khẩu thường lớn, không bị giới hạn.
 • Hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, giấy tờ, hóa đơn chứng từ phù hợp với quy định của pháp luật, giúp hạn chế rủi ro bị thu giữ bởi cơ quan chức năng.
 • Mức độ ổn định cao, quyền lợi được đảm bảo bằng hợp đồng thương mại khi có tranh chấp giữa bên mua và bên bán.
 • Vận chuyển quốc tế an toàn và đảm bảo hơn, phù hợp với các mặt hàng có giá trị cao.
 • Vận chuyển xuyên biên giới từ tất cả các quốc gia có ký kết giao thương với Việt Nam và ngược lại, không cần phải là các quốc gia có biên giới chung.

Nhược điểm của xuất nhập khẩu chính ngạch:

 • Thủ tục khá phức tạp, hàng hóa phải được thông quan trước khi nhận hàng, trừ trường hợp được cho phép đưa hàng về kho bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành.
 • Chi phí thường cao hơn xuất nhập khẩu tiểu ngạch do mức phí hải quan, thuế suất xuất nhập khẩu cao hơn và các chi phí phát sinh khác.
 • Hàng hóa bị kiểm soát chặt chẽ, ít linh hoạt hơn.

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch

Hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam phải thuộc nhóm hàng được nhà nước cho phép. Những hàng hóa thuộc danh mục cấm thì không thể nhập khẩu chính ngạch.

Tuy nhiên, vẫn có một số mặt hàng đặc biệt phải được nhà nước Việt Nam cho phép bằng giấy phép mới có thể nhập khẩu chính ngạch.

Toàn bộ hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch phải đóng thuế theo quy định của pháp luật. Đồng thời, hàng hóa phải trải qua kiểm tra chuyên ngành, chẳng hạn kiểm tra chất lượng đối với mặt hàng gia dụng, kiểm tra vệ sinh thực phẩm với các mặt hàng là thực phẩm… Các kiểm tra này do các cơ quan chuyên ngành thực hiện và cấp phép, đồng thời công khai nguồn xuất xứ của hàng hóa.

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức nhập khẩu phù hợp nhất đối với các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu mua hàng hóa với số lượng lớn. Hình thức này đảm bảo tính pháp lý đầy đủ, minh bạch cho hàng hóa nhập vào.

2 loại hình nhập khẩu chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch có 2 loại hình chính được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp

Với hình thức nhập khẩu chính ngạch trực tiếp, công ty hoặc doanh nghiệp sẽ đứng tên trực tiếp trong tờ khai hải quan tại các mục người nhập khẩu. Đồng thời, họ phải tự thực hiện đàm phán và mua bán với nhà cung cấp hàng hóa tại nước ngoài.

Khi nhập khẩu chính ngạch theo cách trực tiếp, thủ tục nhập khẩu phải được chuẩn bị toàn bộ. Do đó, nếu có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến thông quan, thuế, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Nhập khẩu chính ngạch qua ủy thác

Đối với nhập khẩu chính ngạch theo loại hình nhập ủy thác, bạn sẽ nhờ một đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu và logistics để giao dịch và nhập khẩu. Đơn vị này sẽ đứng tên trên tờ khai và thực hiện toàn bộ công đoạn làm thủ tục hải quan cho bạn. Tuy nhiên, đơn vị dịch vụ sẽ tính phí dịch vụ nhập ủy thác.

Bạn chỉ cần hợp tác với các đơn vị trung gian này bằng cách ký hợp đồng nhập ủy thác với họ, sau đó họ sẽ thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được hóa đơn đỏ hợp pháp của hàng hóa cùng với các chứng từ nhập khẩu liên quan. Hình thức này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.

Các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng chính ngạch

Bên cạnh việc tìm hiểu về chính ngạch là gì, nhiều người còn lo lắng về rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng chính ngạch. Thực tế, so với xuất nhập khẩu tiểu ngạch, xuất nhập khẩu chính ngạch được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều.

Xuất nhập khẩu chính ngạch đảm bảo tính ổn định khi vận chuyển và bảo vệ quyền lợi của các bên thông qua hợp đồng thương mại quốc tế. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đơn vị thực hiện thủ tục vận chuyển không uy tín, bạn có thể gặp rủi ro trong quá trình xuất nhập khẩu.

Việc nhập khẩu hàng chính ngạch sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng dịch vụ vận chuyển. Tuy nhiên, các đơn vị vận chuyển hàng này thường nhận “bao” toàn bộ quá trình, từ khi nhận hàng tại kho đến khi giao hàng đến tay người nhận.

Một số vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi chọn đơn vị vận chuyển không đáng tin cậy là:

 • Hàng hóa giao chậm so với lịch trình.
 • Thủ tục hải quan được giải quyết chậm, đôi khi có thể khai báo sai và gây khó khăn trong việc thông quan hàng hóa.
 • Lô hàng không được kiểm tra, kiểm soát kỹ nên dễ bị hư hỏng, mất cắp…
 • Thường gặp các vướng mắc thủ tục làm cho hàng bị tắc biên…

Vì vậy, để tránh những vấn đề này trong quá trình vận chuyển hàng hóa, bạn phải cẩn trọng trong việc lựa chọn đối tác.

Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về chính ngạch và thông tin cần thiết về xuất nhập khẩu chính ngạch.

Related Articles

Back to top button