Blog

Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà

Chương trình đại trà là gì?

Chương trình đào tạo đại trà (viết tắt là CTĐT) là chương trình đào tạo trình độ đại học được thực hiện hợp pháp tại cơ sở đào tạo và có mức trần học phí theo quy định của Chính phủ (đối với cơ sở đào tạo công lập).

Chương trình chất lượng cao/ Hệ CLC là gì?

Chương trình chất lượng cao tiếng Anh có điểm nổi bật là tập trung vào kỹ năng ngoại ngữ, yêu cầu sinh viên sử dụng tiếng Anh trong suốt quá trình học. Giáo trình và phương pháp giảng dạy của chương trình chất lượng cao được bổ sung từ nước ngoài, vì vậy việc thành thạo tiếng Anh là một yêu cầu bắt buộc khi tốt nghiệp.

Khác về học phí

Về cơ bản, chương trình học của hệ đại trà và chất lượng cao gần như giống nhau. Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa hai chương trình này là học phí, từ 16 đến khoảng 60 triệu đồng/năm.

Học phí đại học Quốc gia TP HCM 2020

Các trường đại học có hệ chất lượng cao khác bao gồm:

  • ĐH Ngoại thương
  • Trường ĐH Kinh Tế TPHCM (UEH)
  • ĐH Công nghệ thông tin (UIT)
  • ĐH Công nghiệp (IUH)
  • ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Lợi ích khi học chương trình chất lượng cao

Điều kiện học tập “chất” hơn

Một điểm khác biệt quan trọng là về điều kiện học tập. Sinh viên học chương trình chất lượng cao thường có sĩ số thấp hơn, khoảng 25-30 sinh viên/lớp, được học trong phòng học gắn máy lạnh và có điều kiện thực hành, thực tập tốt hơn. Một số trường yêu cầu sinh viên học từ 20% đến 100% học phần bằng tiếng Anh và được học cùng giáo viên bản ngữ.

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ cao

Chuẩn đầu ra của chương trình chất lượng cao về ngoại ngữ cao hơn so với chương trình đại trà. Ví dụ, đối với ngành báo chí của Trường ĐHKHXH NVTPHCM, chương trình đại trà yêu cầu đạt chuẩn IELTS 4.5, trong khi chương trình chất lượng cao yêu cầu IELTS 5.5 trở lên. Chương trình chất lượng cao của Trường ĐH Bách khoa yêu cầu sinh viên nộp chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên sau năm thứ hai.

Tương tác giữa sinh viên với giảng viên tốt hơn

Chương trình chất lượng cao cho phép sinh viên tương tác tốt hơn với giảng viên và có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn. Đặc biệt, ở một số trường, sinh viên chất lượng cao không cần phân ngành ngay sau 3 kỳ học, đặc biệt là ở những trường có điểm tuyển chung đầu vào. Một ví dụ là ở trường ĐH Kinh tế TPHCM, sau khi hoàn thành phần giáo dục đại cương, sinh viên sẽ được phân ngành theo nguyện vọng mà không cần xét tuyển nguyện vọng như sinh viên hệ đại trà.

Những lưu ý khi chọn chương trình chất lượng cao

Ở một số trường, điểm chuẩn của hệ chất lượng cao có thể thấp hơn hệ đại trà trong cùng một ngành. Tuy nhiên, khi chọn chương trình chất lượng cao, sinh viên cần chú ý hai yếu tố quan trọng là học phí và trình độ tiếng Anh, đặc biệt là trong những chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để tránh những rắc rối giữa quá trình học, sinh viên cần xem xét kỹ về khả năng tài chính gia đình và khả năng học tập của mình khi chọn chương trình chất lượng cao.

Thực tế, ở một số trường, trong quá trình học, sinh viên chất lượng cao có thể chuyển sang học chương trình đại trà nếu không tiếp tục học chương trình chất lượng cao vì lý do nào đó. Ngược lại, trong hai năm đầu, sinh viên chương trình đại trà cũng có thể chuyển qua học chương trình chất lượng cao. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng nếu đầu vào của cả hai hệ đều có điểm chuẩn như nhau, không áp dụng khi có sự chênh lệch điểm chuẩn đầu vào giữa hai hệ. TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, lưu ý: “Ở một số trường có điểm chuẩn chương trình chất lượng cao thấp hơn chương trình đại trà. Do vậy, trong quá trình học chất lượng cao, sinh viên không được chuyển qua chương trình đại trà. Các thí sinh cần cân nhắc kỹ, nhất là về khả năng tài chính của gia đình và khả năng học tập khi chọn học chương trình chất lượng cao, để tránh những khó khăn giữa chừng.”

Câu hỏi thường gặp

Một video được chính Văn Phòng Đào Tạo Quốc Tế - Đại Học Bách Khoa thực hiện

Nhiều thí sinh đã bỏ qua hai yếu tố quan trọng khi chọn chương trình chất lượng cao, dẫn đến việc nhiều người bị “gãy” giữa chừng. Những yếu tố đó là học phí và trình độ tiếng Anh, đặc biệt là trong những chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Related Articles

Back to top button