Blog

Đào tạo đại học từ xa là gì? Có nên học đại học từ xa hay không?

Đại học hệ đào tạo từ xa là gì?

Đại học từ xa (Distance learning) là một hình thức học tập mà người học và người dạy không cần phải ở cùng một địa điểm. Bằng việc sử dụng một máy tính kết nối internet, bạn có thể học bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Qua nền tảng đào tạo trực tuyến, giảng viên sẽ tiến hành giảng dạy. Hình thức học này đã vượt qua rào cản về không gian và thời gian, giúp những học viên không thể đến trường vẫn có thể học qua các tài liệu số và nền tảng đào tạo trực tuyến giữa trường và học viên.

Hơn nữa, chất lượng của chương trình đào tạo từ xa được đảm bảo tương tự như chương trình đại học truyền thống. Ở Việt Nam, đào tạo đại học từ xa là một hình thức đào tạo hàng đầu được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ một số trường đại học được phép giảng dạy và cấp chứng chỉ.

Giá trị của bằng đại học từ xa

Khung chương trình học và nội dung đào tạo của đại học từ xa tương đương với đại học truyền thống. Vì vậy, bằng đại học từ xa được nhà nước đảm bảo về giá trị sử dụng. Về mặt pháp lý, bằng tốt nghiệp Đại học không phân biệt hình thức đào tạo như chính quy, tại chức hay trực tuyến, theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 01/03/2020. Thay vào đó, trên bằng tốt nghiệp đại học sẽ ghi hệ cử nhân thay vì hệ đào tạo.

Ưu điểm của hình thức đào tạo đại học từ xa

Tiết kiệm chi phí: Học đại học từ xa giảm bớt gánh nặng về chi phí thuê cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành nhân sự và chi phí in ấn tài liệu. Do đó, học phí khi học từ xa sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, học đại học từ xa giúp học viên tiết kiệm các khoản phí như chi phí ăn ở và chi phí đi lại so với phương pháp học truyền thống mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập.

Phương pháp học tập hiện đại: Chương trình học áp dụng phương pháp đào tạo trực tuyến theo hình thức E-Learning hiện đại, tạo ra môi trường học tập và trao đổi online thuận lợi nhất cho sinh viên.

Thời gian linh hoạt: Với học tập từ xa, bạn hoàn toàn có thể tự quản lý thời gian học tập của mình, tận dụng thời gian rảnh rỗi để sắp xếp công việc và cuộc sống. Hình thức đào tạo từ xa rất phù hợp với người đi làm muốn học thêm vào buổi tối hoặc những ngày cuối tuần để trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm.

Rút ngắn thời gian sở hữu bằng đại học: Mặc dù chương trình hệ đào tạo từ xa được thiết kế tương đương với chương trình học trực tiếp, nhưng những học viên đã hoàn thành môn đại cương trong chương trình văn bằng hai có thể được miễn những môn đã học để đẩy nhanh tiến trình học.

Trường nào đào tạo hệ từ xa tốt?

Các trường đại học ở Việt Nam hiện nay đã và đang triển khai hình thức đào tạo từ xa. Với chi phí tiết kiệm, thời gian học ngắn và phương pháp học tập hiện đại, học viên được tạo điều kiện học tập tối ưu mà vẫn đảm bảo đầu ra. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trường đại học có chất lượng tốt trong lĩnh vực đào tạo từ xa ở Việt Nam.

Trường đã triển khai chương trình đào tạo E-learning với 3 ngành đào tạo trên toàn quốc:

Ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành Quản trị kinh doanh

Như vậy, bạn đã hiểu về đại học từ xa là gì, giá trị của nó và sự tiện lợi của phương thức học tập này. Có thể nói rằng, đào tạo đại học từ xa là tương lai của giáo dục hiện đại.

Related Articles

Back to top button