Blog

IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong đời sống thực tiễn

Khái niệm iot là gì

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về Internet vạn vật (Internet of Things) hay viết tắt là “IoT”. Thuật ngữ này mở rộng sức mạnh của internet vượt xa phạm vi máy tính và điện thoại thông minh, kết nối đến các vật, quy trình và môi trường khác.

Định nghĩa về IoT

Ngày nay, Internet of Things thể hiện hàng tỷ thiết bị vật lý trên toàn cầu đều được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ vào bộ xử lý và mạng không dây, mọi thứ trở nên tự động và thông minh hơn.

Bạn có thể nhìn thấy IoT từ hệ thống cửa tự động cho đến máy bay hay xe tự lái, những thứ này đã trở thành một phần phổ biến của IoT. Điều này cung cấp một mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị không hoạt động, cho phép chúng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu thời gian thực mà không cần con người can thiệp, tạo sự kết hợp hiệu quả giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý.

Tầm quan trọng của IoT

Khi mọi vật được kết nối với internet, điều đó có nghĩa là chúng có thể gửi và nhận thông tin. IoT mang đến khả năng gửi và nhận thông tin này, làm cho mọi thứ trở nên thông minh. Thông minh luôn là mục tiêu mà chúng ta hướng đến.

Tầm quan trọng của iot

Hãy lấy điện thoại thông minh làm ví dụ. Bây giờ bạn có thể nghe bất kỳ bài hát nào trên thế giới, không phải vì điện thoại của bạn lưu trữ tất cả bài hát đó. Thực tế là mọi bài hát được lưu trữ ở một nơi khác, nhưng điện thoại của bạn có thể gửi yêu cầu và nhận thông tin để phát trực tiếp bài hát đó trên điện thoại.

Để trở nên thông minh, một thứ không cần phải có siêu máy tính hoặc bộ nhớ khổng lồ bên trong nó. Mọi thứ cần làm là kết nối với máy chủ hoặc siêu máy tính.

Trong Internet of Things, những thứ được kết nối với internet có thể được chia thành ba loại:

  • Loại thu thập và gửi thông tin.
  • Loại nhận thông tin và thực hiện hành động.
  • Loại vừa thu thập thông tin vừa thực hiện hành động.

Ví dụ, các thiết bị cảm biến như cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động, cảm biến độ ẩm, và ánh sáng có thể tự động thu thập thông tin từ môi trường. Điều này giúp chúng ta đưa ra quyết định thông minh hơn.

Trong ngành nông nghiệp, các cảm biến có thể thu thập thông tin về độ ẩm của đất để biết cần tưới cây bao nhiêu nước. Hệ thống tưới có thể tự động bật khi cần thiết, dựa trên độ ẩm của đất.

Thêm vào đó, nếu hệ thống thủy lợi nhận được thông tin thời tiết từ internet, nó cũng có thể quyết định không tưới nước cho cây trồng vào những ngày mưa, tiết kiệm được nước mưa.

Ứng dụng của IoT trong các ngành công nghiệp

Dưới đây là một số lĩnh vực trong công nghiệp đã và đang áp dụng IoT như thế nào.

Ngành chế tạo

Các nhà sản xuất có thể tận dụng giám sát dây chuyền sản xuất để thực hiện bảo trì chủ động khi cảm biến phát hiện lỗi sắp xảy ra. Các cảm biến có thể đo lường sự hỏng hóc trong quá trình sản xuất. Nhờ cảnh báo từ cảm biến, nhà sản xuất có thể kiểm tra độ chính xác của thiết bị hoặc loại bỏ nó khỏi quy trình sản xuất để sửa chữa. Điều này giúp giảm chi phí hoạt động, tăng thời gian hoạt động và cải thiện quản lý hiệu suất tài sản.

Ngành ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đã nhận ra lợi ích của IoT. Ngoài việc áp dụng IoT vào quá trình sản xuất, các cảm biến có thể phát hiện các lỗi sắp xảy ra trên xe và cung cấp cảnh báo cho người lái chi tiết. Nhờ vào ứng dụng IoT, nhà sản xuất và nhà cung cấp ô tô có thể nắm bắt thông tin về tình trạng xe và gửi thông báo cho chủ xe.

Giao thông vận tải

Các đội xe ô tô, xe tải và tầu chở hàng có thể được định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết, tính sẵn có của xe hoặc tính khả dụng của tài xế nhờ dữ liệu cảm biến IoT. Ngoài ra, hàng tồn kho cũng có thể được giám sát và kiểm soát nhiệt độ. Ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống và dược phẩm, những mặt hàng nhạy cảm với nhiệt độ, có thể tirã hưởng từ ứng dụng IoT để gửi cảnh báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm có thể ảnh hưởng đến sản phẩm.

Ngành bán lẻ

Các ứng dụng IoT giúp các công ty bán lẻ quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí hoạt động. Ví dụ, kệ thông minh được trang bị cảm biến trọng lượng có thể tự động theo dõi hàng tồn kho và gửi cảnh báo khi mặt hàng sắp hết.

Chăm sóc sức khỏe

IoT mang lại nhiều lợi ích cho ngành chăm sóc sức khỏe. Thông qua ứng dụng IoT, bác sĩ và y tá có thể theo dõi vị trí của các tài sản hỗ trợ bệnh nhân như xe lăn an toàn. Việc theo dõi tài sản này không chỉ giúp tìm kiếm xe lăn nhanh chóng mà còn giúp quản lý tài sản trong bệnh viện.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và tầm quan trọng của IoT trong cuộc sống.

Related Articles

Back to top button