Blog

Hóa đơn bán hàng là gì? Mẫu hóa đơn bán lẻ, bán hàng 2023 mới nhất

hoa don ban hang la gi

Hiện tại, chúng ta thường xuyên gặp phải nhiều loại hóa đơn khác nhau, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cách phân biệt chúng và cách sử dụng một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn định nghĩa hóa đơn bán hàng là gì, giới thiệu các mẫu hóa đơn bán lẻ, bán hàng năm 2023, và tổng hợp các quy định mới nhất hiện nay.

Hóa Đơn Bán Hàng Là Gì?

Hóa đơn là một loại chứng từ do người bán lập ra, ghi lại thông tin về việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu hóa đơn bán hàng như sau: Hóa đơn bán hàng (hay còn được gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp) là chứng từ ghi nhận giao dịch bán hàng hóa và dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp. Đây là cách thể hiện việc cung cấp và bán ra hàng hóa/dịch vụ, cũng như ghi lại doanh thu cho công ty.

Đối Tượng Sử Dụng Hóa Đơn Bán Hàng

 • Tổ chức, cá nhân phải khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nước, xuất khẩu ra khu vực không thuộc thuế quan hoặc các trường hợp được coi là xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài (mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).
 • Tổ chức, cá nhân trong khu vực không thuộc thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào trong nước và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu vực không thuộc thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn cần ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu vực không thuộc thuế quan” (mẫu số 5.3 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

Tác Dụng Của Hóa Đơn Bán Hàng

Bạn đã từng sử dụng hóa đơn bán hàng nhiều lần, nhưng liệu bạn đã hiểu hết các chức năng của nó hay chưa? Dưới đây là toàn bộ tác dụng của hóa đơn bán hàng trên nhiều phương diện:

 • Hóa đơn bán hàng là chứng từ gốc trong kế toán, đóng vai trò quan trọng trong việc hạch toán kế toán.
 • Hóa đơn bán hàng cũng có tác dụng quan trọng trong việc quản lý thuế. Hóa đơn được sử dụng như một chứng từ của thuế, giúp quá trình hạch toán và kê khai thuế dễ dàng hơn.
 • Trong trường hợp bán hàng ra nước ngoài, hóa đơn là một chứng từ quốc tế thể hiện quan hệ mua bán hàng hóa.

Phân Biệt Hóa Đơn Bán Hàng Và Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng (GTGT)

Nhiều người thường gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại hóa đơn, trong đó có hai loại phổ biến nhất: hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT. Vậy, hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT khác nhau như thế nào?

Hóa Đơn Bán Hàng Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng (GTGT)
Hóa đơn không có dòng thuế suất Dòng thuế xuất được in trên hóa đơn
Hóa đơn không có dấu mộc vuông Hóa đơn có dấu mộc vuông
Chỉ có tính nội bộ Có giá trị pháp lý
Không được khấu trừ thuế đầu vào Được khấu trừ vào thuế đầu vào
Sử dụng để kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp Dùng cho các doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp dấu trừ

Các Hình Thức Thể Hiện Hóa Đơn

 1. Hóa Đơn Tự In: Hóa đơn được tổ chức kinh doanh in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
 2. Hóa Đơn Điện Tử: Đây là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được tạo ra, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn liên quan.
 3. Hóa Đơn Đặt In: Hóa đơn được đặt in theo mẫu bởi các tổ chức để sử dụng trong hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hoặc được cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

Mẫu Hóa Đơn Bán Lẻ, Bán Hàng

Khi sử dụng các mẫu hóa đơn bán lẻ, bán hàng, hãy lưu ý những điều sau:

Lưu Ý Khi Sử Dụng Hóa Đơn Bán Hàng

 • Ghi rõ họ và tên, địa chỉ của người mua hàng;
 • Trên hóa đơn, phải xuất hiện thông tin của đơn vị bán hàng/ cung cấp dịch vụ;
 • Ghi đầy đủ tên hàng hóa, dịch vụ. Nếu không viết hết các dòng hóa đơn, cần gạch chân các dòng còn trống;
 • Ghi rõ đơn vị tính như cái, chiếc, kg,… Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ, không cần ghi đơn vị tính trên hóa đơn;
 • Ghi rõ số lượng hàng hóa bán ra thực tế;
 • Ghi giá bán thực tế (không bao gồm thuế GTGT);
 • Ghi tổng giá trị số lượng và đơn giá;
 • Ghi tổng giá trị hàng hóa bằng số và bằng chữ;
 • Ghi ngày/tháng/năm bán hàng hóa/dịch vụ.

mau hoa don ban hang

TẢI NGAY: MẪU HÓA ĐƠN BÁN HÀNG

Trên đây là tất cả những nội dung về hóa đơn bán hàng, giúp bạn hiểu rõ về khái niệm, các mẫu hóa đơn bán hàng, bán lẻ năm 2023. Chúc các bạn có một thời gian hữu ích!

Để biết thêm thông tin về hóa đơn điện tử và quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2021, xin vui lòng click vào đây.

Related Articles

Back to top button