Blog

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Các quy định về loại hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn mà doanh nghiệp và công ty thường sử dụng. Loại hóa đơn này vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Có những dạng nào? Quy định ra sao? Hãy cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức tính và khai báo thuế giá trị gia tăng bằng phương pháp khấu trừ. Loại hóa đơn này còn được gọi là “hóa đơn đỏ”. Nó thực sự là một loại chứng từ do chính người bán lập và ghi nhận thông tin về hàng hóa và dịch vụ bán ra cho khách hàng, theo quy định của pháp luật. Thao tác này thường được gọi là “xuất hóa đơn”.

Có 16 trường hợp được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng này theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành. Bộ cũng sẽ hướng dẫn và áp dụng cho tổ chức và cá nhân tính và khai báo thuế theo phương pháp khấu trừ. Loại hóa đơn này sẽ thuộc mẫu số 3.1 Phụ lục 3 và mẫu số 5.1 Phụ lục 5 được ban hành kèm theo Thông tư của Nhà nước. Hóa đơn này dành cho các tổ chức tính và khai báo thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động như:

  • Bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ nội địa
  • Các hoạt động vận tải quốc tế
  • Xuất kho hàng ra nước ngoài

Hóa đơn giá trị gia tăng có những dạng nào?

Hóa đơn giá trị gia tăng có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

  • Hóa đơn tự in: Công ty và tổ chức tự in trên các thiết bị máy tính, tin học, …
  • Hóa đơn điện tử: Tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Hóa đơn điện tử được tạo, lập và gửi nhận, quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành.
  • Hóa đơn in: Công ty và tổ chức đặt in hóa đơn để sử dụng hoặc do cơ quan thuế in theo mẫu và cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Quy định về hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng còn có một số quy định cần tuân thủ. Vậy quy định về hóa đơn giá trị gia tăng bao gồm những gì? Hãy tìm hiểu các quy định của loại hóa đơn này.

Các nội dung bắt buộc trên hóa đơn giá trị gia tăng

Theo quy định, trên hóa đơn giá trị gia tăng cần có các thông tin như tên, địa chỉ và mã số thuế của người bán và người mua. Đồng thời, cần thêm các thông tin như danh mục hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế GTGT, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị của hàng hóa dịch vụ và giá trị thuế GTGT, thuế suất GTGT.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng chứa các thông tin trên để có giá trị pháp lý và là căn cứ để khấu trừ thuế.

Báo cáo việc sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng

Theo quy định, hàng quý, các tổ chức hoặc cá nhân bán hàng có trách nhiệm nộp báo cáo việc sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng cho cơ quan thuế. Trừ khi cơ quan thuế cấp hóa đơn cho một số đối tượng, không yêu cầu nộp báo cáo.

Đối với các công ty và doanh nghiệp mới thành lập, nếu có vi phạm, không được sử dụng hóa đơn tự in. Các doanh nghiệp thuộc nhóm rủi ro cao về thuế, theo hướng dẫn tại Điều 11 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC, phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng.

Nếu công ty đã nộp báo cáo việc sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng theo tháng, không cần nộp báo cáo theo quý. Nếu công ty sử dụng cả hai loại hóa đơn trong cùng một kỳ, báo cáo sẽ được thực hiện trong cùng một báo cáo.

Đối với các loại hóa đơn thu cước như hóa đơn tiền điện, tiền nước, thu cước dịch vụ viễn thông, hóa đơn thu phí dịch vụ của ngân hàng, vé vận tải hành khách của các đơn vị vận tải, các loại tem, vé, thẻ và một số trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, không cần báo cáo từng số hóa đơn mà chỉ cần báo cáo theo số lượng (tổng số) hóa đơn.

Đây là những thông tin về hóa đơn giá trị gia tăng. Loại hóa đơn này quan trọng và cần thiết trong hoạt động kinh doanh, buôn bán. Hy vọng thông tin trên đã giúp ích cho bạn. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, hãy truy cập vào website của chúng tôi.

Related Articles

Back to top button