Blog

Tìm hiểu về học bổng chính phủ

Khám phá học bổng chính phủ và cơ hội du học miễn phí

Học bổng chính phủ là những hỗ trợ tài chính được cung cấp bởi ngân sách của chính phủ, nhằm giúp đỡ các bạn đáp ứng các yêu cầu để nhận được sự tài trợ cho việc du học. Học bổng chính phủ được chia thành hai loại chính:

Học bổng chính phủ nước sở tại

Học bổng chính phủ nước sở tại là những học bổng do chính phủ đất nước đó cấp cho công dân nước đó. Ở Việt Nam, có ba loại học bổng chính phủ: học bổng 322, học bổng 911 (quản lý bởi Cục Đào Tạo Nước Ngoài, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo) và học bổng 165 (Ban Tổ chức TƯ Đảng). Những học bổng này thường được trao cho các cán bộ Nhà nước, giảng viên đại học công lập, và gần đây đã mở rộng đối tượng dành cho sinh viên sang các nước tư bản.

Học bổng chính phủ nước ngoài

Học bổng chính phủ nước ngoài là những học bổng được cung cấp bởi các chính phủ nước ngoài thông qua hợp tác song phương. Ở Việt Nam, học bổng Fulbright (của Chính phủ Hoa Kỳ), học bổng Chevening (của Anh), học bổng BTC (của Bỉ), học bổng Eramus Mundus (của Liên minh Châu Âu), học bổng ADS, Endeavour, ALA (của Úc) … là những học bổng nổi tiếng. Các học bổng này thường được quản lý bởi các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Một trong những đặc điểm quan trọng của học bổng chính phủ là sự giới hạn về địa lý đối với các ứng cử viên. Điều này có nghĩa là học bổng chính phủ chỉ áp dụng cho một nhóm đối tượng ở một khu vực địa lý nhất định. Ví dụ, học bổng Fulbright dành cho Việt Nam chỉ áp dụng cho công dân Việt Nam. Điều này quan trọng vì so với học bổng của các trường đại học, tính cạnh tranh của học bổng chính phủ sẽ ít hơn. Ví dụ, nếu bạn nộp hồ sơ vào Harvard, hồ sơ của bạn phải cạnh tranh với hàng vạn hồ sơ từ các nước khác nhau. Trong khi đó, nếu bạn nộp hồ sơ cho học bổng chính phủ, bạn sẽ chỉ cạnh tranh với các cá nhân ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là học bổng chính phủ không cạnh tranh. Thực tế là với số lượng có hạn, học bổng chính phủ danh giá vẫn có mức độ cạnh tranh cao.

Một điểm khác biệt quan trọng khác của học bổng chính phủ là những ràng buộc kèm theo, thường là điều kiện “học xong phải quay về nước”. Điều này quan trọng để bạn có xem xét trước khi nộp hồ sơ cho học bổng chính phủ. Ví dụ, nếu ngành học của bạn cung cấp cho bạn cơ hội việc làm tại nước bạn theo học và bạn muốn ở lại phát triển sự nghiệp ở đó, thì việc lựa chọn học bổng chính phủ có thể không phù hợp với bạn.

Về mặt “lý thuyết”, học bổng chính phủ Việt Nam nhắm đến các công chức, viên chức Nhà nước và giảng viên đại học. Vì vậy, nếu bạn muốn có học bổng để thỏa mãn ước mơ du học của mình, việc lựa chọn làm giảng viên đại học ở một trường công lập là một bước đầu tư chiến lược để hiện thực hóa ước mơ của bạn. Điều này có nghĩa bạn sẽ chấp nhận mức lương thấp khoảng 2-3 triệu VNĐ/tháng để dành học bổng từ 1.000-2.000USD/tháng sau này.

Các học bổng chính phủ nước ngoài thường không giới hạn đối tượng mà thậm chí còn khuyến khích các đối tượng vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật… Về hồ sơ ứng tuyển, các học bổng chính phủ đòi hỏi những điều kiện cụ thể. Mỗi học bổng có quy định riêng, nhưng tổng quan có một số yêu cầu sau:

  • Bảng điểm: Một số học bổng yêu cầu có điểm tổng kết ở một mức nhất định. Điểm tổng kết yêu cầu thường phải cao hơn 7.0. Vì vậy, nếu bạn có dự định xin học bổng chính phủ, hãy đầu tư vào việc học tập từ bây giờ.

  • Bằng đại học: Đối với một số học bổng, đã tốt nghiệp đại học là một yêu cầu.

  • Giấy chứng nhận công việc: Có thể yêu cầu chứng minh bạn làm cho khối Nhà nước.

  • Số năm kinh nghiệm đi làm: Một số học bổng yêu cầu tính số năm đi làm từ ngày tốt nghiệp, chứ không phải từ ngày bắt đầu làm việc bán thời gian.

  • Điểm tiếng Anh: Hầu hết các học bổng đòi hỏi điểm tiếng Anh đầu vào. Thông thường, IELTS và TOEFL đều được chấp nhận. Điểm số tối thiểu với TOEFL iBT phải là 70/120 và 6.0/9.0 cho IELTS.

Sau khi đáp ứng các yêu cầu ứng tuyển, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp theo yêu cầu của từng học bổng. Các giấy tờ thông thường bao gồm form học bổng, sơ yếu lý lịch, thư giới thiệu, bài luận về bản thân, mục tiêu học tập và đề cương nghiên cứu (nếu cần). Ngoài ra, bạn cũng cần có thư chấp nhận nhập học từ trường mà bạn dự định theo học và các giấy tờ chứng nhận, bảng điểm.

Đa phần các học bổng chính phủ sẽ trang trải các chi phí như học phí, bảo hiểm, vé máy bay khứ hồi, và trợ cấp sinh hoạt hàng tháng để trang trải các chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, học bổng chính phủ không trang trải chi phí cho người đi kèm như vợ hoặc con. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu chi tiết về các chi phí phát sinh cho người đi kèm.

Đối với sinh viên, sinh hoạt phí hàng tháng thay đổi tùy theo học bổng. Ví dụ, học bổng Fulbright cung cấp từ 1.200 USD đến 1.800 USD/tháng. Học bổng ADS hay Endeavour của Úc cung cấp từ 2.000 AUD đến 2.500 AUD/tháng.

Nếu bạn có ước mơ du học, không bao giờ là quá sớm để tìm hiểu về học bổng chính phủ. Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu ngay từ khi có dự định đi du học để có đầy đủ chuẩn bị và lựa chọn phù hợp với mình.


Ảnh trong bài viết được sử dụng từ nguồn gốc.

Đọc thêm:

  • Tìm kiếm học bổng du học trên Hotcourses
  • Tìm hiểu và đăng ký học bổng thế nào cho hiệu quả
  • 10 học bổng cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển
  • Kinh nghiệm xin Học Bổng toàn phần bậc Cao học

Related Articles

Back to top button