Blog

Bật mí cách học giỏi tiếng Anh cả 4 kỹ năng

Mỗi người có cách riêng để cải thiện khả năng tiếng Anh, phù hợp với sở thích và điều kiện học của mỗi người. Vậy với những bạn đã đạt đến thành tựu cao như IELTS trên 8 điểm, cách để học tốt tiếng Anh giao tiếp tại nhà sao cho hiệu quả ra sao? Hãy cùng tìm hiểu cách để học giỏi tiếng Anh từ cô sinh viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội, người đã đạt điểm IELTS 8.5 chỉ trong thời gian ngắn như thế nào nhé!

Những sai lầm thường gặp khi giao tiếp tiếng Anh

Sự thiếu sót âm cuối

Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, chúng ta thường thiếu sót phát âm âm cuối, còn được gọi là Final Sound. Thường thì mọi người thường bỏ qua các âm /t/, /d/, /s/, và /z/ khi nói, gây sự thay đổi ngữ nghĩa của câu. Điều này có thể làm cho đối phương bối rồi và không hiểu ý bạn muốn truyền đạt.

Stress trong câu

Stress trong câu là cách nhấn giọng trong câu. Hầu hết người Việt thường mắc sai lầm này khi học cách để học tốt tiếng Anh giao tiếp, khiến âm điệu phát ra như nhau, dễ gây nhàm chán. Ngoài ra, khi nói chuyện mà không nhấn trọng âm, người nghe sẽ không biết ý chính của cuộc trò chuyện là gì. Trong trường hợp thuyết trình hoặc giới thiệu sản phẩm mới, đối phương có thể không quan tâm hoặc không tập trung.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Chắc hẳn nhiều bạn đang băn khoăn về việc học tiếng Anh giao tiếp là học những gì và lập kế hoạch luyện tập như thế nào cho phù hợp. Hãy thử tuân theo lộ trình học dưới đây của ELSA Speak để thấy sự tiến bộ rõ rệt khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Học cách phát âm

Rất nhiều bạn áp dụng cách để học tốt tiếng Anh giao tiếp nhưng không hiệu quả. Nguyên nhân chính là do bạn chưa biết cách phát âm chính xác. Việc phát âm chuẩn trong tiếng Anh không hề dễ dàng. Tuy nhiên, để rèn luyện kỹ năng giao tiếp giống người bản ngữ, bạn cần học cách phát âm và nhấn trọng âm đúng.

Trước hết, bạn nên luyện phát âm âm đơn và từ cơ bản trong tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn rèn kỹ năng nhấn trọng âm và mở khẩu hình miệng chuẩn nhất. Sau đó, hãy chuyển sang các cặp âm dễ nhầm lẫn như /i/ và /i:/ để bạn có thể điều chỉnh phát âm một cách dễ dàng, giúp người nghe hiểu ý bạn muốn nói.

Học từ vựng

Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin khi giao tiếp. Đồng thời, bạn sẽ tự tin trò chuyện với người nghe về nhiều chủ đề hơn. Để học từ vựng tốt, hãy bắt đầu với những chủ đề đơn giản liên quan đến bản thân, sau đó dần dần tiến tới các thuật ngữ liên quan đến ngành nghề của bạn.

Luyện nghe và đọc

Chắc chẳng ai muốn chỉ sử dụng câu đơn khi giao tiếp hoặc yêu cầu đối tác nói đi nói lại nhiều lần đúng không? Khi bạn đã biết phát âm và trau dồi từ vựng phong phú, hãy luyện thêm hai kỹ năng nghe và đọc để tạo sự kết nối trong giao tiếp. Hãy tưởng tượng các tình huống thực tế và luyện tập để cuộc trò chuyện diễn ra tự nhiên nhất.

6 cách để học giỏi tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhanh chóng

1. Cải thiện toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

Thông thường, mọi người khi bắt đầu học tiếng Anh thường chỉ chú trọng đến kỹ năng đọc và viết ngay từ khi còn học trường. Do đó, rất ít người có khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp thực tế. Để học giỏi tiếng Anh, bạn cần rèn luyện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết vì giữa chúng có sự tương hỗ quan trọng để bạn hiểu sâu và nhớ lâu cũng như sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên hơn. Cách để học giỏi tiếng Anh thông qua việc cải thiện 4 kỹ năng có thể được thực hiện như sau:

Kỹ năng Nghe

Luyện nghe càng nhiều càng tốt, bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh. Nghe thụ động hoặc chủ động đều góp phần quan trọng vào việc cải thiện kỹ năng nghe của bạn, nên thời gian đầu, bạn không cần phải đặt quá nhiều áp lực lên bản thân. Hãy chọn cho mình những chủ đề yêu thích, đơn giản để học cách phát âm của người bản xứ. Sau đó, hãy tập đọc và tìm hiểu từ mới có trong bài để luyện đọc một cách trôi chảy.

Kỹ năng Viết

Hãy luyện tập bằng việc viết các câu ngắn trước. Bạn có thể viết nhật ký, các bài luận ngắn bằng tiếng Anh hoặc tham gia vào các nhóm để trò chuyện và bình luận bằng tiếng Anh. Ngoài ra, cũng lưu ý tìm sự trợ giúp từ các công cụ luyện viết trực tuyến như Grammarly hoặc Hemingway app Editor để nâng cao kỹ năng viết của bạn.

Kỹ năng Nói

Luyện phát âm chuẩn chỉnh như người bản xứ cùng ELSA Speak

Làm thế nào để học giỏi tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc người mất gốc? Cách để học giỏi tiếng Anh tốt nhất chính là luyện tập càng nhiều càng tốt. Với kỹ năng nói cũng vậy, bạn cần luyện nói thường xuyên để trở nên thành thạo hơn. Bạn có thể luyện nói trước gương, trao đổi với bạn bè, đồng thời tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng phản xạ khi giao tiếp. Đừng quên ghi âm giọng nói của mình để chỉnh sửa lỗi phát âm và ngữ điệu cho tự nhiên và giống với người bản xứ hơn.

Kỹ năng Đọc

Không có cách nào tốt hơn là đọc hiểu hàng ngày và luyện tập tóm tắt ý chính của bài. Kỹ năng này sẽ bổ sung rất nhiều cho việc luyện nói và tăng cường vốn từ và ngữ pháp cho kỹ năng viết. Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc sách báo hoặc các nội dung tiếng Anh trên Internet. Đừng quên ghi lại những từ mới và cấu trúc ngữ pháp để luyện đọc hiệu quả hơn.

2. Luôn sử dụng từ điển trong quá trình học

Rất nhiều bạn tìm cách học giỏi tiếng Anh nhưng thường bỏ qua một yếu tố rất quan trọng: từ điển. Có thể do tốn thời gian hoặc một chút lười, nhiều người bỏ qua việc tra từ điển và chọn dùng Google dịch để tìm nghĩa từ. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào. Hãy sử dụng từ điển tiếng Anh như Cambridge, Oxford để hỗ trợ trong quá trình học, bạn sẽ thấy nhiều thông tin cần thiết về mỗi từ vựng.

Một từ điển “chuẩn” không chỉ giúp bạn biết nghĩa tiếng Việt, phiên âm mà còn cung cấp ví dụ về cách sử dụng và nghĩa tiếng Anh của từ. Ngoài ra, bạn còn có thể học rất nhiều idioms khi sử dụng từ điển. Việc nắm vững idioms giúp kỹ năng nói tiếng Anh tự nhiên và gần gũi với người bản xứ hơn.

3. Kết bạn với người bản xứ, tìm bạn học cùng

Tự học tiếng Anh tại nhà không dễ dàng nếu không có phương pháp và động lực học tập. Một trong những cách học để học giỏi tiếng Anh nhanh nhất chính là kết bạn với người bản xứ hoặc tìm bạn học cùng.

Bạn bản xứ sẽ giúp bạn sửa lỗi phát âm sai. Đồng thời, khi giao tiếp với họ, bạn sẽ học cách nói chuyện bằng tiếng Anh tự nhiên, có ngữ điệu và giọng điệu hay.

Tổ chức nhóm học tiếng Anh là điều cần thiết. Bạn có thể trao đổi và kiểm tra khả năng tiến bộ mỗi ngày của đối phương. Ngoài ra, bạn còn có thể học từ những người bạn về thủ thuật, phương pháp, tài liệu học và ngược lại.

4. Luyện tập sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày

Thói quen được lặp đi lặp lại chỉ từ ngày thứ 21 trở đi được coi là một phần của cuộc sống của bạn. Nếu bạn để tiếng Anh hiện diện trong cuộc sống, học tập và công việc hàng ngày, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Thay vì đọc tài liệu, sách báo tiếng Việt, bạn có thể đọc tiếng Anh từ các tạp chí điện tử, sách điện tử, thậm chí hát bằng tiếng Anh.

Một điều quan trọng để tự tin giao tiếp là tập suy nghĩ và diễn đạt bằng tiếng Anh. Hầu hết mọi người thường dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, hãy thử áp dụng lại để làm tăng khả năng phản xạ.

5. Học từ vựng tiếng Anh là cách để học giỏi tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng nhớ nhanh và lâu được nhiều người áp dụng là học từ vựng theo chủ đề. Mỗi chủ đề có nhóm từ vựng liên quan và phong phú. Chỉ cần ai đó nhắc đến chủ đề đó, bạn đã có sẵn một loạt từ vựng để biểu đạt ý kiến riêng của mình.

6. Luyện nghe tiếng Anh bản xứ

Khi luyện nghe, hãy chọn các nguồn nghe uy tín, nơi có cách phát âm chuẩn, dễ nghe. Bạn có thể nghe trên đài VOA, BBC, Audio book, postcard…

App ELSA Speak – Tài liệu/phần mềm tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Một cách học giỏi tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà chính là sử dụng app ELSA Speak. Đây là ứng dụng hỗ trợ học nói và giao tiếp tiếng Anh được sáng tạo bởi các chuyên gia về AI và ngôn ngữ hàng đầu trên thế giới, giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ chỉ với 10 phút mỗi ngày.

Thông qua khả năng nhận diện giọng nói độc quyền, ELSA có thể phát hiện và sửa lỗi phát âm chính xác đến từng chi tiết. Điều này rất hợp với những bạn đang muốn luyện nói một cách bài bản và hiệu quả. Ngoài ra, ELSA còn cung cấp hơn 100 chủ đề khác nhau, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và dễ dàng chọn cho mình các bài luyện tập phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Đặc biệt, chỉ cần thực hiện bài kiểm tra đầu vào do ELSA đưa ra, bạn sẽ có lộ trình học cá nhân, giúp cải thiện những điểm yếu trong phát âm một cách nhanh chóng. Còn rất nhiều tính năng hữu ích đang chờ bạn khám phá. Vì vậy, đừng chần chừ nữa, hãy tải ELSA Speak ngay để tự kiểm tra xem khả năng phát âm của bạn đạt bao nhiêu phần trăm so với người bản xứ.

Thực tế là có rất nhiều cách để học giỏi tiếng Anh khác nhau. Quan trọng là mục tiêu của bạn là gì và thời gian bạn dành cho tiếng Anh là bao nhiêu mỗi ngày. Nếu bạn gặp khó khăn khi tự học tiếng Anh trực tuyến, đặc biệt là cách để học tốt tiếng Anh giao tiếp, hãy để Spark IELTS & ELSA đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Related Articles

Back to top button