Blog

Tim đập nhanh hồi hộp, lo lắng: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua tình trạng tim đập nhanh và cảm giác lo lắng do một vấn đề nào đó. Khi lo lắng bắt đầu xuất hiện, tim của bạn sẽ đập nhanh hơn. Vậy dấu hiệu của tình trạng này là gì và bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị.

Tim đập nhanh và cảm giác lo lắng là bệnh gì?

Trong cuộc sống, rất nhiều lần bạn có thể trải qua cảm giác lo lắng và tim đập nhanh. Tình trạng này thường không đáng lo ngại nếu chỉ là biểu hiện cảm xúc tạm thời và sức khỏe của bạn vẫn bình thường.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng này xảy ra thường xuyên và đi kèm với chóng mặt, đau ngực, khó thở, căng thẳng, lo lắng… có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch, rối loạn lo âu… và cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. (1)

Tình trạng tim đập nhanh và cảm giác lo lắng phổ biến như thế nào?

Cảm giác lo lắng và hồi hộp trong cuộc sống thường là chuyện rất bình thường, đặc biệt khi đối mặt với những tình huống căng thẳng như đi phỏng vấn, nói trước đám đông hoặc bay bằng máy bay. Hầu hết những trường hợp tim đập nhanh này đến và đi một cách nhanh chóng.

Nếu bạn có cảm giác lo lắng thường xuyên hoặc kéo dài trong thời gian dài, hãy đến gặp bác sĩ vì có thể bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu hoặc rối loạn hoảng sợ. Việc điều trị bằng thuốc, sử dụng liệu pháp hoặc kết hợp cả hai có thể giúp giảm các triệu chứng cho bạn.

Triệu chứng khi tim đập nhanh và cảm giác lo lắng

Các triệu chứng của tình trạng tim đập nhanh và cảm giác lo lắng bao gồm:

 • Cảm giác phập phồng: Một số người cảm thấy phập phồng, nhói trong lồng ngực.
 • Nhịp tim không đều: Cảm giác như tim bỏ qua một nhịp hoặc đập lạc nhịp; nhịp tim dường như tăng nhanh và sau đó chậm lại; đôi khi có cảm giác như tim ngừng đập trong 1 giây hoặc 2 giây.
 • Tim đập mạnh: Tim đập mạnh hoặc rất mạnh. Một số người có thể cảm thấy tim đập trong tai. (2)

Tim đập thình thịch trong lồng ngực là một trong những triệu chứng tim đập nhanh, hồi hộp

Nguyên nhân gây tim đập nhanh và cảm giác lo lắng

Lo lắng là một phản ứng căng thẳng đối với một mối đe dọa nào đó, có thể là thực tế (ví dụ: một cơn bão đang ập đến…) hoặc được hình thành trong tâm trí (ví dụ: một đứa trẻ lo lắng về một con quái vật dưới gầm giường…).

Tuy nhiên, tác động của lo lắng không chỉ ảnh hưởng đến tâm trí mà còn kích hoạt hệ thống thần kinh tự chủ (ANS) trong cơ thể. Hệ thống này điều chỉnh các chức năng của tim, phổi, hệ tiêu hóa và các cơ khác trên toàn bộ cơ thể. Khi gặp một tình huống gây lo lắng, ANS được kích hoạt và gây ra một loạt phản ứng trong cơ thể, bao gồm cả việc giải phóng một số hormone nhất định (như adrenaline), hormone này sẽ làm tăng nhịp tim.

Phản ứng với căng thẳng và lo lắng có thể khác nhau ở mỗi người. Những gì làm cho một người lo lắng có thể không có tác dụng tương tự đối với người khác (ví dụ: một người sợ hãi khi nghĩ về việc hát trước đám đông, trong khi người khác có thể vui vẻ đứng dậy và hát một bài hát bất kỳ). Việc tim đập nhanh chỉ là một dấu hiệu cho thấy ANS đã bắt đầu hoạt động. Ngoài tim đập nhanh, các triệu chứng thể chất khác có thể xuất hiện, bao gồm: thở nhanh, đổ mồ hôi, căng cơ, run sợ, các vấn đề về dạ dày – ruột, cảm thấy kiệt sức… (3)

Tình trạng tim đập nhanh và cảm giác lo lắng kéo dài bao lâu?

Tim đập nhanh và cảm giác lo lắng thường biến mất trong vòng vài phút; thường bắt đầu đột ngột và kết thúc nhanh chóng. Trường hợp tim đập nhanh tái phát do lo lắng, bác sĩ có thể chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu (lo lắng quá mức ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày như đi làm, đi học hoặc gặp gỡ bạn bè).

Tình trạng tim đập nhanh và cảm giác lo lắng có nguy hiểm không?

Nếu tim đập nhanh và biến mất trong vòng vài phút hoặc xảy ra không thường xuyên, những hiện tượng này có thể liên quan đến lo lắng và ít nguy hiểm. Hầu hết mọi người đều trải qua cảm giác lo lắng một vài lần trong đời. Một trái tim khỏe mạnh có thể kiểm soát cảm xúc lo lắng và căng thẳng thường xuyên.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành hoặc suy tim, khi có triệu chứng tim đập nhanh và cảm giác lo lắng, cần thăm khám bác sĩ vì lo lắng làm tim đập nhanh có thể gây đau ngực và khó thở. Những người mắc một số bệnh tim có thể sử dụng thuốc để giữ cho nhịp tim ổn định. Các loại thuốc này giúp phòng ngừa nhịp tim nhanh bất thường nếu người bệnh gặp tình huống gây sợ hãi.

Xem thêm: Tình trạng nhịp tim nhanh có nguy hiểm không?

Căng thẳng và lo lắng kéo dài không tốt cho tim và sức khỏe nói chung. Vì vậy, chúng ta không nên để tình trạng này kéo dài. Nếu không điều trị, có thể làm tăng huyết áp và giảm chất lượng giấc ngủ.

Hồi hộp và lo lắng thường xuyên ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Phương pháp chẩn đoán tim đập nhanh và cảm giác lo lắng

Bác sĩ sẽ thu thập thông tin về tiền sử bệnh và yêu cầu bạn thực hiện một số kiểm tra để loại trừ các tình trạng khác trước khi chẩn đoán tim đập nhanh và cảm giác lo lắng, ví dụ như nghe tiếng thổi hoặc âm thanh khác trong tim. Bác sĩ cũng sẽ xem xét về tiền sử bệnh, triệu chứng, lối sống (uống rượu và cà phê…), thuốc đang dùng hiện tại,…

Ngoài ra, có thể sử dụng một số biện pháp chẩn đoán khác để xác định tình trạng tim đập nhanh có liên quan đến lo lắng hay không, bao gồm:

 • X-quang ngực để xem xét tình trạng tim và phổi.
 • Siêu âm tim để kiểm tra chức năng, cấu trúc tổng thể của tim.
 • Kiểm tra nhịp tim bằng điện tâm đồ.
 • Điện tâm đồ gắng sức để đánh giá hoạt động của tim khi gắng sức.
 • Theo dõi Holter để ghi lại hoạt động của tim trong thời gian dài (một hoặc nhiều ngày).
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu, rối loạn điện giải, rối loạn chức năng tuyến giáp…

Cách điều trị tim đập nhanh và cảm giác lo lắng

Sau khi xác định được tình trạng tim đập nhanh và cảm giác lo lắng do lo lắng, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng cá nhân. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

1. Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý giúp xác định và điều trị suy nghĩ tiêu cực của bản thân nhằm tạo ra phản ứng tích cực đối với nỗi sợ hãi, từ đó giải tỏa lo lắng.

2. Thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm căng thẳng tùy theo tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân.

3. Vật lý trị liệu

Người bệnh cần hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình, tập luyện để kiểm soát bản thân và tránh rơi vào trạng thái lo lắng quá mức.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể áp dụng các kỹ thuật này. Do đó, điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để thảo luận về các phương pháp điều trị.

Cách phòng tránh và kiểm soát tim đập nhanh và cảm giác lo lắng

Không thể ngăn hoàn toàn cảm giác tim đập nhanh và cảm giác lo lắng do lo lắng, nhưng có thể giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng bằng cách:

 • Hít thở sâu: Kiểm soát hơi thở bằng cách hít thở sâu, chậm rãi; hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng ít nhất 10 lần liên tiếp. Điều này giúp thư giãn và giảm nhịp tim.
 • Rèn luyện sự tập trung: Khi tim đập nhanh, tâm trí có thể thay đổi theo. Để tránh điều này, hãy thử tập trung và hình dung một cụm từ, hình ảnh hoặc âm thanh giúp thư giãn. Tập trung vào cảm giác hơi thở và thực hiện co thắt bụng.
 • Đi bộ chậm: Đây là cách giúp giảm nhịp tim tốt nhất. Đi bộ dọc theo hàng cây sẽ mang lại cảm giác yên bình, an lành và giúp giải tỏa lo lắng.
 • Uống đủ nước: Mất nước có thể làm tim đập nhanh hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo uống đủ nước và bổ sung chất điện giải nếu bạn đang tập thể dục. Tránh thức ăn và thức uống có chứa cafein có thể gây tăng nhịp tim.
 • Tập yoga, thiền, thái cực quyền: giúp giải tỏa lo lắng thông qua việc xoa dịu tâm trí.
 • Ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày.
 • Tránh tranh luận với những người có xu hướng gây căng thẳng.
 • Tạo mối quan hệ tích cực với gia đình và bạn bè xung quanh.

Uống đủ nước giúp có được một trái tim khỏe mạnh, phòng ngừa tim đập nhanh

Để đặt lịch khám, tầm soát và điều trị tim đập nhanh và cảm giác lo lắng, bạn có thể liên hệ Trung tâm Tim mạch, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ngoài ra, bạn cũng cần giải tỏa căng thẳng và cảm giác lo lắng bằng cách tập yoga vào buổi sáng, nghe nhạc yêu thích, đọc sách, trò chuyện với bạn bè và người thân… Hãy cẩn thận để có một cuộc sống thư giãn và tốt đẹp.

Related Articles

Back to top button