Blog

Bài 1: Đằng sau cái gọi là "Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ"

Những thông tin cơ bản về Hội thánh

“Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” được thành lập bởi Ahn Sahng Hong (1918-1985), cũng được gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời làm chứng cho Chúa Giê-su”. Ahn Sahng Hong đến từ một gia đình theo đạo Phật tại Hàn Quốc.

Trong thời gian Thế chiến II và chiến tranh Trung-Nhật lần hai từ năm 1939, Ahn Sahng Hong và cha mẹ ông sống ở Nhật Bản. Sau khi chiến tranh kết thúc sau 9 năm, Ahn Sahng Hong quay trở lại Hàn Quốc và tham gia vào giáo đoàn của Giáo hội Cơ đốc Phục lâm.

Năm 1948, Ahn Sahng Hong từ bỏ đạo Phật và nhận Lễ Rửa tội của Giáo hội Cơ đốc Phục lâm. Năm 1953, ông tuyên bố đã nhận được sự truyền cảm hứng từ Thiên Chúa và sáng lập tổ chức mang tên “Hội thánh Đức Chúa trời làm chứng cho Chúa Giê-su” hoặc “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”.

Đặc điểm và hoạt động của Hội thánh

Hội thánh này bắt đầu chỉ trích giáo lý của Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm và sau đó bị giáo hội này loại khỏi danh sách thành viên sau cuộc tranh luận về ý nghĩa tôn giáo của Thánh giá. Do đó, Ahn Sahng Hong và 23 người khác đã rời bỏ giáo hội và thành lập “Hội thánh Nhân chứng Jesu” vào ngày 28/4/1964. Sau khi Ahn Sahng Hong qua đời vào năm 1985, Hội thánh đã mở rộng đến 13 giáo đoàn.

Là một tôn giáo ngoại sinh có nguồn gốc từ Tin lành, “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” đã được truyền bá đến Việt Nam. Tổ chức này sử dụng Kinh Thánh (gồm 66 quyển) và tin rằng Đức Chúa Trời có Ba ngôi, giống như đa số các tổ chức Tin lành khác. Tuy nhiên, tổ chức này tin rằng Đức Chúa Trời Ba ngôi đã hiện thân trong người Ahn Sahng Hong (Đức Chúa Trời Cha) và tin rằng Đức Chúa trời Mẹ hiện thân trong bà Jang Gil Ja. Họ không sử dụng cây Thánh giá, tượng Chúa; nữ trùm khăn ren trắng; không tổ chức lễ Giáng sinh; tin vào ngày tận thế; hàng tuần có lễ Sabat.

Mô hình tổ chức và hoạt động của Hội thánh

“Hội thánh của Đức Chúa Trời mẹ” là một tổ chức tôn giáo dạng Hội thánh. Tổng Hội đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi, Hàn Quốc và có các chi nhánh ở nhiều quốc gia. Hiện nay, tổ chức này có khoảng 2,5 triệu tín đồ và tồn tại ở 175 quốc gia, với 400 Hội thánh tại Hàn Quốc.

Trong Việt Nam, “Hội thánh Đức Chúa trời” hoạt động thông qua các nhóm nhỏ, len lỏi đến từng địa phương. Ngoài việc tổ chức lễ Sabat hàng tuần, họ còn tổ chức 7 lễ chia thành ba kỳ khác nhau gồm Lễ vượt qua, lễ bánh không men, Lễ Phục sinh, Lễ Ngũ tuần, Lễ Kèn thổi, Lễ Chuộc tội và Lễ lều tạm. Tại đây, họ sử dụng nước ép nho đỏ và bột mỳ để làm bánh không men, tượng trưng cho máu và thịt (mình) Chúa.

Các hoạt động và tình hình của Hội thánh ở Việt Nam

“Hội thánh của Đức Chúa Trời mẹ” đã tồn tại ở 21 tỉnh/thành phố trên khắp Việt Nam, bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Thanh Hóa, Sơn La, Bình Thuận, Vĩnh Phúc, Tiền Giang, Lai Châu, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Điện Biên, Lào Cai, Bến Tre, Hòa Bình, Quảng Bình, Yên Bái, An Giang và Hải Dương.

Tuy nhiên, Hội thánh này đã gây ra không ít vấn đề phức tạp tại một số địa phương. Các thành viên của tổ chức đã lén lút đến các địa phương và tuyên truyền dưới danh nghĩa là nhân viên các công ty bán hàng đa cấp, giới thiệu sản phẩm và thuyết phục người tham gia. Tuy nhiên, các hoạt động này đã vi phạm pháp luật và bị lực lượng chức năng phát hiện. Để đối phó với lực lượng chức năng, các thành viên Hội thánh thường thay đổi địa điểm cầu nguyện và tập trung vào tối thứ ba và thứ bảy hàng tuần, đồng thời bố trí người canh gác.

Những biểu hiện phức tạp và xấu xa

Gần đây, hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” đã có những biểu hiện tiêu cực và phức tạp. Các thành viên của tổ chức này đã thực hiện những hành vi mê tín dị đoan, gây xáo trộn đời sống tín ngưỡng và tôn giáo của một phần dân cư. Họ đã vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tài sản cá nhân và gây mất đoàn kết nội bộ gia đình. Đặc biệt, Hội thánh này thu hút chủ yếu học sinh và sinh viên nữ, và những người này dễ bị lôi kéo và lợi dụng.

Nhóm này đã thực hiện các hoạt động tuyên truyền và gây sự tranh cãi với địa phương. Họ sử dụng những lời mê hoặc để thuyết phục người khác tham gia và đôi khi cưỡng ép người khác theo đạo. Hoạt động này đã gây xao lộn và tạo mâu thuẫn trong tôn giáo và đời sống của một số người.

Related Articles

Back to top button