Blog

Hút chân không là gì? Dùng cho các loại thực phẩm nào?

Hút chân không là gì?

Hút chân không là một phương pháp hút không khí ra khỏi môi trường bao gồm chai, lọ, túi nilon,… Điều này tạo ra một môi trường chân không trong đó không có không khí tồn tại.

Phương pháp này giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nó cũng giảm thiểu tác động của các tác nhân gây hại như nấm, mốc, từ đó kéo dài thời gian sử dụng và tiết kiệm chi phí bảo quản thực phẩm.

Công dụng của việc hút chân không

  • Loại bỏ việc sử dụng chất bảo quản: Hút chân không cho phép thực phẩm bảo quản lâu hơn mà không cần sử dụng chất bảo quản. Ví dụ, cá khô được hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát và khô ráo có thể sử dụng được trong vòng 2 năm.

  • Bảo tồn chất dinh dưỡng: Thực phẩm trong môi trường chân không vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng mà không bị ảnh hưởng như khi để trong môi trường bình thường.

  • Ứng phó với vi sinh vật: Hút chân không làm mất không khí trong môi trường chứa thực phẩm, ngăn chặn vi sinh vật, vi khuẩn, nấm, mốc phát triển trong thời gian dài.

  • Tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn thực phẩm: Sử dụng máy hút chân không giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo sự an toàn của thực phẩm mà không cần sử dụng các chất bảo quản.

Hút chân không dùng cho các loại thực phẩm nào?

Hút chân không có thể áp dụng cho hầu hết các loại thực phẩm, bao gồm:

  • Thực phẩm tươi sống: tôm, mực, cá tươi sống,… sau khi được làm sạch và hút chân không, có thể bảo quản ở nhiệt độ ngăn đông lạnh trong 2 tháng tùy thuộc vào từng loại.

  • Thực phẩm khô: lạp xưởng, xúc xích, cá khô,… có thể bảo quản trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm khi hút chân không và đặt trong một môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm cao.

  • Các loại hạt khô: hạt hướng dương, hạt điều, hạt bí tách vỏ,… hút chân không và bảo quản trong môi trường khô ráo giúp giữ được độ giòn của hạt và tránh nấm, mốc.

Có thể thấy việc hút chân không mang lại nhiều lợi ích vượt trội trong việc bảo quản thực phẩm lâu hơn mà không cần sử dụng các chất bảo quản có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Related Articles

Back to top button