IELTS là gì? Bài thi IELTS gồm những phần nào?

IELTS là gì? Bài thi IELTS gồm những phần nào?

IELTS là chứng chỉ tiếng anh vô cùng có giá trị ở thời điểm hiện tại, là tiêu chuẩn đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. Vậy IELTS là gì? Bài thi IELTS có mấy phần?

1. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System và tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh quan trọng và phổ biến nhất trên hành tinh, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như công việc, học tập, định cư. Hơn 2 triệu thí sinh đã tham gia.

Kỳ thi IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức là Hội đồng Anh (British Council), ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Bài thi này được triển khai từ năm 1989.

2. Bài thi IELTS có mấy loại?

IELTS là gì? Bài thi IELTS gồm những phần nào?

Kỳ thi IELTS có 2 dạng: IELTS Học thuật (Academic) và IELTS Phổ thông (General Training).

 • IELTS General Training thường áp dụng cho học sinh trung học, hay những ai có nhu cầu tham gia chương trình đào tạo hoặc làm việc ở những nước sử dụng tiếng Anh.
 • IELTS Academic thích hợp cho những ai mong muốn du học tại các nước sử dụng tiếng Anh. Đa số các trường đại học hàng đầu nước Mỹ và Châu u đều yêu cầu IELTS đầu vào ít nhất là 6.0. Riêng 15 trường đại học hàng đầu nước Mỹ thì bắt buộc học sinh ứng tuyển phải có chứng chỉ IELTS từ 6.5 (trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.0).

3. Cấu trúc bài thi IELTS

Bài thi IELTS là bài đánh giá, kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh. Cấu trúc phần nghe và nói 2 loại hình Academic và General đều sẽ giống nhau. Trong khi phần viết và đọc sẽ có đôi chút khác biệt dựa. Cụ thể như sau:

3.1. IELTS Listening Test

Tổng thời gian của phần thi nghe là 40 phút, tổng cộng có 40 câu hỏi và được chia làm 4 phần với độ khó tăng dần.

 • Part 1: Đoạn hội thoại về các chủ đề quen thuộc trong đời sống hàng ngày
 • Part 2: Đoạn độc thoại về các chủ đề quen thuộc
 • Part 3: Cuộc đối thoại, trò chuyện giữa ít nhất 2 người
 • Part 4: 1 bài thuyết trình mang tính học thuật

3.2. IELTS Speaking Test

Phần thi nói sẽ có thời gian trong khoảng 11-14 phút. Thí sinh sẽ trao đổi trực tiếp với giám khảo, giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm của thí sinh thông qua quá trình hỏi đáp.

IELTS là gì? Bài thi IELTS gồm những phần nào?

3.3. IELTS Reading Test

Đây là phần thi đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh. Bài thi được chia làm 3 phần, với 40 câu hỏi, xoay quanh các chủ đề khác nhau. Tổng thời gian làm bài của phần thi này là 60 phút.

Với loại hình IELTS Academic phần thi đọc hiểu gồm các đoạn văn trích từ sách, tập san, tạp chí… Còn đối với phần thi IELTS General, bài thi nói sẽ gồm 3 đoạn văn thương đối quen thuộc trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

3.4. IELTS Writing Test

Bài kiểm tra này kiểm tra khả năng tư duy, phân tích và đánh giá của người dự thi về một vấn đề nào đó. Đề thi này sẽ bao gồm 2 phần. Tổng thời gian để hoàn thành bài thi là 60 phút, tương ứng với task 1 (20 phút) và task 2 (40 phút).

Tuy nhiên, tùy theo hình thức của bài thi IELTS mà nội dung của bài thi viết sẽ khác nhau.

 • IELTS Academic: Nhiệm vụ của thí sinh trong Task 1 sẽ là mô tả và giải thích các dữ liệu dưới dạng biểu đồ, đồ thị hoặc bảng biểu. Còn Task 2 sẽ là một bài viết thể hiện quan điểm của bạn về một điểm hoặc vấn đề nào đó. Một chủ đề nhất định, với một phong cách trang trọng.
 • IELTS General: Thí sinh sẽ đưa ra một tình huống trong Task 1, và yêu cầu họ cung cấp thông tin hoặc giải thích về tình huống đó. Đối với Task 2, cũng là một bài viết, phản hồi ý kiến, nhưng văn phong gần gũi, gần gũi hơn là dạng học thuật.

4. Thang điểm IELTS

Mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS sẽ được tính điểm dựa trên thang điểm từ 1.0 – 9.0. Và tổng điểm (Overall) sẽ là trung bình cộng của 4 phần điểm của 4 kỹ năng và làm tròn đến 0.5.

Thang điểm IELTS Reading and IELTS Listening:

Tổng cộng là 40 câu hỏi cho phần thi Listening và Reading, số điểm của mỗi phần sẽ được tính như sau:

IELTS là gì? Bài thi IELTS gồm những phần nào?

Thang điểm IELTS Writing:

Bài thi viết sẽ được đánh giá theo các tiêu chí sau:

 • Coherence and Cohesion: sự liền mạch, tính kết nối, thống nhất giữa các câu và đoạn văn
 • Lexical Resource: sự đa dạng cũng như độ khó của từ vừng
 • Grammatical Range and Accuracy: ngữ pháp và cấu trúc câu

Thang điểm IELTS Speaking:

Giám thị sẽ dựa trên 4 yếu tố sau mà đánh giá thí sinh:

 • Fluency and Coherence: Sự lưu loát, rành mạch và liên kết của bài nói.
 • Lexical Resource: Mức độ từ vựng của thí sinh
 • Grammatical Range and Accuracy: mức độ vận dụng cấu trúc ngữ pháp
 • Pronunciation: Phát âm và ngữ điệu

5. Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong bao lâu?

Kết quả thi IELTS có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày công bố. Điều này cho thấy sự nghiêm ngặt và đáng tin cậy của bài thi IELTS.

Trong thời gian hiệu lực này, bạn phải sắp xếp thời gian hợp lý trong vòng 24 tháng và lên kế hoạch cho những dự định trong tương lai. Ví dụ, nếu bạn dự định đi du học sau khi tốt nghiệp trung học. Tốt nhất là bạn nên thi IELTS vào cuối cấp 3, không nên thi sớm hơn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những trường hợp bạn không còn chấp nhận kết quả kiểm tra nữa.

Nếu điểm IELTS của bạn hết hạn trong vòng 2 năm, nó sẽ không có giá trị. Khi đó, bạn sẽ phải thi lại để kiểm tra trình độ tiếng Anh và cấp lại. Giá trị của điểm IELTS cũ không được tính. Ngoài ra, nếu không hài lòng với kết quả, thì có thể thi lại không? Bạn hoàn toàn có thể đăng ký dự thi nhiều lần trong năm và lựa chọn sử dụng điểm cao hơn.

6. Lợi ích của việc thi IELTS

IELTS là gì? Bài thi IELTS gồm những phần nào?

Ngoài việc giúp bạn đạt được mục tiêu học tập, làm việc, sinh sống ở nước ngoài… IELTS còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực khác mà có thể bạn chưa biết.

 • Tìm kiếm học bổng du học: IELTS không chỉ là bài kiểm tra bắt buộc đối với những ai muốn đi du học mà còn mở ra cánh cửa tìm kiếm học bổng vào các trường đại học hàng đầu thế giới. Giúp bạn tiết kiệm chi phí và vào được trường danh tiếng.
 • Miễn thi THPT môn Ngoại ngữ: Theo thông báo mới đây của Bộ Giáo dục, thí sinh đạt điểm IELTS 4.0 được miễn thi môn Ngoại ngữ.
 • Miễn học tiếng Anh ở đại học: Tiếng Anh hiện là môn học bắt buộc ở nhiều trường đại học. Vì vậy, khi chứng chỉ IELTS bạn sẽ được miễn học các môn tiếng Anh ở đại học (nhiều trường yêu cầu vượt qua chuẩn tiếng Anh mới được học chuyên ngành).
 • Được trường đại học trọng điểm xét tuyển: Tin vui cho các bạn học sinh THPT IELTS, đó là một số trường đại học hàng đầu Việt Nam đã công bố riêng điểm xét tuyển đầu vào với điểm IELTS 6.5.
 • Giúp bạn xin việc dễ dàng hơn: IELTS không chỉ phục vụ cho mục đích du học mà còn giúp bạn có cơ hội làm việc, phát triển và thăng tiến ở công ty nước ngoài.
 • Thể hiện khả năng tư duy, sự tự tin và chăm chỉ: IELTS không khó nhưng đòi hỏi người học phải có năng lực tư duy và có quá trình rèn luyện liên tục lâu dài. Vì vậy, có một chứng chỉ IELTS tốt cũng đồng nghĩa với việc bạn là một người vô cùng tuyệt vời.

7. Một số câu hỏi liên quan đến việc thi IELTS

7.1. Đăng ký thi IELTS ở đâu?

Hiện có 2 đơn vị tổ chức thi và cấp bằng IELTS tại Việt Nam

 • IDP Education: Tổ chức giáo dục quốc tế cung cấp cho sinh viên theo học tại Úc, Mỹ, Anh, New Zealand và Canada
 • Hội đồng Anh (British Council – BC)

Các đơn vị đối tác khác của 2 đơn vị này có thể tổ chức thi khi được IDP và BC cấp phép nhưng không có quyền cấp bằng IELTS.

7.2. Đăng ký thi rồi có được dời hoặc hủy thi không?

IELTS là gì? Bài thi IELTS gồm những phần nào?

7.2.1. Hủy thi

 • Thí sinh nộp mẫu đơn xin hủy theo mẫu của IDP và nộp cho văn phòng IDP Việt Nam 5 tuần trước ngày đăng ký dự thi.
 • Nếu bài thi bị hủy bỏ, 75% lệ phí thi sẽ được hoàn trả.
 • Thí sinh sẽ được hoàn tiền trong vòng 7-10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, kèm theo hóa đơn VAT (bản gốc).

Lưu ý:

Nếu không cung cấp được hóa đơn VAT gốc, thí sinh sẽ không được hoàn lại lệ phí thi. Thí sinh đăng ký thi IELTS trong vòng 5 tuần kể từ ngày thi sẽ không được hủy bài thi.

Chỉ trong trường hợp bệnh nặng (phẫu thuật, tai nạn, nằm viện dài ngày,…) mới được xem xét hủy bài thi trong vòng 5 tuần trước ngày thi. Thí sinh cần cung cấp giấy khám sức khỏe có đóng dấu tròn của bệnh viện công lập trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày thi, trong đó ghi rõ sức khỏe không thể đến dự thi để được đổi ngày thi hoặc hoàn trả 75% lệ phí.

7.2.2. Đổi ngày thi

 • Thí sinh phải nộp hồ sơ đổi ngày thi tại văn phòng IDP Việt Nam trong vòng 15 ngày trước ngày dự thi (miễn phí) hoặc 8-14 ngày (lệ phí đổi ngày thi 450.000 VND).
 • Thí sinh chỉ được thay đổi ngày thi một lần, và ngày thi mới cách ngày thi cũ trong vòng ba tháng.
 • Thí sinh thay đổi ngày thi sẽ không được hủy bài thi nữa.
 • Thí sinh đăng ký dự thi trước ngày thi 1 tuần sẽ không được đổi ngày thi.

7.3. Bâu lâu có kết quả thi

 • Sau ngày thi viết sẽ trả kết quả trực tiếp cho thí sinh. Đối với thi IELTS trên giấy là 13 ngày, thi IELTS trên máy tính tại các văn phòng IDP là từ 3-5 ngày.
 • Thí sinh khi đến nhận kết quả thi vui lòng mang theo CMND hoặc hộ chiếu bản chính đã đăng ký trong phiếu đăng ký dự thi.
 • Thí sinh ngoại tỉnh có thể đăng ký và gửi điểm miễn phí về nhà theo địa chỉ ghi trên phiếu đăng ký dự thi.
 • Thí sinh chỉ được cấp một chứng chỉ IELTS và không được cấp lại trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Thí sinh không thể đến trực tiếp văn phòng IDP để nhận điểm thi có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận điểm bằng cách điền vào đơn ủy quyền và nộp lại cho trung tâm điểm thi trước khi công bố điểm. Khi người được ủy quyền đến lấy kết quả phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của thí sinh và người được ủy quyền.
 • Thí sinh có thể xem kết quả thi trực tuyến bằng cách nhập thông tin cá nhân của thí sinh theo yêu cầu trên trang chủ IDP (bắt đầu từ 5 giờ chiều giờ Việt Nam) 13 ngày sau khi thi viết.

Trên đây là những thông tin xung quanh câu hỏi “IELTS là gì?”. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu thêm về IELTS để từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp, đạt được điểm cao.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment