Blog

Tìm hiểu về in kỹ thuật số là gì và quy trình in như thế nào?

Hiện nay, sử dụng dịch vụ in kỹ thuật số là một hoạt động được đánh giá là vô cùng cần thiết trong quá trình kinh doanh của rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp, và công ty. Hãy cùng tìm hiểu in kỹ thuật số là gì và những kỹ thuật in mới nhất hiện nay qua bài viết này.

1. In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn hiện đại sử dụng máy in phun và máy in laser. Các hình ảnh kỹ thuật số được phân tích và in trực tiếp lên các sản phẩm, cho ra các sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn và chất lượng cao.

Giới thiệu những kỹ thuật in kỹ thuật số mới nhất hiện nay

Sau rất nhiều thời gian hình thành, phát triển và tiếp thu công nghệ, ngành in ấn của Việt Nam đã trở nên lớn mạnh và có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

Phương pháp này được chia làm 2 nhóm cơ bản:

 • Kỹ thuật in ấn phù hợp với in số lượng lớn: bao gồm in ống đồng và in Flexo.
 • Kỹ thuật in ấn phù hợp với in số lượng nhỏ: bao gồm in phun và in UV.

In ấn tại Việt Nam đã trở nên lớn mạnh
In ấn tại Việt Nam đã trở nên lớn mạnh

Ngoài ra, in PP cũng là một kỹ thuật in kỹ thuật số. Nếu bạn chưa biết in PP là gì, bạn có thể đọc thêm bài viết của chúng tôi.

2. So sánh in kỹ thuật số và offset

In kỹ thuật số là một trong những kỹ thuật in ấn phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Thực chất, in kỹ thuật số là kỹ thuật in phun trực tiếp lên các phương tiện truyền thông. Ưu điểm nổi bật của công nghệ in này là tốc độ và số lượng in. In phun kỹ thuật số chủ yếu sử dụng đầu phun laser và đầu phun mực.

Nếu bạn đã từng in offset, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa công nghệ này và in kỹ thuật số. Sự khác nhau lớn nhất giữa in offset và in nhanh kỹ thuật số chính là số lượng in.

Sự khác biệt giữa các kỹ thuật in phổ biến
Sự khác biệt giữa các kỹ thuật in phổ biến

Vậy in offset là gì? Nói một cách đơn giản, kỹ thuật in offset được ví như một chiếc máy copy khổng lồ. Nó có thể in ra rất nhiều bản giống nhau trong một thời gian ngắn.

Thế nhưng, in kỹ thuật số thì ngược lại, nó chỉ phù hợp với những bản in đa dạng, tức là chạy từng bản một.

Thêm vào đó, in offset dùng ống bản kim loại, khắc hình ảnh và truyền lên ống cao su rồi mới ép qua giấy, vật liệu in. Thời gian in offset rất lâu, thích hợp với số lượng in lớn và chất lượng bản in rất đều.

Còn in kỹ thuật số UV thì in trên những khổ giấy lớn, có thể in rất nhiều bản khác nhau trong khoảng thời gian ngắn.

Nói một cách chung nhất, cả in offset và in UV kỹ thuật số đều có những ưu điểm riêng. Hơn nữa, tùy từng mục đích sử dụng và nhu cầu của khách hàng nên 2 kỹ thuật này không cạnh tranh với nhau quá gay gắt.

3. Vai trò của in kỹ thuật số

Ngày nay, có rất nhiều kỹ thuật in hiện đại ra đời, thế nhưng kỹ thuật in này vẫn giữ được vị trí nhất định trong ngành công nghệ in. Bằng chứng là rất nhiều người tìm đến việc in UV, in decal kỹ thuật số, và các công ty sử dụng kỹ thuật in này vẫn hoạt động rất hiệu quả. Sở dĩ kỹ thuật in này được ưa chuộng là vì chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm.

Máy in áp dụng công nghệ laser để chiếu tích điện, không tiếp xúc trực tiếp với bản in. Điều này giúp cho các bản in giữ nguyên được hình dạng và tính thẩm mỹ. Hơn nữa, thời gian in cũng rất nhanh chóng. Đặc biệt, loại máy in này khởi động nhanh hơn gấp nhiều lần so với máy in thông thường.

In kỹ thuật số là kỹ thuật in có nhiều ưu điểm
In kỹ thuật số là kỹ thuật in có nhiều ưu điểm

Trong ngành in, kỹ thuật in này đóng vai trò như giải pháp hoàn hảo dành cho khối lượng in nhỏ, có thể tiết kiệm thời gian và chi phí in. Bên cạnh đó, máy in màu kỹ thuật số còn dùng phần mềm hình ảnh một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm thời gian, vừa có thể điều chỉnh bản in khi muốn. Đặc biệt, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì cách in này vô cùng phù hợp.

Khởi động nhanh, tiết kiệm thời gian, dễ dàng điều chỉnh,… những ưu điểm này cùng nhu cầu của người sử dụng đã nói lên được vai trò của phương pháp in này trong lĩnh vực in ấn.

4. Quy trình in cần nắm rõ

Cũng như các kỹ thuật in khác, muốn cho ra được sản phẩm, bạn cần nắm rõ quy trình in ấn, dù có là in nhũ kỹ thuật số hay in kỹ thuật số khổ lớn cũng vậy. Mọi thứ đều cần tuân theo quy trình cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị file

 • Muốn in ấn, việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị file in, sau đó đưa file này vào máy in chuyên dụng.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu

 • Sau khi chuẩn bị file in, bước tiếp theo trong quy trình in kỹ thuật số là chuẩn bị những vật liệu in cần thiết, lắp mực in vào máy.

Chuẩn bị giấy hoặc vật liệu in
Chuẩn bị giấy hoặc vật liệu in

Bước 3: Kiểm tra máy in

 • Để đảm bảo quá trình in không gặp sự cố, bạn cần kiểm tra lại một lượt xem máy hoạt động có ổn định hay không.

Kiểm tra máy trước khi in ấn
Kiểm tra máy trước khi in ấn

Bước 4: Tiến hành in tự động

 • Khi đã có file in, mực đã lắp, máy có thể hoạt động tốt thì bạn bắt đầu tiến hành in tự động.

Bước 5: Đưa thành phẩm in được qua các thiết bị sấy khô

 • Muốn sấy khô thành phẩm sau khi in bằng máy móc, bạn cần xem xét loại máy này có phù hợp với vật liệu in hay không. Nếu không phù hợp, bản in sẽ bị mờ, nhòe, loang dầu, và chất lượng kém.

Sản phẩm in ra nên đem sấy khô
Sản phẩm in ra nên đem sấy khô

Bước 6: Đóng gói và giao hàng

 • Khi đã có thành phẩm, đơn vị in sẽ đóng gói sản phẩm và giao hàng tới tận tay người nhận.

5. Một số phương pháp in kỹ thuật số thông dụng hiện nay

5.1 Kỹ thuật in bằng ống đồng

Kỹ thuật in ống đồng thường được sử dụng nhiều trong in giấy
Kỹ thuật in ống đồng thường được sử dụng nhiều trong in giấy

 • In ống đồng, còn được gọi là Gravure printing, hoạt động theo nguyên lý in lõm. In ống đồng được xem là một trong những kỹ thuật in mới nhất hiện nay.
 • In ống đồng sử dụng mực dạng lỏng để đưa lên khuôn in đã được khắc lõm sẵn hình ảnh và chữ viết. Sau đó, chúng sẽ được dao gạt bỏ bớt phần mực thừa ra khỏi bề mặt để tránh lan sang nguyên vật liệu.
 • Trong quá trình in ấn, dưới áp lực của máy, mực in sẽ từ những chỗ lõm trên khuôn ống đồng truyền sang bề mặt vật liệu in.

5.2 Kỹ thuật in bằng Flexo

Máy in kỹ thuật số Flexo
Máy in kỹ thuật số Flexo

 • In Flexo, còn được gọi là Flexography. Đây là một kỹ thuật in nổi tiếng với việc in chữ viết và các con số để mang đến sự độc đáo và ấn tượng cho sản phẩm.
 • Các hình ảnh và con số trên khuôn in sẽ ngược chiều, sau đó sẽ được cung cấp mực in thông qua trục Anilox để trực tiếp đến với nguyên vật liệu.
 • Flexo được khởi nguồn từ chữ “Flecible” (mềm dẻo). Đó là lý do những chiếc khuôn in Flexo được làm từ chất dẻo như cao su hoặc photopolymer thông qua phương pháp phơi quang hóa.

5.3 Kỹ thuật in bằng phương pháp in phun

Kỹ thuật in Flexo tiết kiệm chi phí in ấn tốt nhất
Kỹ thuật in Flexo tiết kiệm chi phí in ấn tốt nhất

 • In phun là một hoạt động dựa trên quá trình sử dụng mực trực tiếp qua đầu in lên bề mặt sản phẩm mà không cần thông qua khuôn như các kỹ thuật in ấn khác.
 • Phương pháp in phun kỹ thuật số được tuân theo quy trình phun mực vào giấy in nhờ một lỗ nhỏ theo từng giọt mực với tốc độ cực kỳ cao, khoảng 5000 lần trong một giây để tạo ra các điểm rất nhỏ, đủ để thể hiện bản in sắc nét lên bề mặt.

5.4 Kỹ thuật in bằng kỹ thuật số UV

Máy in kỹ thuật số UV
Máy in kỹ thuật số UV

 • Kỹ thuật in này thông qua hình ảnh kỹ thuật số đến các phương tiện truyền thông đa dạng như máy tính, máy laser.
 • Ưu điểm rất đáng kể của in kỹ thuật số UV là có độ chính xác rất cao. Vì thế, khách hàng không cần lo lắng về sản phẩm có thể bị lỗi.
 • Loại in này cũng là một giải pháp kinh tế cao. Mặc dù chi phí đầu tư không rẻ, nhưng mức giá thành của sản phẩm khi sản xuất đều có thể tiết kiệm hơn một con số đáng kể so với các kỹ thuật in khác.

6. Nên chọn in kỹ thuật số ở đâu chất lượng uy tín?

In ấn là nhu cầu cần thiết, chính vì vậy, thị trường hiện nay có rất nhiều địa điểm in ấn, xuất hiện ở mọi địa phương, tỉnh thành trên cả nước.

Nếu muốn lựa chọn một địa điểm in rẻ nhưng chất lượng, đừng ngần ngại hãy đặt niềm tin tại In Siêu Tốc – Đơn vị in ấn có tên tuổi và uy tín trong ngành. Tại In Siêu Tốc, chúng tôi cung cấp đầy đủ dịch vụ in kỹ thuật số với hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ nhân viên có trình độ và giá thành siêu cạnh tranh. Ngoài ra, chúng tôi còn có dịch vụ in offset giá rẻ ở TPHCM thích hợp in đơn hàng với số lượng lớn.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp câu hỏi In kỹ thuật số là gì. Nếu cần được tư vấn rõ hơn về các kỹ thuật và dịch vụ in ấn, đừng ngần ngại liên hệ với In Siêu Tốc VN.

Related Articles

Back to top button