Invoice là gì? Invoice, Bill và Receipt có gì khác nhau?

Invoice là gì? Invoice, Bill và Receipt có gì khác nhau?

Invoice là thuật ngữ vô cùng thông dụng trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy Invoice là gì? Invoice, Bill và Receipt có gì khác nhau? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề trên.

1. Invoice là gì?

Invoice có tên đầy đủ là Commercial Invoice, viết tắt là CI. Đây là hóa đơn thương mại, một chứng từ quan trọng trong các tờ khai hải quan và ngoại thương.

Trong trường hợp thông thường, Invoice sẽ phát hành 1 bản gốc và 2 bản sao, và số lượng bản gốc không giới hạn ở nhiều quốc gia / khu vực. Đây là loại hóa đơn rất cần thiết trong quá trình nhập khẩu, dùng để khai báo hải quan theo yêu cầu của người mua.

2. Invoice có gì khác với Bill và Receipt?

Invoice là gì? Invoice, Bill và Receipt có gì khác nhau?

2.1. Invoice

Invoice là một hóa đơn / biên lai thanh toán được sử dụng trong các thủ tục chính thức, trong đó hóa đơn liệt kê giá của từng sản phẩm hoặc dịch vụ và hàng hóa / dịch vụ mà người mua cần thanh toán. Hóa đơn do người bán xuất cho người mua đã thỏa thuận.

Ngoài việc niêm yết sản phẩm và giá cả, trên Invoice còn có các thông tin chi tiết khác. Ví dụ: số cục thuế của công ty (ID thuế), ngày đến hạn thanh toán,…

2.2. Bill

Bill được gọi là hóa đơn thanh toán. Hóa đơn yêu cầu thanh toán các dịch vụ mà bạn đang hoặc đang sử dụng như điện, gas, internet, nước, v.v.

2.3. Receipt

Receipt hoàn toàn khác với Bill và Invoice, Receipt là một biên lai được sử dụng như một bằng chứng thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn sử dụng.

Ví dụ: biên lai thu tiền phạt, biên lai thanh toán, …

3. 8 loại Invoice phổ biến nhất

Invoice là gì? Invoice, Bill và Receipt có gì khác nhau?

3.1. Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

Hóa đơn thương mại là hóa đơn do người bán gửi cho người mua cùng với các chứng từ (vận đơn, chứng nhận xuất xứ, bảng kê đóng gói …). Hóa đơn này đóng vai trò rất quan trọng trong các giao dịch xuất nhập khẩu.

3.2. Hóa đơn tạm thời (Provisional Invoice)

Hóa đơn tạm thời là hóa đơn được gửi cùng với hàng hóa và mô tả các điều kiện bán hàng, chẳng hạn như giá cả, số lượng, số lượng và chất lượng của hàng hóa phải trả. Tất nhiên, một hóa đơn tạm thời không phải là một hóa đơn chính thức.

3.3. Hóa đơn chính thức (Final Invoice)

Hóa đơn chính thức là hóa đơn cuối cùng được gửi cho bên mua dịch vụ để thanh toán. Hóa đơn chính thức bao gồm danh sách chi tiết các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp, chi phí, ngày đến hạn và phương thức thanh toán.

3.4. Hóa đơn chi tiết

Hóa đơn chi tiết là loại hóa đơn dùng để mô tả chi tiết của hàng hóa khi đơn hàng có nhiều loại mặt hàng, nhiều chủng loại,…

3.5. Hóa đơn xác nhận (Certified Invoice)

Hóa đơn xác nhận là hóa đơn được Phòng Thương mại và Công nghiệp ký xác nhận xuất xứ của hàng hóa.

3.6. Hóa đơn tập trung (Neutral Invoice)

Hóa đơn tập trung là hóa đơn dùng để giao dịch hoặc tạm nhập, xuất khẩu qua trung gian, thực tế người bán không muốn ghi tên trên hóa đơn. Họ sẽ sử dụng hóa đơn do người khác phát hành.

3.7. Hóa đơn lãnh sự (Consular Invoice)

Hóa đơn đã được chứng nhận bởi lãnh sự quán tại quốc gia của người mua và đang làm việc tại quốc gia của người bán. Đặc biệt, hóa đơn lãnh sự có thể thay thế chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

3.8. Hóa đơn hải quan (Customs Invoice)

Nó là một hóa đơn để tính giá trị của hàng hóa, và giá cả được tính dựa trên thuế hải quan và lệ phí hải quan. Đây là chứng từ cần thiết trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu.

4. Một Invoice chuẩn cần có những thành phần nào?

Invoice là gì? Invoice, Bill và Receipt có gì khác nhau?

Invoice là chứng từ cần phải có trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu, một Invoice được coi là đầy đủ là hợp lệ bao gồm các thông tin sau:

  • Điều quan trọng đầu tiên: bao gồm thông tin người mua và người bán, tên và địa chỉ.
  • Mục quan trọng thứ hai: số hóa đơn và ngày phát hành hóa đơn. Nếu không có hai thông tin này thì khi sử dụng ở Việt Nam. Không thể khai báo hải quan.
  • Thông tin về hàng hóa vận chuyển: tên mặt hàng, kiểu máy, năm sản xuất, hàng mới hay hàng cũ, …
  • Nước sản xuất sản phẩm vận tải
  • Mã HS (nếu có)
  • Các điều kiện đã thỏa thuận
  • Đơn giá và tổng giá trị hóa đơn
  • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice) cần được người bán đóng dấu và ký xác nhận.

5. Vai trò của Invoice trong xuất nhập khẩu

Tạo Invoice để ghi lại các khoản thanh toán giữa người mua và người bán. Mục đích chính của người bán là xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ của hai bên, giao hàng cho người mua, người mua có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền trên hóa đơn cho người bán.

Ngoài ra, hóa đơn có thêm thông tin về số tiền mà người mua cần thanh toán, cũng như một số điều kiện kèm theo hàng hóa, điều khoản thanh toán và số lượng hàng hóa. Các thông tin này được ghi lại một cách đầy đủ và chi tiết là cơ sở để hai bên thực hiện nghĩa vụ mua bán của mình.

Trên đây là thông tin về câu hỏi Invoice là gì? Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về Invoice cũng như vai trò của Invoice trong xuất nhập khẩu nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment