Blog

ISO camera là gì? ISO ảnh hưởng thế nào đến chất lượng ảnh?

Độ nhạy sáng của ISO là gì?

ISO là chỉ số đo độ nhạy sáng của cảm biến trên máy ảnh khi tiếp xúc với ánh sáng. Từ này viết tắt từ International Organisation for Standardisation (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế), tổ chức quy định và xếp hạng độ nhạy sáng của cảm biến trên máy ảnh.

Thông qua chỉ số ISO, ta có thể điều chỉnh độ nhạy sáng của máy ảnh. Khi chỉ số ISO càng cao, cảm biến sẽ càng nhạy sáng, giúp bức ảnh trở nên sáng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, việc tăng độ nhạy sáng ISO có thể gây ra nhiễu hạt trên ảnh.

Vì vậy, khi chụp ảnh, chúng ta nên cố gắng đặt chỉ số ISO ở mức thấp nhất để đảm bảo chất lượng ảnh tốt nhất. Chỉ khi giảm tốc độ màn trập đến mức thấp nhất có thể để tránh ảnh mờ mà ảnh vẫn không đủ sáng, ta mới cần tăng chỉ số ISO như một giải pháp cuối cùng.

Dưới đây là sự khác biệt về chất lượng ảnh giữa ISO thấp và ISO cao:

Cách điều chỉnh ISO để chụp ảnh đẹp nhất

Khi điều chỉnh ISO, ta cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Ánh sáng: Điều kiện chụp có đủ sáng không?
  • Nhiễu hạt: Muốn ảnh ít nhiễu hạt hay nhiều nhiễu hạt?
  • Chân máy: Sử dụng chân máy khi chụp ảnh hay không?
  • Chuyển động: Chủ thể cần chụp có di chuyển hay đứng yên?

Khi nào nên sử dụng ISO cao?

Nếu bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng mà không có chân máy, bạn cần đảm bảo tốc độ màn trập đủ cao để tránh ảnh mờ và mất nét. Với khẩu độ cố định trên điện thoại, cách duy nhất để làm điều này là tăng chỉ số ISO để làm cho ảnh sáng hơn.

Khi nào nên sử dụng ISO thấp?

Khi bạn sử dụng chân máy và chụp các đối tượng tĩnh, bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm. Điều này đồng nghĩa với việc có thể đặt chỉ số ISO xuống mức thấp nhất để đạt được chất lượng ảnh tốt nhất trong việc chụp phong cảnh và chụp ban đêm.

Điều chỉnh tốc độ màn trập chậm cũng giúp bạn ghi lại chuyển động của chủ thể, như dòng nước chảy hay hiệu ứng ánh sáng của xe cộ, tạo điểm nhấn cho bức ảnh.

Related Articles

Back to top button