Blog

Kế hoạch hóa gia đình là gì? Những biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình phổ biến

Kế hoạch hóa gia đình là một thuật ngữ để chỉ các biện pháp giúp kiểm soát quá trình sinh sản, nhằm giúp các cặp vợ chồng có thể có con theo kế hoạch của mình. Khi cả hai đã sẵn sàng về mặt tinh thần, thể chất và tài chính để chào đón một đứa bé. Thực hiện kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của cả vợ và chồng, đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Kế hoạch hóa gia đình là quá trình kiểm soát việc sinh sản khi cặp đôi muốn hạn chế số lượng con cái và quản lý thời điểm mang thai. Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình bao gồm quản lý việc mang thai, quản lý vô sinh, tư vấn trước khi mang thai, ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục và giáo dục về giới tính.

Trong đó, quy trình quản lý việc mang thai và các biện pháp ngừa thai đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Kế hoạch hóa gia đình bao gồm cả các phương pháp ngừa thai tự nhiên và biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nó cũng bao gồm các biện pháp giúp cặp đôi hiếm muộn có con.

Ngoài ra, kế hoạch hóa gia đình được chia thành hai loại chính, bao gồm:

  • Kế hoạch hóa gia đình âm tính hoặc giảm phát triển dân số. Hiện nay, đây là nhóm mục tiêu chính được tập trung để giữ cân bằng dân số.
  • Kế hoạch hóa gia đình dương tính hoặc tăng phát triển dân số.

Tại sao cần kế hoạch hóa gia đình?

Nuôi dưỡng một đứa trẻ đòi hỏi nhiều nguồn tài nguyên bao gồm thời gian, tài chính, xã hội và môi trường. Vì vậy, lên kế hoạch giúp đảm bảo nguồn tài nguyên đó không bị lãng phí.

Bên cạnh đó, kế hoạch hóa gia đình cũng giúp bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ. Kiểm soát việc mang thai giúp phụ nữ tự quyết định thời điểm phù hợp để sẵn sàng có con. Điều này giúp giảm đáng kể tỷ lệ phá thai ngoài ý muốn.

Đồng thời, cũng có một số mốc thời gian quan trọng mà phụ nữ cần chú ý trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, bao gồm:

  • Phụ nữ nên chờ ít nhất 18 tuổi trước khi mang thai.
  • Sau khi sinh em bé lần đầu, nên đợi ít nhất hai năm để mang thai em bé thứ hai.
  • Sau khi phá thai hoặc sảy thai, nên chờ ít nhất 6 tháng để có thể mang thai lại.
  • Nếu đang điều trị một bệnh cấp tính, nên chờ sau khi hồi phục.
  • Nếu đang điều trị một bệnh mãn tính, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định mang thai.

Một lợi ích khác của kế hoạch hóa gia đình là giảm nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như HIV/AIDS, viêm gan B, giang mai… cho vợ chồng.

Cuộc sống của cặp đôi cũng sẽ được đảm bảo hơn khi không có sự xuất hiện của con ngoài ý muốn. Các con được sinh ra không đúng thời điểm có thể tạo ra áp lực tâm lý và tài chính đối với cặp đôi. Hơn nữa, các con cũng không được nuôi dưỡng trong một môi trường hoàn chỉnh.

Cặp đôi khi sẵn sàng muốn có con sẽ chuẩn bị đầy đủ về thể chất, tinh thần cũng như tài chính. Điều này đảm bảo cho sự phát triển toàn diện tiềm năng của đứa bé trong một môi trường lành mạnh, hạnh phúc và phát triển.

Các biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Phương pháp tự nhiên

Kế hoạch hóa gia đình được thực hiện thông qua các phương pháp tự nhiên, tức là vợ chồng sẽ tránh mang thai bằng các phương pháp tự nhiên. Một phương pháp phổ biến là tính toán thời gian an toàn để quan hệ tình dục, tránh thụ tinh.

Theo chu kỳ, quá trình rụng trứng của phụ nữ xảy ra khi trứng rụng và di chuyển qua vòi tử cung để chờ thụ tinh. Nếu trứng không gặp được tinh trùng, trứng sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể phụ nữ, làm cho kinh nguyệt hàng tháng xuất hiện.

Do đó, khả năng thụ tinh cao hơn nếu có quan hệ tình dục gần thời điểm rụng trứng. Vì vậy, cách hiệu quả và an toàn để ngăn ngừa thai là xác định ngày rụng trứng.

Thông thường, có hai phương pháp để tính ngày rụng trứng, đó là:

  • Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung: Gần thời điểm rụng trứng, cổ tử cung tiết ra nhiều chất nhầy giống như lòng trắng trứng với màu trong suốt đặc trưng. Khi có dịch nhầy này, vợ chồng không nên có quan hệ tình dục vì khả năng thụ tinh rất cao.
  • Kiểm tra nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ sẽ tăng khoảng 0,5 đến 1 độ vào ngày gần rụng trứng. Theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày sẽ giúp vợ chồng dự đoán ngày rụng trứng.

Kế hoạch hóa gia đình bằng biện pháp bảo vệ tình dục

Đối với nam giới, biện pháp bảo vệ tình dục phổ biến nhất là sử dụng bao cao su. Bao cao su giúp tránh rò rỉ tinh trùng. Điều này ngăn tinh trùng tiếp xúc với trứng của phụ nữ và tránh thai. Theo thống kê, hiệu quả ngăn ngừa thai của bao cao su lên tới 99,98%.

Với phụ nữ, phương pháp phòng thai thông thường là uống thuốc tránh thai. Có hai loại thuốc tránh thai, bao gồm thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Trong đó, thuốc tránh thai hàng ngày được coi là an toàn hơn cho sức khỏe của phụ nữ.

Nói chung, các biện pháp tránh thai trên đều tương đối an toàn cho sức khỏe của cả vợ và chồng. Việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trước và sau quan hệ tình dục sẽ giúp đảm bảo một lựa chọn mang thai phù hợp và đảm bảo an toàn.

Tránh thai với dụng cụ đặt trong tử cung

Cách ngăn chặn thai phụ nữ bằng cách đặt dụng cụ trong tử cung thường được gọi là việc đặt vòng tử cung. Vòng tử cung giúp ngăn chặn quá trình đậu và phát triển của phôi. Phôi sẽ thoái hóa và chết, từ đó ngăn chặn sự phát triển thai phụ.

Ưu điểm của biện pháp này là không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống tình dục hàng ngày của vợ chồng. Đặt vòng tử cung đúng cách cũng không gây đau hay khó chịu cho phụ nữ.

Tuy nhiên, khi thực hiện biện pháp này, phụ nữ cần chú ý hơn đến các vấn đề vệ sinh cá nhân. Tránh bị viêm nhiễm hoặc mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục.

Đó là những thông tin cơ bản về kế hoạch hóa gia đình. Hy vọng rằng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích qua bài viết này. Kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp cặp đôi chuẩn bị tốt nhất cho sự phát triển của con cái. Thực hiện kế hoạch hóa gia đình đúng cách giúp xây dựng một gia đình hạnh phúc và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Ánh Vũ

Related Articles

Back to top button