Blog

Khám bệnh nội tiết là khám những gì? Vì sao nên khám nội tiết?

Tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt hormone nội tiết có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, béo phì,…

Tại sao cần khám nội tiết?

Bác sĩ CKI Phan Thị Thùy Dung, chuyên gia về nội tiết ở BVĐK Tâm Anh TP.HCM, cho biết mỗi người có hơn 50 loại hormone khác nhau trong cơ thể. Chúng đóng vai trò quan trọng trong chức năng, sự phát triển và hệ thống nội tiết. Mỗi tuyến nội tiết có nhiệm vụ tiết ra hormone để duy trì hoạt động tối ưu của quá trình trao đổi chất và các cơ quan, mô trong cơ thể.

Tuy nhiên, khi mức hormone quá cao hoặc quá thấp, hoặc khi cơ thể không phản ứng đúng với hormone, sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết. Tình trạng này có thể gây ra những bệnh nguy hiểm, biến chứng nặng và thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Đó là lý do tại sao việc khám nội tiết, thông qua các phương pháp như khám lâm sàng, sờ bằng tay và thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm cùng các xét nghiệm hình ảnh cao cấp như MRI hoặc CT scan, giúp các bác sĩ chuyên khoa nội tiết phát hiện và theo dõi các rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Đây bao gồm tuyến yên và vùng dưới đồi (gây bệnh u tuyến yên, bệnh to đầu chi, suy tuyến yên, tiểu đường), tuyến giáp (bệnh cường giáp, suy giáp, bướu giáp, viêm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp,…), tuyến thượng thận (suy thượng thận, hội chứng cushing, cường chức năng tủy thượng thận,…), tuyến sinh dục (suy sinh dục, dậy thì sớm, dậy thì muộn, mãn kinh, rối loạn, suy buồng trứng sớm, buồng trứng đa nang), tuyến tụy (tiểu đường, béo phì,…).

Khám lâm sàng

Bác sĩ nội tiết sẽ thu thập các thông tin cần thiết về người bệnh, bao gồm loại thuốc đang sử dụng, tiền sử gia đình liên quan đến nội tiết, tình trạng dị ứng, thói quen ăn uống,…

Hormone ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống trong cơ thể. Do đó, bác sĩ nội tiết cũng có thể hỏi về những triệu chứng không liên quan đến vấn đề nội tiết hiện tại của người bệnh. Bởi chỉ cần một thay đổi nhỏ ở một tuyến nào đó cũng có thể tác động đến các bộ phận khác của cơ thể dù chúng ở xa.

Bác sĩ nội tiết cũng sẽ tiến hành kiểm tra nhịp tim, huyết áp và kiểm tra tình trạng da, tóc, răng, miệng của người bệnh. Tất cả những thông tin này giúp bác sĩ đánh giá có hay không triệu chứng liên quan đến bệnh nội tiết.

Các xét nghiệm nội tiết cho nam và nữ

Sau khám lâm sàng, để xác định kỹ hơn về tình trạng sức khỏe và hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm nội tiết.

Đối với nam giới, các xét nghiệm liên quan đến testosterone, FSH, LH là quan trọng. Chúng có vai trò điều hòa, duy trì hoạt động của “bộ 3” hạ đồi – tuyến yên – tinh hoàn và ổn định quá trình sinh tinh.

Nếu các yếu tố này bị rối loạn, tăng hoặc giảm không đều, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh tinh và khả năng thụ tinh. Nguyên nhân thường là do thói quen sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích; mắc phải các bệnh liên quan đến vùng hạ đồi tuyến yên, bệnh về tinh hoàn, suy giáp, tiểu đường,… Do đó, khi khám nội tiết, nam giới cần thực hiện các xét nghiệm này để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe sinh lý hiện tại.

Đối với nữ giới, xét nghiệm nội tiết nhằm đánh giá hoạt động của buồng trứng, khả năng dự trữ và phát triển ova, chu kỳ rụng trứng. Ngoài ra, còn xét nghiệm hormone sinh sản, đánh giá nguy cơ vô sinh.

Các xét nghiệm nội tiết cho nữ gồm xét nghiệm Prolactin, xét nghiệm FSH, xét nghiệm LH, nồng độ hormone nữ Estradiol và một số xét nghiệm khác tùy thuộc vào biểu hiện bệnh lý của người bệnh.

Trung tâm Xét nghiệm BVĐK Tâm Anh TP HCM cung cấp hơn 800 mặt hàng xét nghiệm từ các chuyên khoa như Huyết học – Đông máu – Truyền máu, Sinh hóa – Miễn dịch, Vi sinh – Miễn dịch, Sinh học phân tử, đáp ứng các nhu cầu từ khám tổng quát đến khám chuyên khoa bằng các xét nghiệm cao cấp chuyên sâu.

Khi đi khám nội tiết, người bệnh cần mang theo sổ khám bệnh, bệnh án cũ hay kết quả các xét nghiệm trước đó để bác sĩ có thể đưa ra kết luận bệnh và hướng điều trị chính xác nhất cho tình trạng sức khỏe nội tiết hiện tại.

Related Articles

Back to top button