Blog

[Hướng dẫn] Phân biệt Khẩu trang y tế vải kháng khuẩn và Khẩu trang y tế giấy kháng khuẩn

Khẩu trang y tế vải kháng khuẩn

Khẩu trang y tế vải kháng khuẩn là một sản phẩm không thể thiếu trong tình hình dịch Covid-19 ngày nay, khi dịch bệnh đang có những biến đổi phức tạp. Hiện nay, trên thị trường có hai loại khẩu trang y tế phổ biến, đó là khẩu trang y tế vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế giấy kháng khuẩn. Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại khẩu trang này? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Cấu tạo và chất liệu của khẩu trang y tế vải kháng khuẩn

Khẩu trang y tế vải kháng khuẩn chủ yếu được làm từ vải không dệt, chiếm 70-80% nguyên liệu. Cấu tạo của khẩu trang này thường có từ 1-5 lớp, tùy thuộc vào loại khẩu trang. Phổ biến nhất là khẩu trang y tế với 2, 3 và 4 lớp. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại khẩu trang y tế vải kháng khuẩn có màu sắc, họa tiết và dạng trơn khác nhau.

Các lớp vải trong khẩu trang y tế vải kháng khuẩn

Khẩu trang y tế vải kháng khuẩn có thể có lớp vải không dệt, lớp vải lọc kháng khuẩn và lớp than hoạt tính. Loại khẩu trang với 4-5 lớp có lớp than hoạt tính, có khả năng hấp phụ khí độc và bụi bẩn trong không khí, ngăn ngừa vi khuẩn. Loại khẩu trang với 2-3 lớp có lớp không dệt và lớp vải kháng khuẩn, còn loại khẩu trang 1 lớp chỉ có lớp vải không dệt.

Khẩu trang y tế giấy kháng khuẩn

Khẩu trang y tế giấy kháng khuẩn thường có 3-4 lớp, trong đó có 2 lớp chính là lớp lọc và lớp chống thấm. Tuy nhiên, giấy kháng khuẩn làm từ 100% tơ sợi Polypropylene, đã trải qua xử lý điện từ kết hợp với công nghệ hiện đại, có khả năng kháng khuẩn, chống thấm nước và ngăn giọt bắn tốt hơn vải không dệt. Do đó, khẩu trang y tế giấy kháng khuẩn có giá thành cao hơn loại khẩu trang vải không dệt.

Cấu tạo và chất liệu của khẩu trang y tế giấy kháng khuẩn

Khẩu trang y tế giấy kháng khuẩn có 3-4 lớp. Lớp ngoài cùng có tác dụng chống thấm nước và ngăn các giọt bắn ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Lớp ở giữa là lớp lọc, có tác dụng lọc sạch bụi bẩn và vi khuẩn nhỏ. Lớp trong cùng là lớp màng lọc khuẩn không dệt, không gây kích ứng da, giúp thoải mái và dễ thở.

Cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Để sử dụng khẩu trang y tế hiệu quả, hãy tuân thủ các hướng dẫn sau:

  • Sau khi sử dụng, nên vứt khẩu trang vào thùng rác an toàn có nắp đậy.
  • Khi đeo khẩu trang, hãy đảm bảo mặt màu xanh của khẩu trang hướng ra ngoài, để ngăn chặn giọt nước bắn vào khẩu trang. Mặt màu trắng của khẩu trang nên hướng vào trong, để hơi thở thoát ra bên ngoài.
  • Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
  • Khi đeo khẩu trang, không nên sờ tay vào. Điều này có thể làm lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và người khác.
  • Khi tháo khẩu trang, chỉ nên cầm vào dây đeo qua tai, sau đó thả khẩu trang vào thùng rác an toàn. Không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, vì có thể lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho tay.
  • Rửa tay ngay sau khi tháo khẩu trang.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được khẩu trang y tế vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế giấy kháng khuẩn, cũng như chọn được sản phẩm phù hợp nhất để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh đang hoành hành.

Related Articles

Back to top button