Blog

Khám sản phụ khoa là gì? Những điều chị em nên biết

Khám Sản Phụ Khoa Là Gì?

Nhiều chị em thường có những câu hỏi xoay quanh việc khám sản phụ khoa như là gì, cần khám những gì, và thời điểm nào là tốt nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Khám Sản Phụ Khoa Là Gì?

Nhiều chị em chưa nắm rõ khái niệm khám sản phụ khoa là gì. Khám sản phụ khoa là quá trình kiểm tra tình trạng sức khỏe các cơ quan trong bộ phận sinh dục để phát hiện bất thường và chẩn đoán bệnh lý.

Thường thì các dấu hiệu bệnh lý phụ khoa khó nhận biết ở giai đoạn đầu vì chúng không rõ ràng. Nhiều chị em chỉ đi khám sản phụ khoa khi bệnh đã nặng và kèm theo triệu chứng như đau bụng, chảy máu,… Có nhiều trường hợp bệnh chỉ được phát hiện trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, hơn 90% phụ nữ Việt Nam mắc ít nhất một bệnh phụ khoa trong suốt cuộc đời. Đáng lo ngại hơn, trong những năm gần đây, các bệnh lý nguy hiểm như ung thư vú, ung thư cổ tử cung đang có xu hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là chị em thường e ngại việc khám bệnh, khiến cho việc chẩn đoán và điều trị bị trì hoãn đến khi bệnh đã nặng.

Hiểu rõ về khám sản phụ khoa và lợi ích của nó sẽ giúp chị em nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe.

2. Khám Phụ Khoa Nên Khám Những Gì?

Khi đi khám phụ khoa, chị em nên thực hiện một số danh mục kiểm tra sau đây.

2.1. Khai Thác Thông Tin Về Tiền Sử Bệnh Và Tình Trạng Sức Khỏe Hiện Tại

Đây là quá trình khám phụ khoa dành cho tất cả các chị em. Khi khai thác thông tin về sức khỏe, bác sĩ sẽ tìm hiểu về tình trạng sức khỏe hiện tại của chị em. Dựa vào thông tin này và kết quả kiểm tra thực tế, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và chẩn đoán chính xác nhất về bệnh lý nếu có.

2.2. Kiểm Tra Và Khám Ngoài

Kiểm tra và khám ngoài được thực hiện cho vùng ngực và bên ngoài bộ phận sinh dục. Tại vùng ngực, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra sơ bộ để phát hiện các u hạch. Tại bộ phận sinh dục bên ngoài, bác sĩ sẽ quan sát những tổn thương bên ngoài.

2.3. Kiểm Tra Âm Đạo

Sau khi khám ngoài, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra âm đạo. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt để hỗ trợ kiểm tra. Chị em cần thả lỏng cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh cảm giác khó chịu. Trong quá trình kiểm tra âm đạo, chị em thường sẽ được lấy mẫu dịch âm đạo để xét nghiệm. Trường hợp chị em chưa từng quan hệ tình dục, bác sĩ chỉ kiểm tra phía ngoài.

2.4. Siêu Âm

Với chị em đã quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đầu dò. Với chị em chưa quan hệ, sẽ thực hiện siêu âm ổ bụng. Siêu âm giúp bác sĩ quan sát các bất thường ở các cơ quan sinh dục bên trong như tử cung, buồng trứng,… từ đó giúp phát hiện sớm các vấn đề không bình thường.

2.5. Thực Hiện Các Xét Nghiệm Cần Thiết

Việc thực hiện các xét nghiệm là rất quan trọng trong quá trình khám phụ khoa. Thông thường, khi đi khám phụ khoa, chị em sẽ làm xét nghiệm dịch âm đạo. Dịch âm đạo sau khi được lấy mẫu sẽ được đem đi xét nghiệm. Việc xét nghiệm dịch âm đạo giúp phát hiện các mầm bệnh như nấm, trùng roi, tạp khuẩn, vi khuẩn, virus,… Kết quả xét nghiệm dịch âm đạo cung cấp thông tin cụ thể về viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, chị em cũng sẽ làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung,.. để đánh giá các chỉ số cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

2.6. Đọc Kết Quả Và Tư Vấn

Sau khi khám và có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đọc kết quả cho bệnh nhân và tư vấn về tình trạng sức khỏe cũng như hướng điều trị khi phát hiện bệnh lý. Khi kết quả kiểm tra bình thường, chị em vẫn cần tham khảo lại sau khoảng 3-6 tháng.

3. Khám Phụ Khoa Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất?

Thông thường, chị em nên đi khám phụ khoa trong các trường hợp sau đây:

  • Khám phụ khoa định kỳ với khoảng thời gian giữa mỗi lần là 3-6 tháng. Nếu có lịch khám định kỳ của bác sĩ, cần tuân thủ lịch này.

  • Khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay: khí hư có mùi hôi, khí hư có màu sắc lạ, đau bụng dưới, ngứa rát vùng kín,…

  • Khám phụ khoa trước kỳ hôn.

  • Khám phụ khoa khi có kế hoạch mang thai.

Khi có kế hoạch khám phụ khoa, chị em cũng cần lưu ý:

  • Không đi khám trong thời gian có chu kỳ kinh nguyệt hoặc gần có kinh. Nên khám sau khi hết kinh từ 3-5 ngày.

  • Nên đi khám vào buổi sáng để thuận tiện cho việc lấy mẫu xét nghiệm.

  • Trước khi đi khám, cần gọi điện tới tổng đài tư vấn vào hôm trước để chuẩn bị tốt cho việc khám (mang theo đồ gì, có cần nhịn ăn không,…).

4. Những Điều Cần Tránh Khi Đi Khám Sản Phụ Khoa Là Gì?

Để đạt được kết quả khám phụ khoa chính xác nhất, chị em cần tránh những điều sau:

4.1. Kiêng Quan Hệ Trước Khi Đi Khám

Có nhiều cặp đôi thắc mắc liệu có nên kiêng quan hệ trước khi đi khám phụ khoa. Thực tế, theo khuyến cáo của bác sĩ, kiêng quan hệ trước khi khám phụ khoa là cần thiết và cần thực hiện. Các cặp đôi nên kiêng quan hệ trước ít nhất từ 2-3 ngày trước khi khám.

4.2. Kiêng Rượu Bia Và Các Chất Kích Thích

Rượu, bia và các chất kích thích làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Khi sử dụng các chất này, nhiệt độ tại bộ phận sinh dục tăng lên. Bên cạnh đó, âm đạo bị kích thích tiết nhiều dịch khiến vi khuẩn phát triển hơn bình thường, làm sai lệch kết quả khám phụ khoa.

4.3. Không Ăn Sáng Trước Khi Khám Bệnh

Khi đi khám phụ khoa vào buổi sáng, chị em không nên ăn sáng vì thông thường sẽ có lấy máu để xét nghiệm. Việc ăn sáng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. Tuy nhiên, chị em có thể uống một chút nước trước khi đi khám.

4.4. Không Thụt Rửa Âm Đạo Trước Khi Khám

Vệ sinh âm đạo trước khi khám là điều cần thiết. Tuy nhiên, tránh thụt rửa âm đạo ngay trước khi khám. Nước và dung dịch thụt rửa có thể làm sai lệch kết quả khám phụ khoa.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng chị em đã hiểu rõ hơn về quá trình khám phụ khoa. Sức khỏe là tài sản quý giá của chúng ta. Với chị em, sức khỏe sinh sản còn quan trọng hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, chị em hãy chăm sóc bản thân và bảo vệ sức khỏe một cách chủ động. Đến các cơ sở y tế uy tín để khám phụ khoa và điều trị. Ngày nay, phòng khám phụ khoa luôn có bác sĩ hoặc y tá nữ. Vì thế, hãy thoải mái trao đổi và thăm khám với bác sĩ. Chúc chị em luôn khỏe mạnh!

Related Articles

Back to top button