Blog

Nguyên nhân sim bị khóa 1 chiều và cách khắc phục

Sim bị khóa 1 chiều là một vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được lý do tại sao sim bị khóa và cách khắc phục tình trạng này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân và cách xử lý khi sim bị khóa nhé!

Sim bị khóa 1 chiều là gì?

Sim bị khóa 1 chiều có nghĩa là bạn sẽ không thể gọi đi hoặc nhận cuộc gọi đến. Cụ thể:

 • Bị khóa chiều gọi đi: Bạn sẽ không thể gọi cho bất kỳ số điện thoại nào hoặc nhắn tin SMS.
 • Bị khóa chiều gọi đến: Nhà mạng sẽ chặn cuộc gọi đến từ các số điện thoại khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện cuộc gọi đi và nhận tin nhắn từ các số điện thoại khác.

Khi sim bị khóa 1 chiều, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình liên lạc, đặc biệt là khi muốn gọi điện. Vậy nguyên nhân gì khiến sim bị khóa và làm thế nào để mở lại sim? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm!

Sim bị khóa 1 chiều là gì?

Nguyên nhân sim bị khóa 1 chiều

Hiện nay, có nhiều lý do khiến bạn gặp tình trạng bị khóa sim 1 chiều. Có thể kể đến những nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân khách quan

Sim bị khóa 1 chiều có thể do một số nguyên nhân khách quan từ phía người dùng:

 • Nhập sai mã thẻ cào quá số lần cho phép sẽ dẫn đến việc bị khóa sim 1 chiều.
 • Sim của bạn đã hết hạn sử dụng, đây cũng là một nguyên nhân khiến sim bị khóa 1 chiều. Sau khi sim bị khóa 1 chiều trong vòng 120 ngày và bạn không gia hạn thì nhà mạng sẽ khóa sim 2 chiều. Nếu sau đó bạn vẫn không gia hạn sim, thuê bao sẽ bị thu hồi vào kho sim của nhà mạng.
 • Ngoài ra, nếu sim của bạn có nhận được phản ánh, báo cáo về việc gọi điện, nhắn tin bán hàng, quấy rối từ người dùng khác, cũng có thể dẫn đến việc sim bị khóa 1 chiều.

Nguyên nhân chủ quan

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có một số lý do chủ quan gây ra tình trạng khóa sim:

 • Bạn chưa thực hiện đăng ký sim chính chủ, đây là một yêu cầu bắt buộc đối với người dùng hiện nay. Bạn cần đăng ký ngay khi mua sim để có trải nghiệm tốt nhất.
 • Với thuê bao trả sau, nếu bạn nợ cước phí trong một thời gian nhất định, nhà mạng sẽ khóa sim, không thể liên lạc được với các số điện thoại khác.

Đây là hai nguyên nhân chủ quan do người dùng gây ra khiến sim bị khóa 1 chiều, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn.

Nguyên nhân sim bị khóa

Cách khắc phục khi sim bị khóa 1 chiều

Dưới đây là một số cách để khắc phục khi bạn gặp tình huống sim bị khóa:

 • Đối với trường hợp bị khóa sim do chưa đăng ký thông tin chính chủ, hãy đến cửa hàng của nhà mạng gần nhất để đăng ký. Đừng quên mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để thuận tiện cho quá trình đăng ký sim.
 • Đối với sim hết hạn, bạn cần gia hạn bằng cách nạp thêm tiền vào tài khoản.
 • Khi nhập sai mã thẻ cào nhiều lần, hãy liên hệ đến tổng đài để được hỗ trợ nhanh chóng. Bạn cần chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thẻ cào đã nhập sai để cung cấp thông tin cho nhà mạng.
 • Đối với thuê bao trả sau đang nợ cước phí, hãy thanh toán trong thời gian sớm nhất để nhà mạng mở khóa sim bị khóa 1 chiều.

Khắc phục sim bị khóa

Như vậy, cách khắc phục khi bị khóa sim 1 chiều tương đối đơn giản và dễ dàng thực hiện. Bạn nên chú ý đến nguyên nhân khóa sim để tránh gặp phải tình trạng này và có trải nghiệm liên lạc tốt nhất.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã được cung cấp những thông tin tổng quan về việc sim bị khóa 1 chiều. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phòng tránh tình trạng bị khóa sim và khắc phục nhanh chóng khi gặp tình huống này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở khóa sim Viettel chi tiết nhất

Xem thêm: Cách kiểm tra thời hạn sử dụng của SIM Viettel để tránh bị khóa SIM

Related Articles

Back to top button