KOL là gì? Trở thành KOL chuyên nghiệp có khó không?

KOL là gì? Trở thành KOL chuyên nghiệp có khó không?

Ngày nay, KOL là một trong những nghề vô cùng hot trong xã hội. Có thể nói rằng đây là nghề nghiệp mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Vậy KOL là gì? Trở thành KOL chuyên nghiệp có khó không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về thuật ngữ này.

1. KOL là gì?

KOL là gì? Trở thành KOL chuyên nghiệp có khó không?

KOL là viết tắt của Key Opinion Leader, dùng để chỉ những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó.

KOL có thể là ngôi sao giải trí, người nổi tiếng trên Instagram, beauty blogger, vlogger,… Họ nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Những KOL này được coi là phương thức truyền tải hữu hiệu và đôi khi hiệu quả hơn các phương tiện thông tin đại chúng vì họ có thể kết nối và thu hút khán giả một cách chân thực nhất.

KOL có ảnh hưởng nhất định trên phương tiện truyền thông đại chúng và có thể kích hoạt các cuộc thảo luận và làm cho các chiến dịch quảng cáo hấp dẫn hơn. Việc phổ biến sản phẩm là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng trong việc ra quyết định của người tiêu dùng.

Thậm chí, KOL còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

2. KOL có gồm những dạng nào?

KOL là gì? Trở thành KOL chuyên nghiệp có khó không?

Nhìn chung, KOL được chia thành 3 loại phổ biến:

Celebrity (thường gọi là Celeb): là những người nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ hạng A, có lượng fan hùng hậu và sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Celeb thường thích hợp làm đại sứ thương hiệu, đại diện cho nhãn hàng.

Influencer: trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, đặc biệt là sự phát triển của mạng xã hội, ai cũng có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng đến nhiều người khác. Influencer có thể là những Youtuber nổi tiếng, những doanh nhân, người có lượng người theo dõi lớn.

Mass Seeder: là những người nổi tiếng và có ảnh hưởng đến một lượng khán giả nhỏ hơn. Các vai trò Mass Seeder này thường được sử dụng để chia sẻ nội dung từ Celeb hay Influencer nhằm thực hiện hoạt động quảng cáo thương hiệu đến với các nhóm khách hàng nhỏ.

Những người có ảnh hưởng này thường là chuyên gia trong lĩnh vực của họ và được nhiều người coi là đáng tin cậy và hữu ích. Đây là chìa khóa thành công trong quan hệ công chúng và tiếp thị, bởi vì những người theo dõi họ thường bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng và quan điểm của họ.

Điều này cho phép các thương hiệu chi tiêu ngân sách của họ cho KOLs khi họ xác định KOL đó phù hợp với mục tiêu của mình.

3. Làm sao để trở thành KOL

KOL nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn muốn có được sự ủng hộ và tin tưởng của nhiều người, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ.

KOL là gì? Trở thành KOL chuyên nghiệp có khó không?

3.1. Biết được thế mạnh của bản thân là gì

Điều quan trọng nhất giúp bạn trở thành KOL có tầm ảnh hưởng là phải hiểu rõ điểm mạnh của mình. Nếu bạn có kiến ​​thức chuyên sâu và nhiều kỹ năng thì hãy trở thành một blogger chuyên nghiệp. Hoặc nếu giỏi trang điểm có thể dạy, chia sẻ các video dạy trang điểm…

Tùy theo sở trường, bạn nên lựa chọn đúng lĩnh vực để theo đuổi.

3.2. Định hướng nhóm khán giả mục tiêu

Điều quan trọng không kém là bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của mình là ai, thu nhập cao hay thấp, ở độ tuổi nào để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ: nếu bạn đánh giá sản phẩm và dịch vụ hướng đến giới trẻ bình dân, thì sản phẩm bạn chia sẻ không được quá đắt …

3.3. Chú trọng đầu tư nội dung chất lượng

Bạn cần có tài chính ổn định để theo đuổi ước mơ trở thành KOL chuyên nghiệp. Để theo đuổi nghề KOL, bạn cần đầu tư trang thiết bị, mua tên miền cho blog, thiết kế giao diện, đặt quảng cáo và nhiều thứ khác nữa trước khi trở nên nổi tiếng và nhận được lời mời cộng tác của các nhãn hàng.

Với mỗi bài review, bạn cần đầu tư thời gian, sức lực và sự quyết tâm để đạt được kết quả tốt nhất. Một bài viết hay sẽ giúp bạn thu hút lượng lớn người dùng tốt hơn nhiều bài viết hời hợt.

3.4. Liên tục sáng tạo, lên ý tưởng nội dung

Một điều bạn cần biết là khán giả luôn tích những video, nội dung mới lạ và bắt kịp xu hướng. Họ luôn thích những xem điều mới lạ, thu hút và đặc biệt là kích thích trí tưởng tượng. Do đó, hãy sử dụng hết khả năng sáng tạo của bạn để làm mới nội dung.

Có thể đây là sở thích của bạn, hoặc đó có thể là những ý kiến ​​kỳ quặc hoặc yêu cầu mà khán giả để lại phần bình luận trong nội dung của bạn.

3.5. Tăng cường mở rộng các mối quan hệ

Điều quan trọng cuối cùng KOL cần là khả năng giao tiếp tốt và thân thiện với người khác. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp, cơ quan, thương hiệu và tăng lượng người theo dõi.

KOL nghe có vẻ rất dễ nhưng để được nhiều người công nhận thì phải trải qua rất nhiều khó khăn, đặc biệt là giai đoạn mới bắt đầu. Vì vậy, những ai muốn đi theo con đường này phải chuẩn bị tâm lý thật tốn, vững vàng trước những thử thách của cuộc sống. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi “KOL là gì?”, để từ đó đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment