Blog

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Lợi ích và phương pháp triển khai

1. Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork skills) là khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong đội để hoàn thành mục tiêu chung. Mỗi cá nhân sẽ cùng nhau đóng góp, hỗ trợ lẫn nhau để công việc đạt hiệu quả cao nhất.

kỹ năng làm việc nhóm là gì

2. Lợi ích của làm việc nhóm là gì?

Từ xa xưa, ông bà ta đã đề cao vai trò của làm việc tập thể. Câu tục ngữ “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” đã thể hiện tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Vậy lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tại sao phải làm việc theo nhóm?

2.1 Đối với cá nhân

Đối với từng cá nhân, lợi ích của việc áp dụng kỹ năng làm việc nhóm là:

 • Phát triển kỹ năng lắng nghe.
 • Nâng cao năng lực tổ chức công việc.
 • Các thành viên tôn trọng, thấu hiểu và hỗ trợ lẫn nhau.
 • Cá nhân có ý thức trách nhiệm cao với công việc.
 • Hỗ trợ bạn đưa ra những quyết định đúng đắn.

các phương pháp làm việc nhóm

2.2 Đối với doanh nghiệp

Làm việc nhóm đem lại những hiệu quả rất tốt. Doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên hiểu rõ các nguyên tắc làm việc nhóm thì sẽ có những ưu điểm sau:

 • Nâng cao hiệu quả công việc: Nguyên tắc làm việc nhóm là cùng nhau chia sẻ công việc. Nhiệm vụ sẽ được hoàn thành sớm nhờ có nhiều người cùng giải quyết.
 • Giúp nhân viên và lãnh đạo gắn kết: Làm việc nhóm sẽ giúp cho nhân viên và lãnh đạo thấu hiểu và chia sẻ với nhau nhiều hơn.
 • Giúp doanh nghiệp lựa chọn phương án khả thi nhất: Teamwork tốt sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn và chính xác.
 • Giúp tổ chức tìm ra các ý tưởng độc đáo
 • Nhóm ngày càng có kỷ luật. Nhân viên trong tổ chức có ý thức trách nhiệm cao.

kỹ năng làm việc nhóm là gì

2.3 Đối với đội, nhóm

Lợi ích khi các team áp dụng kỹ năng làm việc nhóm:

2.3.1 Cải thiện kỹ năng giao tiếp giữa các thành viên

Kỹ năng phối hợp trong làm việc nhóm sẽ giúp nâng cao khả năng giao tiếp của các thành viên. Các cá nhân cần chia sẻ quan điểm của mình và đánh giá ý kiến của người khác. Hơn nữa, bản chất của Teamwork là mọi người cùng hỗ trợ lẫn nhau. Do đó, các thành viên sẽ có cơ hội cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

kỹ năng làm việc nhóm là gì

2.3.2 Rèn tính kỷ luật

Thông thường, các tổ chức sẽ yêu cầu các thành viên tuân thủ các quy định chung. Chính vì vậy, bạn không thể tự làm việc theo ý của mình. Do đó, các phương pháp làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp bạn rèn tính kỷ luật.

hội chứng apollo trong làm việc nhóm là gì

2.3.3 Giải quyết vấn đề, tăng hiệu suất

Trên thực tế, nguyên tắc làm việc nhóm là phối hợp những bộ óc thông minh, sáng tạo để đưa ra phương án khả thi nhất. Các thành viên sẽ cùng đoàn kết để giải quyết vấn đề. Do đó, chất lượng công việc được nâng cao và gia tăng hiệu suất công việc.

kỹ năng làm việc nhóm là gì

2.3.4 Tăng tính sáng tạo và ra quyết định đúng đắn

Mục tiêu của nhóm là điều mà tất cả các thành viên hướng đến. Các sáng kiến được đưa ra để giải quyết vấn đề chung. Do đó, tổ chức sẽ nhận được các ý tưởng sáng tạo và dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn.

lợi ích của làm việc nhóm là gì

3. Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

3.1 Xác định mục tiêu chung

Xác định mục tiêu chung là điều quan trọng cần trong phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Vì lý do, tất cả các thành viên của nhóm là những cá thể khác biệt. Nếu nhóm không có định hướng về mục tiêu cụ thể thì mỗi người sẽ làm theo quan điểm riêng của mình. Ngoài ra, mục tiêu chung còn là cơ sở để nhóm định hình và xây dựng kế hoạch làm việc.

Mục tiêu chung nên được xác định trong nhóm

3.2 Luôn lắng nghe người khác nói

Một trong các kỹ năng cần thiết khi làm việc nhóm đó là lắng nghe. Để làm việc hiệu quả, các thành viên cần có sự liên kết và hỗ trợ lẫn nhau. Trong quá trình làm việc nhóm, các cá nhân nên tích cực giao tiếp và chia sẻ ý kiến với nhau. Lắng nghe chính là cách để học hỏi và thấu hiểu người khác.

Kỹ năng lắng nghe giúp các thành viên thấu hiểu nhau

3.3 Thúc đẩy sự giao tiếp giữa các thành viên

Nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả là tăng cường giao tiếp giữa các thành viên. Giao tiếp là phương pháp để từng cá nhân bày tỏ quan điểm và cảm xúc của bản thân. Bên cạnh việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, các tổ chức nên tăng cường các buổi họp mặt, giao lưu để các thành viên gắn kết và hiểu rõ về nhau.

Nguyên tắc làm việc nhóm là tăng cường giao tiếp giữa các thành viên

3.4 Tôn trọng ý kiến của các thành viên

Môi trường làm việc nhóm tích cực là khi tất cả các thành viên có thể thoải mái chia sẻ ý kiến. Đồng thời, các quan điểm đó đều được mọi người lắng nghe và tôn trọng. Điều này sẽ giúp các cá nhân gắn kết và tin tưởng nhau hơn. Qua đó, mọi xung đột nhóm sẽ hạn chế và mâu thuẫn đều có thể giải quyết dễ dàng.

Môi trường làm việc nhóm tích cực là khi tất cả các thành viên có thể thoải mái chia sẻ ý kiến

3.5 Phân công công việc rõ ràng, hợp lý

Như đã đề cập ở trên, việc xác định mục tiêu chung của nhóm là vô cùng quan trọng. Hơn nữa, nhóm cần phải có kế hoạch phân chia công việc hợp lý. Các nhiệm vụ nên được sắp xếp tương ứng với vai trò và năng lực của từng thành viên. Điều này giúp mỗi cá nhân có ý thức trách nhiệm hoàn thành công việc.

3.6 Luôn đúng giờ

Đúng giờ là một trong những điều quan trọng hàng đầu khi làm việc nhóm. Khi làm việc tập thể, bạn phải có trách nhiệm với công việc của bản thân và tiến độ làm việc của nhóm. Đừng để người khác phải chờ đợi bạn. Hãy hoàn thành công việc đúng hạn.

Đúng giờ là một trong những điều quan trọng hàng đầu khi làm việc nhóm

3.7 Đoàn kết với nhau

Nhóm là tập hợp các cá thể có năng lực ở các lĩnh vực khác nhau. Thêm vào đó, vấn đề của một tổ chức liên quan đến các lĩnh vực riêng. Do đó, các cá nhân cần tích cực hợp tác và đoàn kết làm việc để hoàn thành mục tiêu chung.

Làm việc nhóm cần sự đoàn kết

3.8 Tránh sự tiêu cực

Khi đã làm việc nhóm, bạn cần tránh những mâu thuẫn, cảm xúc tiêu cực cá nhân. Tốt hơn hết, bạn không nên nói xấu về một thành viên nào đó trong nhóm. Các thành viên cần thấu hiểu và thông cảm với nhau nhiều hơn. Bạn cũng đừng nên đổ lỗi hay chỉ trích một sai lầm của ai đó trong tổ chức.

Khi làm việc nhóm cần tránh sự tiêu cực

3.9 Trưởng nhóm gương mẫu, vững vàng

Trưởng nhóm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong một nhóm. Nhóm trưởng sẽ là người dẫn dắt và gắn kết các thành viên. Leader gương mẫu sẽ giúp các thành viên tin tưởng và học hỏi.

Trưởng nhóm có vai trò dẫn dắt các thành viên

3.10 Hãy dành lời khen, lời động viên cho nhau

Khi làm việc nhóm, bạn nên dành những lời khen cho mọi cố gắng và nỗ lực của các thành viên. Điều này sẽ giúp cho các thành viên trong nhóm cảm thấy công sức của mình được nhìn nhận và trân trọng. Qua đó, họ sẽ càng nỗ lực và cố gắng hơn.

Dành lời khen cho nhau để thêm gắn kết trong nhóm

4. Những Kỹ Năng Cần Có Để Làm Việc Nhóm Tốt

Những kỹ năng cần có khi làm việc nhóm là:

 • Giải quyết xung đột
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng ra quyết định
 • Tư duy phản biện
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức
 • Khả năng thuyết phục và gây ảnh hưởng
 • Tạo dựng niềm tin
 • Thấu hiểu, đồng cảm

kỹ năng làm việc nhóm là gì

5. Sử dụng phần mềm fOKRs trong quản lý, làm việc nhóm

Sử dụng phần mềm quản lý là phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Fastdo cung cấp ứng dụng F-OKRs hỗ trợ quản lý nhóm vô cùng tiện lợi và dễ dàng. Phần mềm này sẽ giúp thiết lập, liên kết mục tiêu, review mục tiêu và quản lý công việc.

Ứng dụng fOKRs hỗ trợ quản lý nhóm vô cùng tiện lợi và dễ dàng

Đối với các thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

Related Articles

Back to top button