Blog

Lãi suất cố định là gì? Trở thành “người vay thông minh” khi mua nhà với lãi suất cố định

1. Tìm hiểu về lãi suất cố định và các khái niệm liên quan

Một khái niệm cơ bản về lãi suất là tỷ lệ phần trăm của số tiền gốc mà người vay hoặc đầu tư phải trả lại. Lãi suất cũng được coi là tỷ lệ sinh lời mà người cho vay nhận được từ số tiền vốn gốc.

Lãi suất cố định là gì?
Ảnh: Pixabay

1.1. Lãi suất khi vay

Lãi suất khi vay là số tiền lãi phải trả hàng năm so với số tiền đã vay, được tính bằng tỷ lệ phần trăm so với số tiền vay. Mức lãi suất tùy thuộc vào các chính sách và kế hoạch của ngân hàng, nhưng vẫn phải tuân theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Ví dụ: A vay 90.000.000 đồng trong 18 tháng với lãi suất là 10%/năm.

  • Số tiền gốc phải trả hàng tháng là: 90.000.000 / 18 = 5.000.000 đồng
  • Số tiền lãi phải trả hàng tháng: (90.000.000 x 10%) / 18 = 500.000 đồng
  • Số tiền phải trả hàng tháng là 5.500.000 đồng

1.2. Lãi suất khi gửi tiết kiệm

Lãi suất tiền gửi là mức lãi suất mà ngân hàng trả cho tiền gửi của tổ chức hoặc cá nhân. Mức lãi suất phụ thuộc vào loại tài khoản, thời hạn gửi và quy mô tiền gửi.

Ví dụ: Khách hàng gửi 100 triệu đồng vào tài khoản tiết kiệm của ngân hàng X với kỳ hạn 12 tháng và lãi suất 8,6%/năm. Sau kỳ hạn gửi, khách hàng sẽ nhận được thêm 8.600.000 đồng lãi.

1.3. Lãi suất cố định

Lãi suất cố định được áp dụng trong vay ngắn hạn. Khi chọn lãi suất cố định, người vay sẽ được áp dụng mức lãi suất cụ thể trong thời gian vay. Trong thời gian đó, lãi suất sẽ không thay đổi bất kể biến động lãi suất trên thị trường.

Công thức tính lãi suất hàng tháng: Số tiền vay × lãi suất/12 tháng

Ví dụ: Chị H vay 3 tỷ trong 2 năm với lãi suất cố định là 9,5%/năm.

  • Lãi suất hàng tháng là: 3.000.000.000 x 9,5%/12 = 23.750.000 đồng
  • Số tiền chị H phải trả mỗi tháng là: 3.000.000.000/24 + 23.750.000 = 148.750.000 đồng

So với lãi suất cố định, lãi suất không cố định (còn gọi là lãi suất thả nổi) có thể thay đổi theo tình hình thị trường. Thông thường, lãi suất thả nổi thấp hơn lãi suất cố định, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, nó có thể cao hơn do điều chỉnh của ngân hàng cho vay.

Ví dụ: Khách hàng vay 24 triệu đồng từ ngân hàng với kỳ hạn 12 tháng. Trong hợp đồng, lãi suất trong 3 tháng đầu là 1%/tháng, sau đó tăng lên 1,25%. Do đó, số tiền lãi phải trả trong 3 tháng đầu và 9 tháng sau sẽ khác nhau.

Lãi suất cố định là gì? Trở thành “người vay thông minh” khi mua nhà với lãi suất cố định
Ảnh: istocks

2. Ảnh hưởng của lãi suất cố định khi vay mua nhà

2.1. Cân bằng ngân sách cho người mua nhà

Vay ngân hàng để mua nhà là giải pháp tài chính tối ưu cho người có ngân sách eo hẹp. Nếu lãi suất thị trường tăng cao hơn lãi suất cố định đã thỏa thuận, khách hàng vẫn được trả với lãi suất thấp.

Thực tế, khi lãi suất thị trường biến động cao, nhiều người mua nhà lo ngại việc vay vốn ngân hàng vì sợ lãi suất tăng đột biến làm tăng số tiền trả hàng tháng. Ví dụ, khi mua nhà vào năm 2023 với giá chục tỷ, người mua có thể áp dụng giải pháp tài chính với lãi suất cố định 7% và ân hạn gốc trong 2 năm. Điều này giúp gạt bỏ lo ngại về lãi suất thị trường.

Lãi suất cố định cũng giúp khách hàng biết chính xác số tiền lãi và gốc phải trả cho ngân hàng trong suốt thời gian vay. Điều này giúp lập kế hoạch tài chính và tổ chức chi tiêu dễ dàng hơn. Đối với những người có nhu cầu mua nhà, đây là cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ an cư lập nghiệp.

2.2. Giảm thiểu rủi ro tài chính

Trong tình huống lãi suất ngân hàng biến động, việc chia nhỏ dòng tiền và kéo dài thời gian thanh toán từ khoản vay lớn thành những khoản trả góp định kỳ giúp người vay giảm thiểu rủi ro thanh toán. Khi thời gian kéo dài, họ có thể sử dụng dòng tiền cho các mục đích khác như đầu tư thay vì phải trả một khoản lớn trong thời gian ngắn.

Khi lãi suất giảm, tín dụng mở rộng, và giá nhà hợp lý, đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư hoặc người có số tiền sẵn mua bất động sản. Tuy nhiên, khi phải dựa vào các biện pháp tài chính, cần có ý thức về giới hạn lãi suất, lợi nhuận và dòng tiền.

Ví dụ, trong dự án Vinhomes Ocean Park 2 ở Hưng Yên, khách hàng có thể áp dụng giải pháp tài chính với lãi suất 0% trong 18 tháng từ ngày giải ngân đầu tiên. Sau thời gian này, người mua và chủ nhà cần cập nhật chính sách mới về lãi suất để tính toán dòng tiền.

Lãi suất cố định là gì? Trở thành “người vay thông minh” khi mua nhà với lãi suất cố định

Thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về các khái niệm về lãi suất và cách tính lãi suất. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể sở hữu căn hộ trong mơ với giải pháp tài chính hiệu quả nhất.

Đội ngũ môi giới OneHousing Pro Agent sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình mua nhà. Liên hệ với OneHousing qua các kênh sau để biết thông tin chi tiết về các dự án BĐS uy tín:

  • Trang Chuyên viên tư vấn OneHousing Pro Agent
  • Hotline 1800 646 466 (miễn phí)
  • Email: [email protected]

Related Articles

Back to top button