Blog

Lập trình scratch là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

Lập trình Scratch là gì? Đó chính là một ngôn ngữ lập trình giúp trẻ em từ 8-16 tuổi khám phá cách lập trình thông qua giao diện trực quan sử dụng các khối cấp cao. Ngôn ngữ này mang đến cho trẻ em vô số ứng dụng tuyệt vời và đã trở thành công cụ giáo dục lập trình phổ biến nhất trên toàn cầu, với hơn 40 triệu người dùng.

I. Lập trình Scratch: Định nghĩa và xuất xứ

Ngôn ngữ lập trình Scratch được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm nghiên cứu Lifelong Kindergarten, thuộc trung tâm Media Lab tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT). Dự án này do giáo sư Mitchel Resnick, Giám đốc điều hành Lifelong Kindergarten dẫn đầu. Phiên bản mới nhất của ngôn ngữ này là Scratch 3.0, được phát hành vào ngày 2 tháng 1 năm 2019 với nhiều nâng cấp mới. Đáng chú ý, phần mềm này là miễn phí và người dùng có thể tải về và sử dụng trên máy tính mà không mất chi phí hay gặp vấn đề bản quyền.

Lập trình Scratch 3.0

II. Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Scratch 3.0

A. Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Scratch 3.0

Scratch 3.0 là phần mềm được thiết kế với giao diện hấp dẫn và gần gũi với trẻ em, giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng. Đây là một số ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Scratch 3.0:

 1. Khuyến khích tính kiên trì và cẩn thận trong học tập và cuộc sống.
 2. Thúc đẩy thói quen học tự giác và giải quyết vấn đề từ các bài tập thực hành.
 3. Khám phá và khai thác sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ em trong quá trình học và chơi phần mềm.
 4. Xây dựng đam mê học tập từ sớm thông qua đồ họa và nội dung phù hợp với độ tuổi.
 5. Phát triển tư duy logic và khả năng diễn đạt ý tưởng chặt chẽ, đặc biệt là tư duy lập trình ở trẻ em.
 6. Yêu cầu khả năng làm việc nhóm trong việc kết nối với các thành viên khác.
 7. Khám phá cách thức lựa chọn, ra quyết định và trải nghiệm những điều mới lạ trong phần mềm.
 8. Cải thiện kỹ năng giao tiếp thông qua các hoạt động trên phần mềm.
 9. Chia sẻ kiến thức và học hỏi thông qua cộng đồng trực tuyến, vì cộng đồng sử dụng Scratch trên toàn thế giới rất đông đảo.
 10. Scratch là ngôn ngữ nền tảng giúp bạn tiếp cận kiến thức lập trình một cách hàn lâm.

Lập trình Scratch

B. Tính năng nổi bật trên phần mềm Scratch 3.0

Bản Scratch 3.0 được thiết kế lại với HTML5 và JavaScript chuyên nghiệp, giao diện đã được cải tiến đáng kể để thu hút người dùng. Màu sắc và các khối lệnh trong Scratch cũng đã được thay đổi để tạo sự mới mẻ. Một số input mặc định được cập nhật và nâng cấp. Các mục Paint Editor, Sound Editor, Pen, Video Sensing và Music đã được kết hợp thành mục Extension. Đặc biệt, phiên bản này còn bổ sung nhiều font chữ mới và đa dạng hơn.

C. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Scratch 3.0

Một trong những ứng dụng nổi bật của phần mềm Scratch là việc thiết kế các trò chơi trí tuệ, hoạt ảnh, và mô phỏng. Với khả năng hỗ trợ đa phương tiện và các khối lệnh cơ bản, trẻ em có thể dễ dàng sáng tạo các trò chơi theo sở thích và ý tưởng của riêng mình. Điều này giúp trẻ em khám phá và phát triển trí tưởng tượng, đồng thời phát triển khả năng tư duy logic và sáng tạo một cách hiệu quả.

Ngoài ra, ngôn ngữ Scratch còn được sử dụng để thiết kế phần mềm dựa trên nền tảng Scratch của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới. Để các robot hoạt động một cách linh hoạt và “mượt mà”, các nhà thiết kế phải xây dựng các kịch bản để điều khiển chúng thông qua phần mềm Scratch.

Với khối lệnh trong nhóm lệnh Pen cùng công cụ Paint Editor, người dùng có thể vẽ bất cứ điều gì mà họ muốn, từ việc học vẽ thiết kế cho đến phát triển năng khiếu nghệ thuật.

Ngoài ra, Scratch còn giúp bạn tạo ra những bản nhạc yêu thích một cách chuyên nghiệp như đàn piano, đàn guitar, trống, sáo,… Tất cả đều nằm trong nhóm lệnh Sound.

Với các khối lệnh trong nhóm lệnh Operator, bạn có thể vẽ hình và tính toán một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bằng cách sử dụng các khối lệnh và thuật toán, bạn có thể xây dựng các bài toán mẫu và vẽ các hình học phức tạp. Điều này giúp bạn hiểu bài hơn và phát triển kỹ năng toán học, vật lý và hóa học.

Lập trình scratch

III. Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm Scratch 3.0

1. Hướng dẫn nhanh

 1. Truy cập vào link tải phần mềm Scratch 3.0 cho máy tính.
 2. Mở thư mục chứa bộ cài Scratch mà bạn đã tải về máy tính, nhấn chuột phải vào bộ cài và chọn “Run as administrator”.
 3. Chọn “Run”.
 4. Chọn quyền truy cập sau khi tải phần mềm về máy tính.
 5. Chọn “Finish”.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Truy cập vào link tải phần mềm Scratch 3.0 cho máy tính.

Tải phần mềm Scratch 3.0 cho Windows tại đây. Tải phần mềm Scratch 3.0 cho MacOS tại đây. Nhấn vào hệ điều hành bạn đang sử dụng để tải phần mềm và chờ quá trình tải xuống hoàn tất.

Bước 1

Bước 2: Mở thư mục chứa bộ cài Scratch desktop mà bạn đã tải về, nhấn chuột phải lên bộ cài và chọn “Run as Administrator”.

Bước 2

Bước 3: Chọn “Run”.

Bước 3

Bước 4: Hộp thoại Scratch Desktop Setup sẽ hiện lên, yêu cầu bạn chọn quyền truy cập sau khi tải phần mềm về máy tính.

Bạn có thể chọn:

 • Anyone who uses this computer (all users): Bất kỳ người nào sử dụng máy tính này.
 • Only for me: Chỉ mình bạn.

Bước 4

Sau đó, nhấn “Install”.

Bước 5

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng máy tính cá nhân, hãy chọn “Only for me”.

Bước 5: Chờ quá trình cài đặt hoàn tất và chọn “Finish”.

Bước 6

Bước 6: Chờ trong vài giây để phần mềm tự khởi động sau khi nhấn “Finish” và bạn đã có thể lập trình offline mà không cần kết nối mạng.

IV. Hướng dẫn làm quen với giao diện lập trình Scratch 3.0 cơ bản

1. Khung điều khiển của Scratch

Giao diện phần mềm Scratch có 3 tab chính: Lệnh, Thiết kế và Âm thanh.

 • Lệnh: Chứa các lệnh để lập trình đối tượng trong Scratch.
 • Thiết kế: Chứa các thiết kế và giao diện khác nhau của đối tượng.
 • Âm thanh: Chứa các âm thanh khác nhau của đối tượng.

2. Cửa sổ lệnh trên giao diện chính

Cửa sổ lệnh là nơi chứa các lệnh để điều khiển hoạt động của các nhân vật. Bạn có thể kéo các lệnh từ khung điều khiển sang cửa sổ này và sắp xếp chúng để tạo thành một “chương trình” để điều khiển đối tượng.

3. Sân khấu

Sân khấu là nơi hiển thị hình ảnh và các hiệu ứng đồ họa của các đối tượng.

4. Nhân vật

Nhân vật là khu vực quản lý các đối tượng trong phần mềm. Bạn có thể tạo thêm nhân vật, chỉnh sửa ngoại hình và trang phục cho các nhân vật.

5. Ảnh nền, phông nền

Phông nền là nơi quản lý, chỉnh sửa và thêm mới các hình ảnh nền hiển thị trên sân khấu trong giao diện chính của phần mềm.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về lập trình Scratch và hướng dẫn cách tải và cài đặt phần mềm Scratch 3.0 mới nhất một cách đơn giản. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay phản hồi nào, hãy để lại bình luận phía dưới. Nếu bạn quan tâm đến các bộ robot lập trình sử dụng ngôn ngữ Scratch, hãy liên hệ số điện thoại: 0934519822 để được tư vấn.

Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo: đường_link

Related Articles

Back to top button