Last name là gì? Khi nào nên xưng hô bằng Last name?

Last name là gì? Khi nào nên xưng hô bằng Last name?

Trong công việc hay cuộc sống hằng ngày, khi điền thông tin bằng tiếng Anh, chắc hẳn bạn thường gặp cụm từ “Last name”. Vậy last name là gì? Khi nào nên xưng hô bằng Last name? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Last name là gì?

Last name dịch ra tiếng việt là “họ” hoặc cả họ và tên đệm của một người. Ngoài ra last name còn một từ đồng nghĩa khác là “family name”.

Một tên họ chuẩn trong tiếng anh bao gồm:
Tên đầy đủ (Full name) = Tên gọi (First name) + Tên đệm (Middle name) + Họ (Last name)
Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Huỳnh Như, trong đó, Như là First Name, Huynh là Middle Name, Nguyễn là Last Name.
Cách viết tên tiếng Anh đầy đủ (Full Name) của bạn Nhu Huynh Nguyen.

2. Nguồn gốc của Last name

Last name là gì? Khi nào nên xưng hô bằng Last name?

Trên thực tế, không phải lúc nào mọi người cũng có họ cho mình. Trung Quốc là một trong những nền văn minh sử dụng họ sớm nhất. Theo báo cáo, hơn 3.000 năm trước, người dân ở đó đã sử dụng họ để hỗ trợ cho quá trình điều tra dân số. Qua nhiều năm, họ được truyền lại từ người mẹ. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết trẻ em ở Trung Quốc đều lấy họ của cha, cũng tương tự như những đứa trẻ khác trên thế giới.

Mãi về sau, “Last name” mới bắt đầu xuất hiện ở Châu Âu. “Last name” có thể bắt nguồn vào thời Trung cổ. Vào thời điểm đó, hầu hết người châu u sống trong những ngôi làng nhỏ được ngăn cách bởi những mảnh đất canh tác rộng lớn. Mọi người hiếm khi gặp gỡ những người từ các vùng khác. Mọi người đều biết tất cả những người sống trong làng của họ, vì vậy thực sự không cần thiết phải có “họ”.

Tuy nhiên, những ngôi làng và quần thể này vẫn tiếp tục phát triển theo thời gian. Mọi người bắt đầu đi du lịch nhiều hơn. Họ cũng bắt đầu giao dịch với những nơi khác. Không lâu sau, họ cần một cách để phân biệt những người trùng tên. Khi ấy, “Last name” là cách để phân biệt một “Richard” với một “Richard” khác.

“Họ” giúp xác định một người là con của cha họ. Ví dụ, một người cha tên David Beckham có một cô con gái tên là Harper. Cô ấy có thể được gọi là Harper Beckham.

3. Cách điền Last name tên Tiếng Việt

Khi điền thông tin bằng tiếng Anh, bạn cần điền tên không dấu theo cách dưới đây:

Last name là gì? Khi nào nên xưng hô bằng Last name?

3.1. Trường hợp có đủ cả 3 ô: First Name, Middle Name, Last Name

Ví dụ bạn tên là: Phạm Ngọc Anh Thư

Thì cách viết và nhập chính xác nhất sẽ là:

  • First Name: Thu
  • Middle Name: Ngoc Anh
  • Last Name: Pham
  • Khi đó tên sẽ hiển thị sẽ là: Thu Ngoc Anh Pham

3.2. Trường hợp chỉ có 2 ô: Last Name, First Name

Trong trường hợp không có mục Middle name, bạn cũng không nên bỏ qua phần tên lót của mình. Vì như vậy thông tin bạn khai báo sẽ không trùng khớp với thông tin trên giấy từ tùy thân của bạn. Bạn nên điền tên họ không dấu theo cách sau đây:

  • First Name: Ngoc Anh Thu
  • Last Name: Pham
  • Khi đó tên sẽ hiển thị là: Ngoc Anh Thu Pham

Hoặc bạn cũng có thể điền thông tin như sau:

  • First Name: Thu
  • Last Name: Pham Ngoc Anh
  • Khi đó tên sẽ hiển thị: Thu Pham Ngoc Anh

4. Phân biệt First Name và Last Name

First Name và Last Name là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những yếu tố thể hiện rõ rệt được sự khác biệt ấy.

Last name là gì? Khi nào nên xưng hô bằng Last name?

4.1. Về khía cạnh văn hóa

Văn hóa phương Tây và phương Đông là nơi thể hiện rõ nhất sự khác biệt này. Ở các nước phương Tây, tên gọi sẽ đứng trước họ (First Name + Last Name). Còn đối với văn hóa phương Đông thì họ sẽ viết họ trước tên sau (Last name + First Name).

Khi bạn tiếp xúc với một nền văn hóa mới, cảm thấy bối rối không biết xưng hô với người đối diện như thế nào, bạn có thể sử dụng một trong các câu hỏi sau:

What should I call you?
What should I call your mum / the manager / the teacher?
Can I call you [first name] ?
Is it okay if I call you [nickname] ?
What’s your name? (trong trường hợp ngày đọc tiên nhập học hoặc tham gia một buổi tiệc)

4.2. Về khía cạnh giao tiếp

Không chỉ vậy, trong giao tiếp với phương Tây, Last name được coi là tên gọi đại diện cho cách xưng hô. Còn đối với hầu hết các nước phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam, Last name được coi là họ.

Trong giao tiếp thân mật hàng ngày, First để xưng hô với người thân, bạn bè để thể hiện sự thân quen. Còn Last name được sử dụng trong những dịp trang trọng để thể hiện phép lịch sự tối thiểu.

4.3. Về hình thức sử dụng

Dưới đây là 4 cách gọi tên phổ biến:

Title + Last Name: Đây là sự kết hợp giữa chức danh và họ, thường được sử dụng khi giao tiếp với cấp trên.

Chỉ xưng hô bằng First Name: Chỉ gọi bằng tên riêng trong trường hợp giao tiếp với người có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn mình.

Chỉ dùng Last Name: Chỉ gọi bằng họ, dành cho những nhân vật nổi tiếng: diễn viên, vận động viên, cầu thủ bóng đá,…

First + Last Name: Gọi đầy đủ cả họ và tên để xác định rõ đối tượng được nói đến.

Mặc dù Last name có nghĩa là “họ”, nhưng mỗi nền văn hóa sẽ có những cách dùng khác nhau. Hy vọng bài viết này ngoài việc giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi “Last name là gì?”, còn có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích liên quan đến thuật ngữ này.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment