Blog

Rò luân nhĩ: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và cách vệ sinh

Rò luân nhĩ là gì?

Rò luân nhĩ là khuyết tật bẩm sinh

Rò luân nhĩ là một khuyết tật bẩm sinh không gây nguy hiểm tính mạng, khi có một lỗ nhỏ ở phía trước vành tai, thường hình thành trong tuần thứ 6 của thai kỳ. Được gọi là rò luân nhĩ, bệnh còn có tên khác như xoang trước não thất, hố trước não thất, lỗ rò trước não thất, đường trước não thất hoặc u nang tiền não thất. Rò luân nhĩ có thể dẫn đến sự hình thành một u nang dưới da có liên quan mật thiết đến sụn khớp và xương trước của vòng xoắn.

Triệu chứng rò luân nhĩ

Theo bác sĩ, hầu hết các lỗ rò luân nhĩ không thể nhận biết được nếu không xảy ra nhiễm trùng. Ở trạng thái bình thường, không có viêm nhiễm, các vị trí rò luân nhĩ thường xuất hiện gần với bờ trước của vành tai hoặc ở rìa phía trên của vòng xoắn, đường tragus hoặc tiểu thùy. Chúng chỉ nhỏ như đầu tăm và khi nặn có thể thấy tiết bã màu trắng đục. Tuy nhiên, khi lỗ rò bị nhiễm trùng, sẽ xuất hiện các triệu chứng như ban đỏ, ngứa, sưng tấy, đau và tiết dịch có mùi hôi hoặc không hôi, chảy mủ tai tái phát. Các mầm bệnh phổ biến gây nhiễm trùng lỗ rò là các loại vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcal) và ít gặp hơn là các loại Proteus, Streptococcus và Peptococcus.

Nguyên nhân rò luân nhĩ

Rò luân nhĩ hình thành trong tuần thứ 6 của thai kỳ. Đây là giai đoạn thai nhi mới bé bằng hạt đậu, dài khoảng 0,6cm và đang bắt đầu hình thành các bộ phận như mũi, mắt, van tim, bàn tay chân và tai ngoài. Rò luân nhĩ được cho là sự hợp nhất không hoàn toàn hoặc khiếm khuyết của sáu đồi thính giác trong quá trình phát triển của màng nhĩ. Ngoài ra, một số trường hợp rò luân nhĩ có liên quan đến một số hội chứng di truyền và việc sử dụng thuốc propylthiouracil trong thời kỳ đầu mang thai cũng có thể gây ra rò luân nhĩ cho thai nhi.

Đối tượng dễ bị bệnh rò luân nhĩ

Lỗ rò luân nhĩ là một khuyết tật bẩm sinh thường gặp ở cả nam và nữ, với tần suất nữ nhiều hơn nam. Đối tượng dễ bị rò luân nhĩ bao gồm những người có tiền sử gia đình bị điếc, có một đặc điểm dị tật hoặc loạn hình khác, dị dạng màng nhĩ và/hoặc thận, tiền sử mẹ bị tiểu đường khi mang bầu, mắc hội chứng Branchio-Oto-Renal (Khe-Mang tai-Thận), và dùng thuốc propylthiouracil điều trị bệnh tuyến giáp trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Chẩn đoán bệnh rò luân nhĩ

Chẩn đoán rò luân nhĩ ban đầu dựa vào các triệu chứng lâm sàng của tình trạng viêm tai ngoài như sưng đau, dịch mủ và lỗ nhỏ ở phần sưng đau. Để xác định chính xác, các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như CT, MRI, và siêu âm thận có thể được sử dụng. Ngoài ra, cũng cần phân biệt với các bệnh lý khác của tai mũi họng.

Phương pháp điều trị nhiễm trùng rò luân nhĩ

Nếu rò luân nhĩ không có triệu chứng, không cần điều trị. Trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính, điều trị bằng kháng sinh thích hợp và chườm ấm để giảm triệu chứng đau nhức. Nếu không đáp ứng với kháng sinh, các phương pháp chọc và hút dịch ổ áp-xe, nuôi cấy dịch mủ, và rạch thoát mủ có thể được sử dụng.

Phẫu thuật rò luân nhĩ

Phẫu thuật cắt bỏ xoang trước não thất được sử dụng để điều trị rò luân nhĩ. Phương pháp này được thực hiện bằng một đường rạch sau não thất mở rộng. Phẫu thuật sẽ được tiến hành bởi các bác sĩ chuyên khoa và thường yêu cầu một thời gian để hồi phục hoàn toàn.

Cách vệ sinh lỗ rò luân nhĩ

Lỗ rò luân nhĩ không cần vệ sinh đặc biệt nếu không có nhiễm trùng. Nếu có nhiễm trùng, vệ sinh bằng cách dùng bông y tế thấm vào nước muối sinh lý để rửa và không nên sờ tay, nặn mủ. Cần tránh đặt lá và thuốc không được chỉ định trên lỗ rò và không để ruồi đậu vào vết thương. Nếu cần, có thể chườm ấm vùng viêm nhiễm. Nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và can thiệp đúng cách.

Phòng ngừa rò luân nhĩ

Rò luân nhĩ là một khuyết tật di truyền nên không có cách nào để phòng ngừa. Tuy nhiên, có thể phòng ngừa nhiễm trùng lỗ rò bằng cách không sờ, nặn lỗ rò, vệ sinh hàng ngày và tránh các bệnh về tai mũi họng gây ảnh hưởng đến lỗ rò.

Những câu hỏi thường gặp về bệnh rò luân nhĩ

  1. Bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không?
  • Rò luân nhĩ không gây nguy hiểm tính mạng, nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ đồng mắc các bệnh lý khác.
  1. Mổ rò luân nhĩ bao lâu thì khỏi?
  • Vết thương cần khoảng 30 ngày để hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật.
  1. Mổ rò luân nhĩ phải nằm viện bao lâu?
  • Thời gian nằm viện sau mổ tùy vào khả năng phục hồi của mỗi người, thông thường là khoảng 7 ngày.
  1. Mổ rò luân nhĩ có để lại sẹo không?
  • Vết thương sau mổ không lớn và có thể được xử lý để sẹo biến mất.
  1. Khám và điều trị rò luân nhĩ ở đâu tốt?
  • Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là địa chỉ tốt để khám và điều trị rò luân nhĩ. Cơ sở này có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại.

Related Articles

Back to top button