Blog

Loa kiểm âm là gì? Loa kiểm âm khác gì loa thường?

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm, hay còn được gọi là loa monitor, monitor speaker, là một thiết bị đáp ứng tần số phẳng và tái tạo âm thanh một cách chính xác và trung thực hơn so với loa thông thường. Có thể nói rằng, loa kiểm âm chính là “đôi tai thứ hai” của các nhà sản xuất âm nhạc và kỹ thuật phòng thu, vì chúng cung cấp âm thanh chân thực nhất, không chỉ là âm hay nhất.

Trong khi loa hội trường, loa karaoke, loa nghe nhạc,… có đặc điểm âm thanh riêng, loa kiểm âm mang lại chất lượng âm thanh chuẩn xác. Điều này cho phép người dùng biết được chất lượng mix của mình thực sự như thế nào và từ đó điều chỉnh cần thiết.

Loa kiểm âm thường không được sử dụng trong các dàn âm thanh hội trường, đám cưới hay karaoke gia đình. Nó chỉ được sử dụng trong các phòng thu âm chuyên nghiệp của các ca sĩ và đặc biệt là các kỹ thuật viên âm nhạc.

Loa kiểm âm khác gì loa thông thường?

Sự khác biệt giữa loa kiểm âm và loa thông thường

Mục đích sản xuất

Mục đích sản xuất của loa thông thường và loa kiểm âm khác nhau. Loa thông thường thường được sử dụng trong các dàn âm thanh hội trường, karaoke, sân khấu,… nhằm mang đến cho người nghe những âm thanh hoàn hảo hơn. Trong khi đó, loa kiểm âm được thiết kế với mục đích cung cấp bản ghi sạch, tái hiện âm thanh chi tiết nhất để tìm ra những lỗi tinh nhỏ trong bản ghi và tạo ra các bản mix tuyệt vời nhất.

Âm thanh

Loa thông thường tập trung vào cải thiện chất lượng âm thanh với các tần số bass, trung và treble để phục vụ nhu cầu nghe nhạc. Loa kiểm âm cung cấp âm thanh phản hồi chân thật và chính xác nhất so với bản gốc trên tất cả các tần số. Tiêu chuẩn âm thanh của loa kiểm âm là sự chính xác đến từng chi tiết, không chỉ là âm thanh hay mà là âm thanh chân thực.

Bộ khuếch đại

Loa thông thường được điều khiển bằng bộ khuếch đại ngoài, không tích hợp sẵn. Trong khi đó, loa kiểm âm được trang bị bộ khuếch đại công suất với thiết kế đặc biệt phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của các kỹ thuật viên và ứng dụng trong phòng thu âm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm loa kiểm âm và sự khác biệt so với loa thông thường. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm loa kiểm âm phù hợp cho mình.

Related Articles

Back to top button