Blog

Ngành Logistics là gì? Lương thế nào và cơ hội việc làm ra sao?

Cập nhật mới nhất vào ngày 01/02/2023.

Sau khi mua một món hàng, sau vài ngày bạn đã có thể hài lòng và thỏa mãn với việc sở hữu nó. Dường như rất đơn giản, nhưng thực tế, sau mỗi giao dịch thành công là một chuỗi các hoạt động phối hợp để đảm bảo sản phẩm cuối cùng nhanh chóng đến tay bạn. Các hoạt động này được gọi là Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, là yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của vòng đời sản phẩm và dịch vụ.

Ngành Logistics là gì? Lương thế nào và cơ hội việc làm ra sao?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (tiếng Anh là Logistics and Supply Chain Management) là một hoạt động có tính chất liên kết, tạo thành một mạng lưới kết nối các hoạt động tham gia trong quá trình sản xuất, cung ứng hàng hoá và dịch vụ đến người tiêu dùng. Đơn giản nó đảm bảo quá trình hoạt động của sản phẩm và các doanh nghiệp diễn ra một cách hiệu quả cao nhất.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ bao gồm những hoạt động gì?

Hoạt động của Logistics

Logistics đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Công việc này bao gồm vận chuyển hàng hóa ra và vào, quản lý đội tàu, quản lý kho bãi, quản lý nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản lý tồn kho và lập kế hoạch cung cầu. Ngoài ra, Logistics cũng liên quan đến việc tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Hoạt động của Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý Chuỗi cung ứng là sự phối hợp của sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm toàn bộ quản lý hậu cần, bao gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến tìm nguồn cung ứng và thu mua, cùng với các hoạt động Logistics.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ra trường làm gì? Ở đâu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng có thể tham gia làm việc trong ba lĩnh vực chính bao gồm kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Ngoài ra, Logistics còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác như:

 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa, dỡ hoặc bốc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container….
 • Cung cấp dịch vụ cho thuê và lưu trữ hàng hóa: cho thuê hoặc thuê các kho lưu trữ nguyên liệu, thiết bị, kho chứa container…
 • Dịch vụ đại lý vận tải, còn được gọi là freight forwarder, bao gồm các hoạt động như làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch vận chuyển, cũng như bốc dỡ hàng hóa.
 • Các dịch vụ hỗ trợ khác: tiếp nhận và lưu trữ hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu trữ hàng hóa trong chuỗi logistics, giải quyết các vấn đề như tồn kho, hàng hóa hết hạn sử dụng, hàng hóa trả lại từ khách hàng, hàng hóa bị hư hỏng, lỗi mốt… Tái phân phối các loại hàng hóa này, cung cấp dịch vụ cho thuê và thuê mua container.

Có rất nhiều vị trí dành cho kỹ sư mới tốt nghiệp, bao gồm nhân viên phân tích và hoạch định nhu cầu của khách hàng.

 • Nhân viên lập kế hoạch sản xuất.
 • Nhân viên mua hàng.
 • Quản lý nguyên liệu.
 • Nhân viên/ quản lý lưu trữ, nhân viên/ quản lý kho hàng hóa bị hỏng.
 • Giao thông, phân phối.
 • Chuyên gia tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.
 • Có thể tiến xa trong sự nghiệp với các vị trí như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hoặc quản lý vùng…

Mức lương ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng có cao như lời đồn?

Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng là một ngành rất phát triển hiện nay, có rất nhiều cơ hội việc làm trong mọi loại hình doanh nghiệp và thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh. Đặc biệt, những tập đoàn đa quốc gia như DHL, Bosh, Samsung, Unilever Vietnam cung cấp nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao hơn so với trung bình và nhiều chính sách ưu đãi.

Cả nước hiện đang có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này và dự kiến con số này sẽ gia tăng mạnh trong thời gian tới.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM đã thực hiện khảo sát về nhu cầu nhân lực trong giai đoạn 2020 – 2025. Theo kết quả khảo sát, dự báo mỗi năm TPHCM cần tạo ra khoảng 310.000 – 330.000 cơ hội việc làm. Trong số này, ngành Logistics được dự báo chiếm 5%.

Đối với các vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương trong lĩnh vực Logistics có thể nằm trong khoảng từ 5 đến 9 triệu đồng mỗi tháng.

Với thời gian làm việc càng lâu, mức lương của bạn sẽ tăng dần theo từng năm. Khi bạn đạt đến vị trí cao hơn và trở thành trưởng nhóm, mức lương của bạn thường sẽ tăng đáng kể, dao động trong khoảng từ 9 triệu đến 13 triệu mỗi tháng.

Có những doanh nghiệp trong lĩnh vực Quản lý Logistics chỉ trả lương từ 15 – 23 triệu, trong khi có tổ chức khác đang chi trả từ 80 – 100 triệu/tháng cho vị trí này.

Mức lương ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng không như lời đồn, tuy nhiên vẫn khá cao và hấp dẫn, với nhiều cơ hội phát triển và thu nhập ổn định.

Học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng cần những tố chất nào?

 • Năng nổ, tinh nhạy và có khả năng suy luận logic tốt.
 • Sáng tạo, có khả năng đề xuất, tổ chức công việc.
 • Xuất sắc về ngoại ngữ và tin học.
 • Kỹ năng hợp tác, chịu được áp lực lớn, có tinh thần đảm đương.
 • Có năng khiếu quản lý và có khả năng giao tiếp.
 • Có khả năng đàm phán, thuyết phục, trình diễn vấn đề.

Học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ở đâu là tốt?

Hiện tại, trên toàn quốc có nhiều trường đại học đào tạo ngành kinh tế. Các sinh viên có thể chọn đăng ký xét tuyển vào các trường công lập hoặc trường ngoài công lập.

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường đào tạo chất lượng, tập trung vào việc thực hành, có cơ sở vật chất tốt, chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt đảm bảo cơ hội việc làm, thì Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng là chương trình đào tạo Kỹ sư thay vì Cử nhân như nhiều trường Đại học khác.

Chương trình đào tạo không chỉ bao gồm môn học về quản lý vận tải và xuất nhập khẩu, mà còn có những môn học đặc thù về kỹ thuật thiết kế, tái thiết kế và tối ưu hóa hệ thống logistics và chuỗi cung ứng. Nhờ đó, sinh viên sẽ có kiến thức sâu về khía cạnh kỹ thuật của hệ thống logistics và chuỗi cung ứng, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về kỹ năng và kiến thức từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chương trình học được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên trong việc làm việc trong môi trường quốc tế. Bạn sẽ được học về Vận tải, Kho vận và Xuất nhập khẩu, để có thể áp dụng kiến thức vào các hoạt động cung ứng như phân tích, thiết kế, vận hành và tái thiết kế để cải tiến hệ thống logistics và chuỗi cung ứng.

Bạn sẽ được cung cấp kiến thức về pháp lý, hợp đồng thương mại và vận tải để có thể linh hoạt ứng phó với các tình huống thực tế.

Chương trình đào tạo Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đa dạng, phong phú

+ Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh

Đại học Quốc tế Hồng Bàng cung cấp chương trình học về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Sinh viên có thể chọn chương trình học phù hợp với khả năng ngoại ngữ và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Nhằm tăng cường khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, trường cũng đầu tư vào việc đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên và cam kết đạt điểm IELTS 5.5 cho học viên.

+ Chương trình đào tạo song ngành

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một trong các ngành học thuộc chương trình đào tạo song ngành tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Tại đây, sinh viên có thể lựa chọn học một trong ba ngành: Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, và Luật, song song với ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình này mang đến cho sinh viên cơ hội để nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng, tư duy sáng tạo, đổi mới, mở rộng năng lực nghề nghiệp và đặc biệt là sở hữu hai tấm bằng đại học trong vòng 5 năm.

Đặc điểm nổi bật ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trong quá trình học tập tại Đại học Hồng Bàng, sinh viên sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thực tế tại các cảng biển và doanh nghiệp trong và ngoài nước để nâng cao kỹ năng làm việc. Ngay từ năm nhất, bạn có thể tham gia làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Chương trình học tại trường tập trung vào ứng dụng thực tế, đảm bảo cung cấp 100% cơ hội việc làm cho sinh viên ngay từ khi bạn còn học tập.

Đa phần các trường ngoài công lập và Đại học Quốc tế Hồng Bàng đều có môi trường học tập hiện đại và hệ thống cơ sở vật chất sang trọng. Đặc biệt, Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Kiến trúc của trường được thực hiện bởi D.P Architect Singapore Corporation – một trong những công ty thiết kế hàng đầu trên toàn cầu.

Ngoài việc học các kiến thức chuyên môn trên giảng đường, nhà trường còn quan tâm đến việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Thông qua việc tham gia vào các câu lạc bộ của trường, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động đa dạng liên quan đến sở thích và sở trường của mình. Điều này không chỉ giúp sinh viên mở rộng khả năng giao tiếp mà còn nâng cao kiến thức chuyên môn thông qua sự giao lưu với cộng đồng sinh viên.

Học Logistics đăng ký khối thi nào?

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của HIU (Mã ngành: 7510605) có 6 phương thức xét tuyển và yêu cầu 4 tổ hợp môn gồm:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.
 • D01: Môn Toán, Môn Văn, và Môn Tiếng Anh.
 • D90: Sáng, Khoa học tự nhiên, English.
Đối với ngành học Logistics, bạn sẽ cần đăng ký khối thi Khoa học Xã hội.

Với những thông tin trên, mong rằng đã giúp bạn hiểu sâu hơn về lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, cũng như cơ hội việc làm trong ngành này trong tương lai. Nếu Nhà Trường đáp ứng đủ các tiêu chí chọn trường của bạn, bạn cũng có thể nghiêm túc cân nhắc về việc học tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thông tin chi tiết, thí sinh liên hệ:

Phòng Truyền Thông và Tuyển Sinh.

Cơ sở thứ nhất: 215 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh 2: 120 Hòa Bình, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở 3: 371 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028.7308.3456 Số nội bộ: 3401 – Đường dây nóng: 0938 692015 – 0964 239172.

Trang web: https://hiu.Vn/ – Trang Facebook: https://www.Facebook.Com/hiu.Vn/.

Email: tuyensinh@hiu.Vn – admission@hiu.Vn.

Loan Lê.

Phòng Báo chí – Tuyển sinh HIU.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button