Logistics là gì? Logistics có nguồn gốc từ đâu?

Logistics là gì? Logistics có nguồn gốc từ đâu?

Logistics là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong thương mại cũng như cuộc sống hằng ngày. Mọi người thường nói logistics đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Vậy Logistics là gì? Logistics có nguồn gốc từ đâu?

1. Logistics là gì?

Logistics tạm dịch là “dịch vụ hậu cần”, được hiểu đơn giản là quá trình chuẩn bị hàng hóa, phân loại, đóng gói, đánh dấu và lưu giữ hàng hóa, vận chuyển hàng hóa đến cảng và thông quan xuất nhập hàng hóa. Ngoài ra, Logistics cũng làm nhiệm vụ giao hàng cùng nhiều dịch vụ khác, để tạo điều kiện thuận lợi cho người bán hoặc người mua để thực hiện việc cung cấp hàng hóa và các dịch vụ liên quan đến hàng hóa. Nói cách khác, logistics là “người trung gian” đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng.

2. Nguồn gốc của từ Logistics

Logistics là gì? Logistics có nguồn gốc từ đâu?

Trong lịch sử, thuật ngữ logistics bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh cổ đại giữa các đế chế Hy Lạp và La Mã. Khi đó, nhiệm vụ của người lính mang danh hiệu “Logistikas” là cung cấp, phân phát vũ khí, nhu yếu phẩm để đảm bảo điều kiện cho bộ đội hành quân an toàn từ sở chỉ huy đến địa điểm khác.

Công việc “hậu cần” này có ý nghĩa quyết định đến giai đoạn cuối của chiến tranh, khi hai bên sẽ tìm cách bảo vệ nguồn cung cấp của mình và tìm cách phá hủy nguồn cung cấp của bên kia. Quá trình này dần dần hình thành một hệ thống, mà sau này được gọi là quản lý hậu cần.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, vai trò của “logistics” càng được khẳng định. Thực tế đã chứng minh rằng hậu cần của Hoa Kỳ và lực lượng Đồng minh hiệu quả hơn hậu cần của quân đội Đức. Quân đội Hoa Kỳ đảm bảo rằng vũ khí, đạn dược và vật tư được cung cấp đến đúng nơi, đúng lúc và theo cách tốt nhất. Nhờ lợi thế về hậu cần, Hoa Kỳ và các đồng minh đã chiến thắng trong nhiều cuộc chiến tranh.

Cũng trong thời kỳ này, nhiều ứng dụng logic đã được phát triển và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, mặc dù một số thay đổi đã diễn ra nhằm thích ứng với môi trường sản xuất và thương mại.

3. Những thành phần chính Logistics:

Logistics bao gồm năm thành phần cơ bản. Công ty hậu cần có trách nhiệm thi công từng bộ phận với độ chính xác cao nhất. Dưới đây là năm thành phần quan trọng trong công việc của bất kỳ dịch vụ hậu cần nào.

Logistics là gì? Logistics có nguồn gốc từ đâu?

3.1. Hoạch định nhu cầu

Để đảm bảo thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng, lập kế hoạch nhu cầu là một chức năng hậu cần thiết yếu. Bằng cách đặt hàng đúng số lượng, đúng giá và huy động phương tiện vận chuyển phù hợp, bạn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bảo vệ lợi nhuận.

3.2. Lưu trữ và nguyên liệu

Bởi vì nhu cầu là không thể đoán trước, điều quan trọng là phải có hàng tồn kho dư thừa để dự phòng trước khi người tiêu dùng cần. Nhà kho chịu trách nhiệm lưu trữ, lưu giữ, truy xuất, đóng gói và tích hợp hàng hóa. Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) tối ưu hóa tốc độ truy xuất và quy trình lưu kho, khả năng lưu trữ, thiết bị.

3.3. Quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là quá trình kiểm soát hàng hóa ra vào kho. Nó sử dụng dữ liệu mục tiêu để dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng, chỉ định lượng hàng tồn kho cần giữ và đặt ở đâu.

3.4. Quản lý vận tải

Logistics liên quan đến việc huy động các phương thức vận tải khác nhau để di chuyển hàng hóa từ giai đoạn này trong chuỗi cung ứng sang giai đoạn tiếp theo. Hàng hóa có thể cần được vận chuyển bằng các phương tiện đường bộ, tàu hàng, tàu biển, hoặc thậm chí là đường hàng không trong chuỗi cung ứng đường dài.

3.5. Kiểm soát

Logistics là một quá trình hoạt động phức tạp, đòi hỏi nhiều thông tin chính xác để đạt được hiệu quả. Dự báo nhu cầu, thời gian vận chuyển và hàng tồn kho là rất quan trọng để duy trì hoạt động trong một khung thời gian chặt chẽ.

4. Các hình thức của Logistics

Logistics là gì? Logistics có nguồn gốc từ đâu?

4.1. PL Logistics (First Party Logistics)

Đây là một hình thức quản lý hậu cần trong đó các công ty sản xuất thực hiện và chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động hậu cần từ lưu kho, vận chuyển, đầu vào – đầu ra và giao hàng cho người mua cuối cùng.

4.2. PL Logistics (Second Party Logistics)

Ở hình thức số 2, các công ty đều thực hiện quản lý hậu cần và thuê ngoài dịch vụ hậu cần cho các hoạt động nhất định trong chuỗi kinh doanh của họ.

4.3. PL Logistics (Third Party Logistics)

Hình thức thứ ba là doanh nghiệp sản xuất, vận hành thuê các công ty logistics chuyên nghiệp thực hiện một hoặc nhiều hoạt động logistics. Hình thức này rất phổ biến, vì hiện nay hầu hết các công ty vận tải đều sử dụng hình thức này nên rất khó để chọn được dịch vụ uy tín.

4.4. PL Logistics (Fourth Party Logistics)

Ở hình thức thứ tư, công ty thuê một đơn vị hậu cần để đảm nhận tất cả các hoạt động hậu cần về xuất khẩu, phân phối, quản lý, vận hành và vận chuyển hàng hóa bắc nam – giao nhận hàng hóa.

5. Điều kiện để làm Logistics

Để làm tốt công việc logistics, kiến ​​thức thôi là chưa đủ, bản thân bạn còn cần phải nắm vững một số kỹ năng quan trọng như:

  • Có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về quy trình hậu cần và có thể dự đoán những rủi ro và sự cố có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. Đồng thời, nếu cần, bạn cũng cần xây dựng phương án dự phòng.
  • Khả năng thích ứng và tính linh hoạt, đặc biệt là khi thay đổi chuỗi cung ứng. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, logistics đang phát triển từng ngày.
  • Giữ bình tĩnh trước áp lực là phẩm chất cực kỳ quan trọng để bạn hòa nhập vào công việc, thực hiện các hoạt động một cách chính xác, tránh những rủi ro, chệch hướng phá hủy những “mắt xích” hậu cần nhất định.
  • Khả năng giải quyết vấn đề rất quan trọng đối với sự thành công của bạn trong lĩnh vực này.
  • Bất cứ khi nào có vấn đề về vận chuyển, hai bên cùng chia sẻ, chân thành nói chuyện với khách hàng và giải quyết đó là hướng đi đúng đắn giúp tạo dựng lòng tin của khách hàng và củng cố mối quan hệ hợp tác của công ty với các đối tác.

Trên đây là những thông tin xung quanh câu hỏi “Logistics là gì?”. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn về Logistics để từ đó đưa ra những quyết định phù hợp cho bản thân.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment