Blog

Chương trình tích hợp cấp 1 và những điều phụ huynh cần biết

Chương trình tích hợp là gì? Lợi ích của chương trình tích hợp với học sinh cấp 1

Chương trình tích hợp là gì?

Đây là hình thức kết hợp nội dung, kiến thức của một hoặc nhiều môn học với nhau tại các trường tiểu học tích hợp

Đây là hình thức kết hợp nội dung, kiến thức của một hoặc nhiều môn học với nhau tại các trường tiểu học tích hợp. Giáo viên sẽ điều chỉnh giáo án, hình thức giảng dạy sao cho bài học được truyền tải tới học sinh một cách linh hoạt và hiệu quả. Đặc biệt, chương trình tích hợp lớp 1 lại càng mang lại nhiều lợi ích, bởi ngay từ đầu bậc tiểu học, con đã được làm quen với cách giảng dạy này.

Lợi ích của chương trình tích hợp với học sinh tiểu học

Đối với học sinh:

 • Nắm được nội dung bài học theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu.
 • Tự hệ thống được kiến thức một cách liền mạch, xuyên suốt.
 • Bài học luôn gần với thực tiễn, học sinh dễ áp dụng vào đời sống thường nhật.
 • Học được cách phản biệt và bồi đắp tư duy phản biện cho bản thân, biết nhìn nhận sự việc dưới nhiều góc độ.
 • Giúp con tăng cường khả năng sáng tạo, từ đó hình thành thói quen chủ động trong học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày.
 • Giảm bớt gánh nặng, áp lực khi phải học đi học lại một kiến thức mà vẫn chưa hiểu hay chưa nhớ bài.
 • Giúp học sinh học cách tự giải quyết vấn đề.
 • Hình thành những thói quen chủ động học hỏi, tìm tòi, sáng tạo cho học sinh ngay từ những ngày đầu tiên học tiểu học.

Đối với giáo viên:

 • Giúp thầy cô tiết kiệm được thời gian giảng dạy một kiến thức nhiều lần, từ đó có thời gian truyền tải nhiều kiến thức mới cho học sinh hơn.
 • Dễ dàng liên kết các kiến thức có liên quan, thuận tiện để có thể truyền đạt nhiều chủ đề, nội dung mà không bị nhàm chán.

Các hình thức tích hợp môn học ở bậc tiểu học hiện nay

Các hình thức tích hợp môn học ở bậc tiểu học hiện nay

Hiện nay có 4 hình thức tích hợp được vận dụng cho các môn học tích hợp ở bậc tiểu học. Chương trình tích hợp lớp 1 cũng đã áp dụng những cách thức giảng dạy này nhằm mang lại hiệu quả từ sớm.

Tích hợp nội môn

Đây là hình thức gộp kiến thức từ hai hay nhiều nội dung vào một môn học. Ngay từ trong bài giảng của mình, giáo viên đã giúp học sinh có thêm hiểu biết về nhiều lĩnh vực, vấn đề chỉ trong một môn học. Mặc dù các môn tích hợp vẫn được dạy riêng, nhưng những phần trùng nhau sẽ không bị lặp lại.

Ví dụ: Bộ môn tiếng Việt thường bao gồm Tập đọc, Chính tả, Tập làm văn, Kể chuyện,… thì giờ đây, trong 1 bài tập đọc, học sinh sẽ được học luôn kể chuyện hoặc viết một đoạn văn ngắn,…

Tích hợp liên môn

Một trong những cách tốt nhất để thực thi chương trình tích hợp lớp 1 là tích hợp liên môn. Tích hợp liên môn là cách dạy kết hợp kiến thức của hai hay nhiều môn mang nét tương đồng. Như vậy, các con cũng tránh bị học lại cùng một kiến thức tới 2 lần. Cách giảng dạy này giúp học sinh nhớ bài nhanh và hiểu sâu nội dung hơn.

Ví dụ: Để vẽ được một bức tranh về an toàn giao thông, học sinh cần hiểu về đạo đức để vẽ người đi bộ đúng làn. Đồng thời con cần biết cách chia bố cục trong mỹ thuật để phối và phân bổ màu sắc cho phù hợp.

Tích hợp xuyên môn

Đây là một trong những hình thức dạy học giúp con phát triển kỹ năng nhìn nhận toàn diện sự việc, tránh đưa ra đánh giá phiến diện tốt nhất. Nội dung giảng dạy vượt ra ngoài phạm vi thông thường của môn học. Qua đó, học sinh cần suy nghĩ nhiều hơn để ứng dụng được vào thực tế.

Ví dụ: Kiến thức môn địa lý, khóa học tự nhiên hoàn toàn có thể vận dụng vào trong một dự án bảo vệ môi trường. Các bé có thể dụng kiến thức xuyên môn để giải quyết vấn đề.

Tích hợp đa môn

Một trong bốn hình thức của chương trình tích hợp cấp 1 là tích hợp đa môn. Đây là hình thức mà các thầy cô sẽ giúp học sinh tiếp cận kiến thức của nhiều môn khác nhau trong một môn học, sao cho đạt chuẩn của từng môn. Trong quá trình dạy, nội dung các môn được đan xen qua những chuỗi lý thuyết hay các trường hợp giả định. Bởi vậy, học sinh cần có kiến thức tổng hợp tốt. Điều này thúc đẩy con cần tự tìm tòi thêm ngoài giờ học chính trên lớp.

Ví dụ: Kiến thức địa lý về tỉnh An Giang chắc hẳn rất có ích khi học lịch sử về câu chuyện Bình Tây đại nguyên soái Trương Định.

Các môn học tích hợp trong chương trình cấp 1 và tổ chức dạy các môn tích hợp

Chương trình tích hợp ở bậc tiểu học gồm các môn sau:

 • Cuộc sống quanh ta: Môn học này được tích hợp từ các môn Tự nhiên và Xã hội trong chương trình lớp 1, 2, 3 hiện hành.
 • Tìm hiểu xã hội và Tìm hiểu tự nhiên: Môn học kết hợp từ Khoa học, Địa lý và Lịch sử trong chương trình của lớp 4 và 5 hiện nay.
 • Ngữ văn: Để giúp người học phát triển đầy đủ về khả năng cảm thụ văn học và tăng vốn hiểu biết lĩnh vực khoa học xã hội, văn học từ lớp 1 – 12 và tiếng Việt từ lớp 1 – 5 đã được tích hợp. Nội dung học chia theo các nhóm Chính trị, Văn hóa, Lịch sử, Địa lý,…
 • Giáo dục công dân / Đạo đức: Đây là môn học được tích hợp từ chương trình môn Đạo đức hiện hành.
 • Lịch sử và Địa lý: Nhằm giúp học sinh hiểu được mối tương quan giữa hai môn học này, Lịch sử và Địa lý được tích hợp một cách khoa học, hình thành nhóm kiến thức tổng hợp giúp học sinh nắm bắt tổng quát các bài học.

Tổ chức dạy các môn tích hợp ra sao?

Chương trình học tích hợp lớp 1 nói riêng, chương trình tích hợp tiểu học nói chung có thể tiến hành ở nhiều thời điểm trong suốt quá trình học. Quy trình có thể thực hiện theo 4 bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Xác định nội chính của bài học và chọn ra nội dung sẽ đưa vào bài giảng kèm theo thời gian cụ thể.
 • Bước 2: Lựa chọn cách truyền tải phù hợp, gây hứng thú cho người học.
 • Bước 3: Chuẩn bị trước giáo án bài giảng chi tiết, nội dung rõ ràng, dễ hiểu nhằm giúp học sinh ghi nhớ bài nhanh chóng. Thầy cô có thể sử dụng một số hình thức truyền tải như video, hình ảnh, sơ đồ,…
 • Bước 4: Thường xuyên trao đổi với học sinh trong quá trình giảng bài để giúp các em theo dõi bài giảng tốt hơn, đồng thời chủ động ghi nhớ, cũng như tự tìm tòi kiến thức mới liên quan tới bài học.
 • Bước 5: Tổng kết lại và đưa ra đánh giá về khả năng tiếp thu kiến thức cũng như tự học của học sinh bằng những bài kiểm tra nhỏ.

Xem thêm: Dạy học dự án là gì – Phương pháp định hướng giáo dục hiệu quả

Chương trình tích hợp cấp 1 tại The Dewey Schools

Chương trình tích hợp cấp 1 tại The Dewey Schools

Chương trình giáo dục thực nghiệm tại The Dewey Schools chính là một trong những yếu tố khiến đông đảo phụ huynh muốn cho con theo học. Để mang lại giá trị xứng đáng với sự kỳ vọng của phụ huynh, chương trình học của trường luôn có sự cải tiến để mang đến những điều tốt nhất cho học sinh.

Sau những đổi mới trong chương trình đào tạo, The Dewey School đã hợp tác với MVS (Mount Vernon School) – ngôi trường thuộc Top 10 trường đổi mới sáng tạo của nước Mỹ. Sự kết hợp này đã cho ra đời 7 môn học tích hợp trong chương trình giảng dạy mới của The Dewey School. Chương trình tiểu học nói chung và chương trình tích hợp lớp 1 nói riêng đều có áp dụng.

 • Chương trình Tiếng Anh: Tích hợp với Xã hội học, mở ra “bầu trời” kiến thức mới, giúp các em được tự do khám phá những nền tảng văn hóa mới lạ trước đây mình chưa biết đến. Từ đó, vốn hiểu biết khoa học xã hội của học sinh được mở mang thêm, tạo tiền đề để các em tự tạo được sản phẩm tiếng Anh của riêng mình.
 • Chương trình Khoa học tự nhiên: Trải nghiệm giáo dục thực nghiệm thông qua chương trình tích hợp sẽ cho các em làm quen dần với nghiên cứu khoa học. Ở bậc tiểu học, các em được chỉ dạy phương pháp học. Lên cấp 2, học sinh dùng những phương pháp đó để tìm tòi, lý giải các hiện tượng trong tự nhiên. Tới trung học phổ thông, người học sẽ tập nghiên cứu các lĩnh vực chuyên sâu như khoa học Trái Đất, Khoa học Vũ trụ hay Khoa học về sự sống,…
 • Chương trình MDE-STEAM: Đây là chương trình kết hợp giữa STEAM với khoa học tiếng Anh, hỗ trợ học sinh ứng dụng các kiến thức lý thuyết vào thực tế.
 • Chương trình Toán: Trong các trường tiểu học tích hợp, chương trình học Toán không chỉ tập trung vào kỹ thuật giải bài tập, những lý thuyết hàn lâm. Chương trình học còn hướng tới thúc đẩy phát triển tư duy logic, khả năng ứng dụng Toán học vào các tình huống thực tiễn.
 • Chương trình Nghệ thuật thị giác: Môn học này giúp các con phát triển trên nhiều khía cạnh như nghệ thuật hành động, kỹ thuật số, nghệ thuật gốm sứ, thiết kế 3D,…
 • Chương trình Nghệ thuật trình diễn: Không chỉ có các hoạt động như múa, hát thông thường, học sinh còn được phát triển cả các kỹ năng như chơi nhạc cụ, tổ chức sân khấu, hòa âm phối khí, điện ảnh, nhạc kịch,… Những hoạt động đa dạng này tại The Dewey School góp phần định hướng niềm đam mê và tương lai cho con.
 • Chương trình thể chất: Được chắt lọc từ những điểm tinh túy, ưu việt nhất trong chương trình thể chất của Nhật Bản, Hoa Kỳ và cả chương trình nhượng quyền học bơi sinh tồn Aquatots. Chương trình tích hợp lớp 1 về thể chất này nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về cảm xúc, trí tuệ, tinh thần và thể chất.

So với học phí lớp 1 trường quốc tế trong khu vực, học phí chương trình tích hợp cấp 1 tại The Dewey School có mức thấp hơn với khoảng từ 150 – 200 triệu/ năm học. Các con không chỉ được trải nghiệm bài học với nhiều hình thức thú vị, mà còn được chăm sóc tốt cả về thể chất, sức khỏe với chế độ dinh dưỡng đến từ các chuyên gia. Với mức học phí lớp tích hợp cấp 1 như trên và chương trình tích hợp chất lượng cao, The Dewey trở thành nơi để phụ huynh yên tâm gửi gắm con, cho con phát triển toàn diện.

Trên đây là những thông tin về chương trình tích hợp lớp 1 nói riêng, bậc tiểu học nói chung mà The Dewey School muốn gửi tới phụ huynh. Hy vọng những chia sẻ này đủ để bố mẹ hiểu và tin tưởng vào chương trình tích hợp cấp 1 mà The Dewey School mang lại cho học sinh thân yêu. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 19003293 để được giải đáp!

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con vào lớp 1

Related Articles

Back to top button