Blog

Luật sư bào chữa là gì? Quy định pháp luật về người bào chữa

1. Định nghĩa luật sư bảo vệ

Xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu đảm bảo pháp lý ngày càng cao. Với vai trò quan trọng trong hệ thống pháp luật, luật sư đã khẳng định được vị trí của mình. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng bằng cách tư vấn pháp luật, bào chữa và cung cấp thông tin pháp lý. Họ cũng giúp khách hàng hiểu rõ quy định pháp luật, tuân thủ pháp luật và hạn chế hành vi vi phạm trong các giao dịch. Luật sư bảo vệ có kiến thức chuyên sâu về pháp luật, bằng cấp và giấy chứng nhận luật sư, cũng như kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng và biện hộ, bảo vệ quyền lợi của thân chủ trong việc đòi lại quyền lợi hoặc giảm trách nhiệm hình sự.

2. Người bào chữa và quyền hạn

Theo Điều 72, Khoản 1 của Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015 Quy định, “Người bào chữa là người được người bị buộc tội hoặc cơ quan có thẩm quyền chỉ định, và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng chấp thuận đăng ký bào chữa”. Người bào chữa có thể là luật sư, người đại diện của người bị buộc tội, bào chữa viên nhân dân hoặc trợ giúp viên pháp lý đối với người bị buộc tội được hỗ trợ pháp lý.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bào chữa, người bào chữa chỉ được công nhận bởi thủ trưởng cơ quan điều tra, viện trưởng viện kiểm sát, chánh án toà án hoặc hội đồng xét xử thông qua việc cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Một người bào chữa có thể bào chữa cho nhiều bị can, bị cáo trong cùng một vụ án nếu quyền và lợi ích của họ không đối lập nhau. Trong trường hợp cần bảo mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, viện trưởng viện kiểm sát quyết định cho người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra. Người bào chữa có quyền tham gia trong các hoạt động điều tra, đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định và người phiên dịch, đưa ra chứng cứ và yêu cầu, gặp bị can, bị cáo đang bị tạm giam, đọc hồ sơ vụ án, tham gia xét hỏi và tranh luận tại phiên toà, khiếu nại các cơ quan tiến hành tố tụng và kháng cáo bản án, quyết định của toà án nếu bị cáo là người chưa thành niên hoặc có nhược điểm về thể chất hoặc tâm thần. Người bào chữa còn có nghĩa vụ sử dụng mọi biện pháp pháp lý nhằm làm sáng tỏ các tình tiết xác định bị can, bị cáo vô tội, giảm nhẹ trách nhiệm của bị can, bị cáo và giúp bị can, bị cáo về mặt pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ.

Người bào chữa không được từ chối bào chữa cho bị can, bị cáo mà mình đã đảm nhiệm trừ khi không có lý do chính đáng, và không được tiết lộ bất kỳ bí mật nào mà mình biết được trong quá trình làm nhiệm vụ.

3. Những trường hợp không được bào chữa

Không có quyền bào chữa đối với:

  • Những người đã và đang tham gia vào vụ án này như nhân chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật.
  • Những người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị kết án và chưa được xóa án tích, đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính như cai nghiện bắt buộc hoặc giáo dục bắt buộc.

4. Câu hỏi thường gặp

  1. Quyền bào chữa trong tố tụng hình sự là gì?
    Quyền bào chữa trong tố tụng hình sự bao gồm các hành vi tố tụng của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc người bị kết án nhằm phủ nhận hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của họ trong vụ án.

  2. Tại sao cần mời luật sư ngay khi bắt giữ trong vụ án hình sự?
    Mặc dù quyền giữ im lặng chưa được áp dụng tại Việt Nam, việc thuê luật sư ngay khi có người thân bị tạm giữ, bị can… giúp tránh oan sai và đảm bảo tình huống tốt nhất cho nghi can. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện thuê luật sư, do đó, nếu bạn gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các trung tâm trợ giúp pháp lý miễn phí hoặc luật sư miễn phí để được hỗ trợ.

Đây là những thông tin quan trọng về “Luật sư bảo vệ: Quyền và trách nhiệm của người bào chữa” mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp một cách tốt nhất.

Related Articles

Back to top button