Marketing là gì? Các loại hình Marketing phổ biến  

Marketing là gì? Loại hình Marketing nào bùng nổ trong thời kỳ Kỷ Nguyên Số như hiện nay? Trong bài viết này, NETVIET sẽ giải thích thuật ngữ Marketing cho bạn, hướng dẫn bạn cụ thể chi tiết về công việc Marketing. Bạn đọc hứng thú với ngành này hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé. 

Khái niệm Marketing là gì?

Định nghĩa về Marketing được Hiệp hội Marketing Mỹ (AMA) định nghĩa như sau: “Marketing là tập hợp các hoạt động và quy trình, tạo ra nhằm giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ giá trị cho khách hàng, đối tác cũng như xã hội nói chung”. Theo đó, Marketing doanh nghiệp chính là hoạt động thúc đẩy việc mua – bán sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp, thông qua việc nghiên cứu, quảng bá, phân phối của bộ phận marketing trong doanh nghiệp. 

Ngành học Marketing hiện nay rất phổ biến, chủ yếu tập trung vào nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi người dùng và phân tích hoạt động kinh doanh. Xu hướng làm marketing không ngừng phát triển, hứa hẹn còn bùng nổ hơn nữa trong thời đại Kỷ Nguyên Số ngày nay. 

Tại sao doanh nghiệp nên làm marketing?

Marketing là một mảng quan trọng mà không doanh nghiệp nào có thể bỏ qua, thậm chí phải coi đây là ưu tiên hàng đầu. Lý do là bởi vì: 

Để khách hàng biết đến doanh nghiệp 

Marketing rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp được khách hàng biết đến, giúp họ hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp. Khách hàng cần những thông tin cụ thể về mặt hàng bạn đang bán trước khi quyết định nên mua hay không. Và Team Marketing của doanh nghiệp cần phải hiểu rõ nhất về sản phẩm để làm nên các chiến dịch PR hút khách. 

Duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng 

Khách hàng là nguồn sống của doanh nghiệp nên việc duy trì mối quan hệ mật thiết với khách hàng là việc tối quan trọng. Việc này có ý nghĩa giúp khách của bạn có lòng tin vào sản phẩm, đánh giá cao dịch vụ của bạn. Và Marketing (quảng bá trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau) là phương pháp duy trì hình ảnh, sự hiện diện của thương hiệu trong ấn tượng của khách hàng. 

Tăng sự tương tác với khách hàng 

Ngày trước, việc tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp thường diễn ra trực tiếp, vì vậy việc này có rất nhiều hạn chế và bạn khó duy trì sự hiện diện liên tục trước khách hàng. 

Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể tương tác nhiều hơn với khách ngoài phạm vi cửa hàng với Marketing. Với phương pháp này, bạn tương tác với họ mọi lúc mọi nơi. Bạn thỏa sức thể hiện hình ảnh, nội dung sản phẩm đến các khách hàng tiềm năng thông qua phương tiện truyền thông và công cụ hỗ trợ. 

Bán hàng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp 

Trong Kỷ Nguyên Số ngày nay, bạn phải thực hiện các chiến lược Marketing để bán hàng. Như vậy mới có thể tạo ra doanh số cho hoạt động kinh doanh của mình. Việc này không chỉ thúc đẩy việc kinh doanh với khách lẻ, mà còn giúp bạn tạo dựng danh tiếng, ký kết hợp đồng phân phối, thu mua với nhiều đối tác lớn khác. 

Giúp doanh nghiệp phát triển

Marketing giúp bạn mở rộng tệp khách, kéo theo doanh thu tăng lên và tạo một dấu mốc mới cho sự phát triển của doanh nghiệp. Mặc dù các khách hàng tiềm năng vẫn là mục tiêu chính của bạn, nhưng mở rộng danh sách khách hàng cũng là việc nên làm. 

Các loại hình Marketing là gì?

Sau khi tìm hiểu Marketing là gì và tầm quan trọng của Marketing, bạn cũng cần tìm hiểu về loại hình Marketing. Các loại hình Marketing hiện nay rất đa dạng, khiến cho nhiều người mới nhập môn Marketing khó nắm bắt kịp. Bạn cần biết rõ từng loại hình, bạn mới có thể áp dụng đúng với mô hình doanh nghiệp của mình. 

Marketing truyền thống 

Marketing truyền thống là thuật ngữ chỉ các hoạt động truyền tải thông điệp, tiếp thị sản phẩm đến khách hàng mà không thông qua các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Một số hình thức marketing truyền thống phổ biến nhất là quảng cáo trên tivi, dựng banner quảng cáo ở nơi đông người, phát tờ rơi, telesale, tổ chức sự kiện, tham gia giới thiệu trưng bày sản phẩm tại hội chợ, triển lãm, v.v. 

marketing là gì

Các hình thức này cũng khá tốn kém, nhưng ưu điểm của nó là tiếp cận nhanh chóng tới khách hàng, tạo độ tin cậy ngay sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, trước sự phát triển của Kỷ Nguyên Số hiện nay, nền tảng tiếp thị này không còn chiếm ngôi vương như trước đây. Hơn nữa việc đầu tư ngân sách lớn cũng khiến các doanh nghiệp nhỏ từ bỏ marketing truyền thống mà bắt đầu chuyển sang marketing online. 

Marketing Mix 

Nhiều người mới nghe sẽ không hiểu loại hình Marketing này là gì, nhưng thực ra nó rất quen thuộc. Bởi đơn giản đó là sự kết hợp giữa tài nguyên hiện có và khả năng huy động của doanh nghiệp. Mục đích chính là tiếp thị sản phẩm ra thị trường lớn hơn.  

Trong mô hình marketing mix, 4 chiến lược quan trọng nhất là chiến lược sản phẩm (product), giá (Price), phân phối (Place), thúc đẩy xúc tiến (Promotion), quy trình (Process), con người (People), cơ sở vật chất (Physical Evidence).

Thực hiện các chiến lược trên sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu kỹ và sâu hơn về khách hàng. Từ đó xây dựng chính sách bán hàng, tạo nên sản phẩm đáp ứng nhu cầu người mua. 

Trade Marketing 

Trade Marketing là cách doanh nghiệp tiến hành thương mại hóa hoạt động tiếp thị, đầu tư để marketing thu về hiệu quả trong thời gian ngắn. Trong loại hình marketing này, việc tạo một chiến lược ngành hàng liên kết với thương hiệu là quan trọng nhất. 

Doanh nghiệp cần nắm vững tâm lý của từng khách hàng, từ khách hàng lẻ cho đến các mối sỉ lớn để xây dựng chiến lược giảm giá, khuyến mãi đúng tâm lý khách hàng. Hiệu quả của cách này sẽ đến rất nhanh, giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi chỉ trong thời gian ngắn. 

Truyền thông marketing 

Truyền thông là hoạt động cần phải có của mỗi doanh nghiệp dù cung cấp bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào trong thời đại Kỷ Nguyên Số như hiện nay. 

marketing là gì

Mục đích của làm truyền thông chính là khẳng định vị trí thương hiệu trong lòng khách hàng, duy trì mối quan tâm của khách với sản phẩm của doanh nghiệp, đè bẹp đối thủ cạnh tranh, tăng doanh số bán hàng, v.v. Làm truyền thông cần dài hạn, bền bỉ thì sẽ đạt kết quả đáng mong đợi. 

Marketing truyền miệng 

Marketing truyền miệng là sự tương tác giữa khách hàng này với khách hàng kia về mặt hàng bạn đang kinh doanh, trong môi trường gián tiếp hoặc trực tiếp. 

Bạn không quảng bá trực tiếp, mà lợi dụng thông tin qua lại giữa người đã sử dụng dịch vụ và người đang cần sử dụng dịch vụ. Trước khi mua một món hàng nào đó, khách hàng thường hỏi người đã sử dụng hàng trước đó để xác định hàng đáng mua hay không. Nhiệm vụ của marketing truyền miệng chính là tạo lòng tin cho khách hàng về sản phẩm của bạn một cách gián tiếp, giúp những người có nhu cầu trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn. 

Viral Marketing 

Trên nền tảng truyền thông số, bạn thực hiện các hoạt động như xây dựng kịch bản nội dung và lan truyền, chia sẻ nó, điều này gọi là viral marketing. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tăng ảnh hưởng với mặt hàng mà họ đưa vào chiến lược viral. 

Thực hiện viral marketing giúp tiếng tăm của sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, chúng sẽ hiệu quả nếu bạn có đầu tư nội dung chất lượng, thực hiện viral lâu dài và sản phẩm của bạn tốt thật sự. Ngược lại, nếu không thực hiện khôn khéo, viral sẽ tác dụng ngược, khiến khách hàng chú ý về sản phẩm nhất thời mà khó xây dựng tệp khách trung thành.

Digital Marketing 

Một loại hình Marketing bùng nổ trong Kỷ Nguyên Số khác phải kể đến chính là Digital Marketing, nơi mà mọi hoạt động marketing đều diễn ra trên nền tảng sổ, người bán và người mua cũng tương tác với nhau thông qua giao diện website, fanpage bán hàng. 

marketing là gì

Thực hiện Digital Marketing có nhiều mục nhỏ, nhưng mục đích cuối cùng đều hướng đến việc lan tỏa, kích thích người dùng chú ý tới sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. 

Các phương thức nhỏ trong Digital Marketing là: 

 • SEO: tối ưu hóa website giúp đạt thứ hạng tìm kiếm cao trên Google 
 • Blog Marketing: hệ thống bài viết chất lượng cao, thu hút người dùng truy cập vào website bán hàng chính. 
 • Social Media Marketing: truyền thông qua mạng xã hội, quảng bá hiệu quả sản phẩm thông qua Instagram, Facebook, Tiktok, v.v. 
 • Video Marketing: thực hiện các content video theo trend giới trẻ, chia sẻ trên Youtube, Tiktok, v.v 
 • Search Engine Marketing – SEM: Tìm kiếm các website đã được Index để đặt website của doanh nghiệp bạn, có trả phí. 

Công việc của nhân viên Marketing là gì?

Marketing là một trong những lĩnh vực có kiến thức rộng lớn, được cập nhật liên tục. Có lẽ chính vì vậy mà nhiệm vụ của một nhân viên marketing cũng rất nhiều, không thể mô tả cụ thể. Nhưng nhìn chung sẽ có 3 việc họ cần đảm nhiệm nếu ở trong bộ phận marketing của doanh nghiệp. 

Mảng chiến lược 

marketing là gì

Để một chiến dịch Marketing thành công, cần xây dựng chiến lược hoàn hảo. Vì vậy những nhân viên trong bộ phận lên chiến lược của công ty sẽ có vai trò quan trọng, định hướng cho toàn chiến dịch quảng cáo đó. 

Cụ thể công việc của nhân viên chiến lược là: 

 • Lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch, thực hiện các hoạt động tiếp thị cho sản phẩm. 
 • Kết hợp với nhân viên kinh doanh để tìm hiểu về tệp khách của doanh nghiệp. 
 • Nghiên cứu sản phẩm của đối thủ kỹ càng 
 • Xây dựng chiến dịch quảng cáo bao gồm tổ chức sự kiện, chương trình khuyến mãi. xây dựng hình tượng brand. 
 • Có các phương án A, B, C và phương án xử lý tình huống phát sinh, khủng hoảng truyền thông. 

Mảng quảng cáo 

Nhân viên quảng cáo cũng là người có vai trò quan trọng trong các chiến dịch Marketing. Công việc của họ như sau: 

 • Xây dựng plan triển khai hoạt động digital marketing, nội dung trên các nền tảng google, tiktok, facebook,..)
 • Theo dõi, tối ưu quá trình quảng cáo
 • Phân tích kết quả chiến dịch digital marketing và báo cáo lên cấp trên

Mảng sáng tạo nội dung 

Nhân viên mảng sáng tạo nội dung cho chiến dịch marketing sẽ nhận nhiệm vụ biến ý tưởng thành con chữ, thay đổi nội dung theo kế hoạch về sản phẩm trên các phương tiện truyền thông. 

Bên cạnh đó, nhân sự chuyên trách nội dung phải có khả năng viết lách, làm việc sáng tạo, tư duy tốt, có nhiều creative contents hay ho, thiết kế nội dung dạng ảnh, infographics, bài viết,…v.v. 

Trên đây là thông tin mà NETVIET cung cấp, giúp bạn hiểu rõ marketing là gì, các loại hình marketing phổ biến hiện nay cũng như công việc của một nhân viên marketing. Hy vọng bạn đã tiếp thu được những kiến thức bổ ích nhất. 

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment