Blog

Các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt

Đặt Nguyên Tắc Phân Loại

Có nhiều phương pháp phân loại bằng thạc sĩ: dựa trên ngành học, mức độ chuyên sâu, tiêu chí đầu vào, … Chúng ta có thể chia bằng thạc sĩ thành hai loại chính: bằng chuyên môn và bằng học thuật. Chương trình học thuật đào tạo cho sinh viên kiến thức tổng quát về ba lĩnh vực tự nhiên, xã hội và nghiên cứu. Trong khi đó, chương trình chuyên môn tập trung vào việc nghiên cứu và nghiên cứu sâu về một lĩnh vực cụ thể mà sinh viên quan tâm. Thường thì chương trình chuyên môn kéo dài thời gian hơn so với chương trình học thuật.

Bằng Thạc Sĩ Học Thuật

Thạc Sĩ Khoa Học Xã Hội (Master of Arts – MA)

Bằng thạc sĩ này được trao cho những cá nhân hoàn thành chương trình học về khoa học xã hội như truyền thông, tâm lý học, ngôn ngữ học, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc. Sinh viên sẽ được truyền đạt thông qua bài giảng và tham gia hội thảo, sau đó hoàn thành một bài kiểm tra hoặc dự án nghiên cứu độc lập để nhận bằng thạc sĩ.

Thạc Sĩ Khoa Học Tự Nhiên (Master of Science – MS, MSc)

Bằng thạc sĩ này được trao cho những cá nhân hoàn thành chương trình học về các lĩnh vực khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y học hoặc thống kê. Một số ngành như kinh tế có thể được xem là một sự kết hợp giữa khoa học tự nhiên và xã hội, và sinh viên có thể lựa chọn cách gọi bằng thạc sĩ của mình. Đối với những ngành như vậy, bằng MS thường được coi là có giá trị hơn bằng MA tại một số địa điểm.

Thạc Sĩ Nghiên Cứu

Bằng thạc sĩ nghiên cứu bao gồm ba loại chính:

Master of Research (MRes)

Chương trình này tập trung vào việc đào tạo sinh viên trở thành các nhà nghiên cứu. Điều này mang lại lợi thế cho sinh viên muốn tiếp tục học tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của riêng mình. Chương trình MRes có thể được xem là tương đương với chương trình MSc tại một số cơ sở đào tạo, vì vậy hãy kiểm tra kỹ nội dung chương trình trước khi nộp hồ sơ.

Master by Research (MPhil)

Đây là một chương trình cho phép sinh viên nghiên cứu sâu vào một lĩnh vực cụ thể và hoàn thành một dự án lớn hơn. Điều này có thể được coi là đầu mối cho việc học tiến sĩ và ở một số trường, sinh viên coi MPhil là một bước thử nghiệm trước khi tham gia chương trình tiến sĩ chính thức. Thời gian học MPhil thông thường kéo dài hơn so với các bằng thạc sĩ khác, nhưng cách đánh giá và chương trình giảng dạy được xác định riêng từng quốc gia và trường học.

Master of Studies (MSt)

Bằng MSt chỉ được giảng dạy tại một số trường (bao gồm Oxford, Cambridge) và yêu cầu sinh viên tham gia học tập trên lớp cũng như hoàn thành một bài kiểm tra hoặc dự án tương tự như bằng MA và MSc. Đôi khi, sinh viên sở hữu bằng MSt có thể được tiếp tục theo học chương trình tiến sĩ tạm thời. Bằng này được tạo ra vì tại các trường “Oxbridge”, sau một thời gian nhất định, sinh viên đạt được bằng Cử nhân khoa học xã hội (Bachelor of Arts) mà không cần học tiếp, trong khi những sinh viên muốn nhận bằng MSt phải hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học.

Bằng Thạc Sĩ Chuyên Môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn còn được gọi là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp (Professional Master’s Degrees) vì nó chuẩn bị sinh viên cho các ngành nghề tương lai. Một số bằng chuyên môn được gọi bằng từ “Professional”, ví dụ như Bằng Thạc sĩ Khoa học Chuyên nghiệp (Professional Science Master’s Degree – PSM).

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (Master of Business Administration – MBA)

Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng để giúp họ giữ vai trò quản lý và kinh doanh. Sinh viên sẽ học từ nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó linh hoạt trong việc chọn cơ hội nghề nghiệp. Với nhiều sinh viên, việc học MBA là khi họ đã có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc. Bạn cũng có thể kết hợp MBA với một ngành chuyên môn khác như kế toán hoặc tài chính. Các bằng cấp liên quan khác bao gồm Thạc sĩ Kế toán Chuyên nghiệp (Master of Professional Accountancy – MPAcc) và Thạc sĩ Hệ thống Thông tin (Master of Science in Information Systems – MSIS).

Thạc Sĩ Khoa Học Thư Viện (Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS)

Chương trình này cung cấp kiến thức và kỹ năng cho sinh viên để làm việc trong lĩnh vực thư viện. Đây là một yêu cầu bắt buộc tại các thư viện ở Mỹ và Canada.

Thạc Sĩ Quản Trị Công (Master of Public Administration – MPA)

Chương trình này cho phép sinh viên tiếp cận sâu vào các lĩnh vực cụ thể như môi trường, quản trị quốc tế hoặc khoa học – công nghệ để làm việc tại các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ hoặc các tổ chức phi lợi nhuận. Bằng MPA kết hợp giữa học thuật và thực tiễn, tập trung vào phân tích và quản lý các chính sách công. Một số bằng thạc sĩ tương tự khác gồm Thạc sĩ Chính sách Công (Master of Public Policy – MPP), Master of Public Affairs (MPA), Thạc sĩ Quy hoạch Đô thị (Master of Urban Planning – MUP) và Master of International Affairs (MIA).

Thạc Sĩ Y Tế Công Cộng (Master of Public Health – MPH)

Chương trình học này tập trung vào nghiên cứu, chẩn đoán bệnh và các chính sách y tế, giúp người học làm việc trong các lĩnh vực như dịch tễ học, y tế toàn cầu hoặc dinh dưỡng. Ở một số nơi, bạn cần tốt nghiệp từ một trường y để được vào học MPH, trong khi ở những nơi khác, chỉ cần có bằng Cử nhân là đủ.

Thạc Sĩ Công Tác Xã Hội (Master of Social Work – MSW)

Đây là chương trình dành cho những cá nhân mong muốn làm việc xã hội và cải thiện cuộc sống của cộng đồng. Nội dung học cho phép sinh viên làm việc trực tiếp với những cá nhân cần hỗ trợ hoặc giúp đỡ thông qua các cơ quan chính trị hoặc tổ chức cộng đồng.

Thạc Sĩ Luật (Master of Laws – LLM)

Với chương trình này, sinh viên đã tốt nghiệp một ngành luật cử nhân có thể tiếp tục học sâu thông qua nghiên cứu để kết hợp kiến thức và kỹ năng cơ bản và trở thành một luật sư trong tương lai.

Thạc Sĩ Tổng Hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS)

Đây là một chương trình tổng hợp dành cho những sinh viên muốn giảng dạy tại các trường đại học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kiến thức rộng và sâu, trong đó nội dung học MALS được tổng hợp từ nhiều lĩnh vực và giảng viên tại trường. Thường thì các sinh viên muốn giảng dạy lựa chọn chương trình này để thách thức bản thân, khám phá và theo đuổi kiến thức mới hơn là một công việc ổn định và thành công.

Thạc Sĩ Nghệ Thuật (Master of Fine Arts – MFA)

Bằng này được trao cho những cá nhân sáng tạo và học tập trong các lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật hoặc nghệ thuật phòng thu (studio arts). Nội dung đào tạo bao gồm thiết kế, nhiếp ảnh, dựng phim, nhà hát và hội họa. Bên cạnh lý thuyết, sinh viên còn có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế thông qua các bài tập.

Thạc Sĩ Âm Nhạc (Master of Music – MM/MMus)

Bằng thạc sĩ này được cấp bởi các trường dạy nhạc và học viện âm nhạc. Chương trình học bao gồm các ngành học chuyên sâu được sinh viên lựa chọn (như biểu diễn, sáng tác hoặc sản xuất) kết hợp với kiến thức âm nhạc chuyên sâu. Bằng MM là một bước chuẩn bị tốt để trở thành giáo viên dạy nhạc hoặc chuyên gia làm việc trong lĩnh vực âm nhạc.

Thạc Sĩ Giáo Dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT)

Chương trình này dành cho những sinh viên có ý định theo nghiệp giáo dục. Một số bằng MEd có thể coi như chứng chỉ để trở thành giáo viên tại các trường công, trong khi các bằng khác dành cho giáo viên đã có kinh nghiệm để học sâu về các lĩnh vực chuyên môn như giáo dục đặc biệt hoặc quản lý. Chương trình học bao gồm bài giảng và thực tập giảng dạy.

Thạc Sĩ Kỹ Thuật (Master of Engineering – MEng)

Bằng này có thể có tính học thuật (trọng tâm về lý thuyết cơ bản) hoặc chuyên môn (trọng tâm vào các lĩnh vực cụ thể mà sinh viên lựa chọn). Điều kiện tốt nghiệp của chương trình bao gồm viết báo hoặc tham gia quá trình đào tạo tại công ty hoặc phòng nghiên cứu.

Thạc Sĩ Kiến Trúc (Master of Architecture – MArch)

Sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ Kiến trúc sẽ tham gia thực tập và hoàn thành bài kiểm tra hoặc dự án cuối khoá để nhận được bằng. Chương trình này giảng dạy các lĩnh vực thiết kế, xây dựng và lịch sử kiến trúc.

Điều Kiện Học Thạc Sĩ

Bằng thạc sĩ cũng có thể được phân loại thông qua các yêu cầu mà sinh viên cần đáp ứng trước khi theo học.

Bằng Thạc Sĩ Thông Thường (MA, MSc, MLA, MSW, …)

Yêu cầu cơ bản và phổ biến nhất là sinh viên phải có bằng Cử nhân nếu muốn theo học thạc sĩ. Thông tin chi tiết đã được trình bày ở các phần trước.

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh / Quản Trị (MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM)

Một số chương trình như MBA yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm làm việc. Các bằng MSc trong lĩnh vực quản trị (MSc, MIM, MSM) hoặc bằng Thạc sĩ Quản Trị Kỹ Thuật (Masters in Engineering Management – MEM) thường yêu cầu sinh viên có bằng Cử nhân hoặc tương đương, trong khi bằng MA trong lĩnh vực quản trị “mở cửa” cho tất cả sinh viên mà không phụ thuộc vào bằng Cử nhân.

Thạc Sĩ Điều Hành (Executive Master’s Degrees – EMBA, EMS)

Chương trình này dành riêng cho những cá nhân có nhiều kinh nghiệm làm việc, thậm chí nhiều hơn yêu cầu đầu vào của MBA. Các ngành phổ biến bao gồm Quản trị Kinh doanh (EMBA) hoặc Khoa học Tự nhiên (MSc).

Thạc Sĩ Nghiên Cứu (Master by Research)

Bằng này được trao cho những cá nhân có thành tích nghiên cứu xuất sắc hoặc có các bài nghiên cứu được xuất bản.

Thạc Sĩ Tổng Hợp (MEng, MMath, MSci, …)

Chương trình kéo dài bao gồm cả chương trình Cử nhân và Thạc sĩ, đặc biệt trong các ngành khoa học và kỹ thuật. Đây là cơ hội cho những người muốn theo học chương trình tổng hợp và nhận bằng thạc sĩ sau khi hoàn thành năm học phổ thông. Thời gian hoàn thành chương trình sẽ dài hơn 1 năm so với chương trình Cử nhân thông thường, nhưng sinh viên có thể tốt nghiệp trước thời gian để nhận bằng Cử nhân.

Ở một số quốc gia như Mỹ, bạn có thể nhận được bằng thạc sĩ ngay sau khi hoàn thành chương trình cử nhân nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc. Phương pháp này được gọi là “en route”, “in passing” hoặc “in course”.

Nguồn: Top Universities

Related Articles

Back to top button