Blog

Mật ong Manuka là gì? Lợi ích đối với sức khỏe, cách dùng, rủi ro khi sử dụng

Mật Ong Manuka – Loại Mật Ong Được Ưu Chuộng Nhất

Mật Ong Manuka là một trong những loại mật ong được yêu thích nhất trên toàn thế giới vì lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn nơi bạn có thể tìm thấy nó, công dụng của nó, và cách sử dụng mật ong Manuka.

Đại Cương Về Mật Ong Manuka

Mật Ong Manuka được đặt tên theo cây hoa Manuka, một loại cây trà mọc ở Úc và New Zealand. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây Manuka đã chứng minh có chứa các hợp chất kháng khuẩn trong phấn hoa của nó. Khi con ong hút mật từ hoa Manuka, nó sản xuất một loại mật ong đặc biệt có khả năng chữa lành và kháng khuẩn.

Ngoài các thành phần chính của mật ong như carbohydrate, khoáng chất, protein, axit béo, phenolic, và flavonoid, mật ong Manuka còn có các hợp chất độc đáo khác làm cho nó khác biệt:

  • Methylglyoxal (MGO): Chất này đã được chứng minh có hiệu quả chống lại một số loại vi khuẩn như Proteumirabilis và Enterobacter cloacae.
  • Dihydroxyacetone (DHA): Chất này được tìm thấy trong mật hoa của cây Manuka và chuyển đổi thành MGO trong quá trình sản xuất mật ong.
  • Leptosperin: Đây là một chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong mật hoa của cây Manuka và một số họ hàng gần.

Lợi Ích Của Mật Ong Manuka Đối Với Sức Khỏe

1. Chữa Lành Vết Thương

Giống như các loại mật ong khác, mật ong Manuka cũng có thể giúp chữa lành vết thương. Tính axit của mật ong đã được chứng minh có tác dụng thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Ngoài ra, tính axit cũng ngăn chặn các enzym phá vỡ protein và peptit mà cơ thể cần để tự phục hồi. Hàm lượng đường cao trong mật ong cũng giúp bảo vệ vết thương.

2. Đặc Tính Kháng Khuẩn

Mật ong Manuka có hoạt động kháng khuẩn nhờ hàm lượng MGO và hydrogen peroxide. Các yếu tố khác như áp suất thẩm thấu, pH, hàm lượng protein thấp, chất bảo vệ của ong, hiệu ứng siêu thẩm thấu, các mức độ khác nhau của flavonoid và phức chất phenolic cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kháng khuẩn của mật ong Manuka.

3. Hỗ Trợ Điều Trị Mụn

Mật ong Manuka có thể cải thiện làn da bằng cách cân bằng độ pH và loại bỏ tế bào chết. Tác dụng chống viêm của mật ong giúp giảm tình trạng viêm do mụn trứng cá gây ra. Mật ong Manuka cũng có khả năng chữa lành mụn hiện có.

4. Tăng Cường Sức Khỏe Răng Miệng

Mật ong Manuka có hoạt tính kháng khuẩn cao và có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng như P. gingivalis và A. actinomycetemcomitans. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhai hoặc ngậm một viên kẹo mật ong Manuka giúp giảm mảng bám và viêm lợi.

5. Hỗ Trợ Điều Trị Xơ Nang

Mật ong Manuka đã chứng minh có khả năng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, một vấn đề phổ biến ở những người mắc xơ nang.

Cách Sử Dụng Mật Ong Manuka Đúng

Khi mua mật ong Manuka, hãy tìm hiểu chỉ số UMF (yếu tố Manuka) riêng biệt của sản phẩm. Chỉ số này cho biết mức độ của các hợp chất MGO và dihydroxyacetone. Số UMF càng cao thì mật ong có nhiều lợi ích hơn. Để có hiệu quả tốt nhất, hãy chọn mật ong Manuka có UMF 10+ trở lên.

Với các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làn da, mật ong Manuka đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Hãy chắc chắn bạn biết cách sử dụng và lựa chọn mật ong tốt cho bản thân và gia đình.

Nguồn: Healthline, Medicalsnewtoday…

Related Articles

Back to top button