Blog

Máy chấm công tiếng anh là gì? Các loại máy chấm công phổ biến trên thị trường

1. Tìm hiểu về máy chấm công tiếng Anh

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, sử dụng các thiết bị tự động hóa để quản lý nhân sự là điều không thể tránh. Máy chấm công chính là một trong những giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và cải thiện tính minh bạch trong quản lý giờ làm việc của nhân viên. Vậy máy chấm công tiếng Anh là gì? Làm thế nào để máy chấm công hoạt động? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về máy chấm công, cách thức hoạt động và lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Cùng khám phá ngay thôi!

2. Tên gọi bằng tiếng Anh của máy chấm công

Máy chấm công là hình thức chấm công hiện đại, thay thế cho việc ghi chép bằng tay hoặc sử dụng sổ sách. Với việc đơn giản hóa việc ghi nhận dữ liệu như thời gian ra vào công ty, ngày nghỉ, ngày làm, và thời gian tăng ca, việc chấm công và tính lương, thưởng hay phạt cho nhân viên trở nên dễ dàng hơn và tránh được những nhầm lẫn, gian lận cũng như ý kiến của nhân viên.

Trong tiếng Anh, có nhiều cách diễn đạt máy chấm công khác nhau:

 • “Time attendance machine” có nghĩa là “máy ghi nhận thời gian hiện diện,” là cách diễn đạt phổ biến nhất khi nói về máy chấm công.
 • “Time Recorder” được dịch là “máy ghi nhận thời gian,” từ này có vẻ khá chung chung và không cung cấp thông tin cụ thể.
 • Tại Mỹ, từ “Punch Clock” được sử dụng phổ biến hơn, có nghĩa là “cái máy chấm công,” liên quan tới hành động “punch in/out”.

Có thể thấy, trong từng trường hợp khác nhau, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại từ ngữ khác nhau để diễn đạt máy chấm công.

3. Các loại máy chấm công phổ biến

3.1. Máy chấm công thẻ từ

Máy chấm công thẻ từ bao gồm 2 phần chính: thẻ từ và máy đọc thẻ từ. Với loại máy chấm công thẻ từ, nhân viên sẽ được cung cấp thẻ từ với mã số tương ứng với số ID của mình. Khi chấm công, nhân viên đặt thẻ từ lên máy đọc để đọc mã số thẻ.

Mã số thẻ sẽ được so sánh với các mã số đã được đăng ký trước đó trên máy. Nếu xác thực được danh tính, máy sẽ phát tín hiệu báo thành công và lưu thông tin cần thiết như số ID nhân viên, thời gian chấm công. Thời gian để chấm công chỉ mất khoảng 1-2 giây.

Có các loại máy chấm công thẻ từ sau đây:

 • Máy chấm công sử dụng thẻ EM card: dòng máy chấm công phổ biến nhất, sử dụng thẻ EM card tần số 125 KHz.
 • Máy chấm công sử dụng thẻ Mifare: sử dụng thẻ Mifare có tần số 13.56MHz.
 • Máy chấm công sử dụng thẻ HID: loại máy này sử dụng thẻ HID để chấm công.

Tuy nhiên, ở các công ty hay doanh nghiệp có số lượng lớn nhân viên, máy chấm công thẻ từ không thể ngăn chặn tình trạng chấm công hộ hay gian lận.

3.2. Máy chấm công sinh trắc học – Biometric

“Biometric” là thuật ngữ chung cho các công nghệ chấm công sinh trắc học bao gồm nhận diện khuôn mặt, dấu vân tay hoặc đồng tử.

3.2.1. Máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay cung cấp dữ liệu về thời gian ra vào, làm việc, nghỉ phép… của nhân viên. Thay vì sử dụng thẻ từ, người dùng sẽ sử dụng dấu vân tay để chấm công.

Dấu vân tay là duy nhất đối với mỗi người, nên việc chấm công bằng dấu vân tay rất hiệu quả, đặc biệt giúp loại bỏ nhầm lẫn và chấm công hộ.

Máy chấm công vân tay có giá thành đa dạng nhưng thường rẻ hơn máy chấm công theo khuôn mặt, nên được sử dụng rộng rãi. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp có thể qua mặt máy chấm công vân tay, tuy hiếm và thường bị phát hiện ngay.

3.2.2. Máy chấm công theo khuôn mặt

Máy chấm công nhận diện khuôn mặt là một trong những loại máy chấm công hiện đại và phổ biến nhất. Máy thường được gắn ngầm vào tường, gần cửa ra vào công ty hoặc doanh nghiệp.

Khi chấm công, nhân viên chỉ cần đứng trước máy, bộ cảm biến sẽ quét khuôn mặt và so sánh với cơ sở dữ liệu. Nếu trùng khớp, máy sẽ hiển thị thông báo thành công và ghi lại thông tin như số ID nhân viên và thời gian chấm công.

Tuy nhiên, chi phí lắp đặt máy chấm công theo khuôn mặt khá cao, nên máy chấm công này thường chỉ được sử dụng ở những địa điểm yêu cầu tính an ninh và bảo mật cao.

3.2.3. Máy chấm công nhận diện đồng tử

Loại máy này hiện không phổ biến ở Việt Nam, thậm chí không có. Tuy nhiên, chức năng của nó vẫn giữ nguyên, đó là nhận diện và xác định danh tính.

3.3. Máy chấm công thẻ giấy

Trong những năm gần đây, máy chấm công thẻ giấy không còn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu, thay vào đó là máy chấm công vân tay. Tuy nhiên, ở một số nhà máy và xí nghiệp, máy chấm công thẻ giấy vẫn được sử dụng.

Máy chấm công thẻ giấy là loại máy sử dụng thẻ giấy để in giờ ra và vào công ty của nhân viên. Máy này được đánh giá là dễ sử dụng nhất vì không cần khai báo thẻ hoặc dấu vân tay. Máy chấm công thẻ giấy thích hợp cho việc chấm công ở văn phòng quy mô nhỏ hoặc cho nhân viên làm theo giờ tại nhà hàng, khách sạn, và trong các nhà xưởng, xí nghiệp.

Máy chấm công thẻ giấy không đòi hỏi thi công lắp đặt, nhưng dễ dẫn đến tình trạng chấm công hộ hơn so với các loại khác.

Hiện nay, có 2 loại máy chấm công thẻ giấy là máy in búa và máy in kim. Loại giấy in được chọn tương ứng với loại máy.

4. Một số máy chấm công phổ biến trên thị trường

Dưới đây là một số loại máy chấm công phổ biến trên thị trường, mỗi hãng sẽ có các dòng máy khác nhau từ máy chấm công cơ học cho đến máy chấm công sinh trắc học. Tùy thuộc vào đời máy và tính năng mỗi loại, giá cả sẽ chênh lệch.

 • Máy chấm công vân tay hãng Wise Eye
 • Máy chấm công vân tay hãng Mita
 • Máy chấm công vân tay hãng Gigata
 • Máy chấm công vân tay hãng ZKTeco
 • Máy chấm công vân tay hãng Sunbeam
 • Máy chấm công vân tay hãng Ronal Jack
 • Máy chấm công vân tay hãng Kobio
 • Máy chấm công vân tay hãng Adel
 • Máy chấm công vân tay hãng Silicon

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về tên tiếng Anh của máy chấm công và cung cấp thêm thông tin liên quan. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Related Articles

Back to top button