Blog

Cách phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa

Để hiểu rõ cách phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa nhằm chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, hãy tìm hiểu những điểm khác biệt giữa hai loại này. Bởi điều này giúp bạn đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tận hưởng sự thoải mái trong không gian sống và làm việc.

Như thế nào là ngựa máy lạnh?

Cách phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa - Tin tức

Ngựa máy lạnh hay còn được gọi với tên khác là mã lực, là một trong những đơn vị quen thuộc hiện nay, được sử dụng để tính công suất. Trong tiếng Anh, mã lực có nghĩa là Horsepower (viết tắt HP). Trong khi đó 1HP ~ 1 mã lực và gần bằng 9000Btu.

Khi nói về công suất của máy lạnh, người ta thường sử dụng thuật ngữ là ngựa, mã lực (HP) hoặc là Btu. Ví dụ bạn có thể bắt gặp các ký hiệu khác nhau của máy lạnh như 1HP, 2HP, 3HP. Dựa vào đơn vị này, người dùng và đơn vị sửa chữa sẽ biết được chiếc máy lạnh bạn đang sử dụng hoặc đang có dự định mua sẽ có công suất bao nhiêu, phù hợp với không gian nào.

Thông thường 1hp sẽ tương ứng với 1 mã lực và tương đương với 746W (0,746Kw). Điều này cũng có nghĩa là nếu máy lạnh của bạn chạy trong 1 giờ thì nó sẽ tiêu thụ khoảng 0,746Kw.

Máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa là gì?

Cách phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa - Tin tức

Máy lạnh 1 ngựa (còn được gọi là máy lạnh 1HP, máy lạnh 1 mã lực) là loại máy lạnh có công suất làm lạnh 9000Btu. Vì công suất làm lạnh 9000Btu, nên nhiều người cũng có thể gọi nó là loại máy lạnh 9000Btu – loại máy lạnh có công suất nhỏ và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Ưu điểm của máy lạnh 1 ngựa đó chính là kiểu dáng nhỏ gọn. Dù là dòng máy lạnh 1 ngựa tủ đứng mini hay treo tường thì nó cũng không chiếm quá nhiều diện tích không gian, không làm cho căn phòng trở nên bí bách chật chội. Hơn thế hiện nay máy lạnh 1 ngựa cũng được sản xuất mẫu mã đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng như: máy lạnh 1 ngựa inverter, không inverter, máy lạnh 1 ngựa 1 chiều, 2 chiều, máy lạnh treo tường…

Hoạt động với công suất làm lạnh nhỏ, vì thế mà máy lạnh 1 ngựa ~ 1HP được bán với giá rẻ chỉ từ 5 triệu đồng, điện năng tiêu thụ của dòng máy lạnh này cũng khá thấp. Người dùng có thể cân nhắc lựa chọn máy lạnh 1 ngựa cho phòng dưới 15m2 hoặc dưới 45m3.

Máy lạnh 2 ngựa (mã lực hay còn có tên gọi khác là HP), nếu quy đổi sang đơn vị tính là Btu thì công suất làm lạnh của loại máy này 18000Btu. Vì thế, máy lạnh 2HP còn được gọi là máy lạnh 18000Btu. Công suất hoạt động lớn hơn, vì thế máy lạnh 2 ngựa thường được lựa chọn lắp đặt và sử dụng cho những căn phòng có diện tích là từ 25 – 30m2 hoặc là 90m3 (tính theo thể tích phòng).

Công suất hoạt động không quá nhỏ nhưng cũng không quá lớn vì thế máy lạnh 2 ngựa có thiết kế vừa phải. Mẫu mã máy lạnh 2 ngựa cũng rất đa dạng, người dùng có thể cân nhắc chọn loại inverter hoặc là không inverter, loại máy lạnh 2 ngựa 1 chiều hay 2 chiều. Ngoài ra kiểu dáng máy lạnh 2 ngựa cũng đa dạng hơn từ tủ đứng, treo tường, âm trần hoặc âm trần giấu ống gió.

Cách nhận biết máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa

Làm sao biết máy lạnh mấy ngựa hoặc cách xem máy lạnh bao nhiêu ngựa nhằm phân biệt máy 1 ngựa, 2 ngựa, kể cả 3 ngựa, 4 ngựa, 5 ngựa… người dùng có thể tham khảo các cách sau đây:

Hỏi trực tiếp nhà bán hàng

Nếu đang chọn mua máy lạnh, cách nhận biết máy lạnh mấy ngựa đơn giản nhất là hỏi nhà bán hàng trực tiếp nhằm xem xét phù hợp với diện tích căn phòng. Còn tình huống đã mua máy và không biết công suất, bạn có thể liên hệ với nơi cung cấp, một số đơn vị lưu lại thông tin khách hàng và sẵn lòng chia sẻ cho bạn.

Xem ngựa máy lạnh ở đâu?

Để xem công suất máy lạnh ở đâu, bạn có thể áp dụng 2 cách sau đây:

Dựa vào tem nhãn sản phẩm

Tem nhãn sản phẩm là cách xem ngựa máy lạnh hoặc để dễ dàng phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa. Hầu hết chúng đều được nhà sản suất trình bày đầy đủ thông tin về thương hiệu, xuất xứ, công suất, hiệu suất năng lượng, tiêu chuẩn Việt Nam và số chứng nhận.

Tem nhãn của máy có thể được dán ở ngay trên cục lạnh hoặc cục nóng của máy lạnh. Hãy nhìn vào công suất được cung cấp mà bạn xác định đó là loại máy lạnh 1 hay 2 ngựa. Công suất của máy lạnh có thể được ký hiệu theo nhiều cách khác nhau ví dụ: Btu/h hoặc W và KW.

Ví dụ:

  • Máy lạnh có công suất danh định là 2.65Kw (9000Btu/h) => máy lạnh 1 ngựa
  • Máy lạnh có công suất 3.4000Kw (11.600Btu/h) => máy lạnh 1.5 ngựa.

Xem xét model máy lạnh

Cách phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa - Tin tức

Bằng cách xem model của sản phẩm mà bạn đã biết cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa, chẳng hạn như để phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa. Mỗi thương hiệu sẽ cung cấp các số model khác nhau.

Một mẹo cực kỳ hữu ích là nếu số 9 nằm giữa trong tên model thì đó là máy lạnh 9000 BTU, tương đương với 1 ngựa. Còn nếu số 18 nằm giữa thì đó là máy lạnh 18000 BTU, tương đương với 2 ngựa. Tương tự như vậy, trên model máy lạnh có thể có rất nhiều con số khác nhau như 12, 24, 36, 48 hoặc 60…

Ví dụ:

  • Với các loại máy lạnh SK Sumikura, chúng ta có thể nhìn thấy các con số trên model máy. Với dòng máy lạnh SK Gold Inverter 1 chiều 9200 BTU thì sẽ có model là: APS/APO-092 GOLD… đồng nghĩa với việc đây là loại máy lạnh 9200Btu ~ máy lạnh 1 ngựa.

Tương tự như vậy, máy lạnh 18000Btu sẽ có con số là 180 trên model máy: APS/APO-180 GOLD, ACS/APO-H180, APC/APO-H180/8W-A32, APF/APO-210…

Khách hàng của SK Sumikura có thể dựa vào những con số đó để phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa, từ đó hạn chế tình trạng chọn nhầm công suất máy lạnh cho căn phòng của mình. Tuy nhiên, cách này không đúng với tất cả nhãn hiệu điều hòa trên thị trường.

Sử dụng đồng hồ đo gas

Trong trường hợp máy lạnh không có tem nhãn, tem nhãn đã cũ rách nát thì người dùng cũng có thể sử dụng cách phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa thông qua đồng hồ đo gas, kẹp đo dòng chạy định mức của máy lạnh để biết được loại máy lạnh đó có bao nhiêu ngựa. Bình thường thì loại máy lạnh 1 ngựa ~ 1HP có dòng làm việc khoảng 4A, 2HP khoảng 8A.

Vì sao cần nhận biết máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa?

Trước đây, khi lựa chọn công suất máy lạnh, mọi người thường phó mặc cho đơn vị cung cấp, lắp đặt. Tuy nhiên cách kiểm tra máy lạnh mấy ngựa cũng rất quan trọng, nó mang lại nhiều lợi ích trong việc tiết kiệm chi phí cũng như sửa chữa về sau:

Chọn công suất phù hợp

Một trong những lợi ích của việc nhận biết máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa đó chính là giúp bạn chọn được công suất phù hợp với diện tích hoặc là thể tích phòng của mình. Điều này không chỉ góp phần giúp thiết bị hoạt động có hiệu quả, chạy bền mà còn tiết kiệm điện năng.

Nếu chọn công suất máy lạnh quá cao hơn diện tích/thể tích phòng thì sẽ gây lãng phí chi phí đầu tư. Ngược lại nếu chọn máy lạnh có công suất thấp thì khiến máy hoạt động liên tục, vận hành hết 100% công suất nhanh chóng bị hư hỏng và tiêu tốn rất nhiều tiền điện hằng tháng.

Hạn chế tình trạng lừa đảo

Một vài cửa hàng sẽ lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm của người dùng để trục lợi cho mình. Ví dụ họ sẽ bán và lắp đặt máy lạnh 1 ngựa và thông tin với khách hàng đây là dòng máy lạnh 2 ngựa nhằm mục đích thu về khoảng lợi nhuận. Vì thế để không tiếp tay cho những kẻ lừa đảo, hạn chế tổn thất người dùng nên tìm hiểu về cách phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa.

Đồng thời trong quá trình mua hàng, cần hỏi đơn vị cung cấp thật kỹ lưỡng về cách nhận biết máy lạnh của họ có đúng với công suất bàn giao hay không và có hóa đơn rõ ràng.

Đảo bảo quy trình lắp đặt

Cách phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa - Tin tức

Một chiếc máy lạnh hoạt động với công suất khác nhau sẽ có những yêu cầu về quy trình lắp đặt hơi khác nhau. Máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa cũng không ngoại lệ, cần biết được cách coi máy lạnh mấy ngựa để có quy trình lắp đặt đúng đắn, bảo vệ thiết bị hoạt động tốt.

Trong quá trình lắp đặt, người sử dụng nên nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên, không nên tự ý lắp đặt hoặc thuê người thiếu kinh nghiệm để tránh việc lắp sai, gây ảnh hưởng thiết bị.

Dễ dàng sửa chữa bảo trì

Việc nắm bắt được máy lạnh của bạn bao nhiêu ngựa sẽ giúp quá trình sửa chữa, bảo trì dễ dàng hơn. Ngoài ra việc thay thế linh kiện nếu biết trước được công suất hoạt động của máy lạnh cũng sẽ giảm bớt thời gian kiểm tra, tối ưu hóa chi phí cho người dùng.

Lời kết

Với những cách phân biệt máy lạnh 1 ngựa và 2 ngựa đã chia sẻ ở trên liệu bạn có chọn được cách nhận biết riêng cho mình hay chưa? Nếu bạn đang sử dụng máy lạnh SK Sumikura thì có thể liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ cách phân biệt công suất máy lạnh nhanh nhất nhé. Đừng quên liên hệ với Sumikura để được tư vấn loại máy lạnh phù hợp cho không gian mình.

Related Articles

Back to top button