Blog

Mifestad 10 là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý

Những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 là sản phẩm của công ty Stellapharm, trước đây tên là Stada. Thuốc này chứa thành phần chính là mifepriston 10 mg, được sử dụng để tránh thai khẩn cấp.

Mifestad 10 là thuốc tránh thai khẩn cấp

Thành phần của thuốc Mifestad 10

Mỗi viên nén chứa:

 • Mifepriston: 10 mg
 • Tá dược: Lactose monohydrat, tinh bột ngô, povidon K30, màu quinolin, magnesi stearat, natri croscarmellose.

Tác dụng của thuốc Mifestad 10

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 có thành phần chính là mifepriston. Đây là một steroid tổng hợp, có tác động như một chất đối kháng progesteron bằng cách cạnh tranh gắn kết vào các receptor của progesteron nội sinh. Thuốc này ức chế nang trứng chín và chức năng nội tiết của tế bào hạt, từ đó ngăn ngừa và ức chế thai bám vào tử cung.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mifestad 10

Chỉ định

Thuốc Mifestad 10 được chỉ định để tránh thai khẩn cấp trong vòng 120 giờ sau lần quan hệ không được bảo vệ.

Cách sử dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 được uống bằng đường uống.

Liều dùng cho từng đối tượng

Sau khi quan hệ, uống 1 viên Mifestad 10 mg trong vòng 120 giờ. Tuy nhiên, dùng thuốc càng sớm sẽ có hiệu quả càng cao.

Lưu ý: Liều dùng ghi trên chỉ mang tính tham khảo. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh, mỗi người sẽ có liều dùng cụ thể. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều dùng phù hợp.

Thuốc Mifestad 10 giá bao nhiêu?

Trên thị trường, giá của thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 dao động từ 7.500 – 10.000 cho hộp gồm 1 viên nén. Mức giá có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm mua thuốc và từng nhà thuốc, cửa hàng khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc Mifestad 10

Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 bao gồm trễ kinh, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực, xuất huyết, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới. Ngoài ra, còn có một số tác dụng phụ khác nhẹ và ít xảy ra. Nếu bạn gặp các triệu chứng nghi ngờ là tác dụng phụ do thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 có thể gây trễ kinh

Tương tác thuốc khi dùng Mifestad 10

Theo lý thuyết, các chất ức chế tổng hợp prostaglandin như aspirin và các NSAID có thể làm thay đổi tác dụng của mifepriston. Vì vậy, không nên dùng các thuốc này cùng với thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10. Tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về danh sách các thuốc và các thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng hoặc dự định sử dụng. Không nên dùng hay thay đổi liều lượng của bất kỳ thuốc nào nếu không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Đối tượng không nên dùng thuốc Mifestad 10

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 không nên sử dụng cho những người có các tình trạng sau:

 • Quá mẫn với mifepriston hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào trong thuốc.
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú.
 • Suy tuyến thượng thận mạn tính.
 • Bệnh hen nặng không được kiểm soát.
 • Suy thận hoặc suy gan.
 • Rối loạn chuyển hóa porphyrin di truyền.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú có thể dùng thuốc Mifestad 10 không?

Phụ nữ mang thai

Thuốc Mifestad 10 không có tác dụng phá thai. Mifepriston ở liều 10 mg không đủ để gây sẩy thai. Tuy nhiên, thuốc có khả năng gây xuất huyết trong vài trường hợp nếu sử dụng trên phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai không được sử dụng thuốc này.

Phụ nữ cho con bú

Mifepriston theo lý thuyết có thể được bài tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên, thuốc chưa được nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ cho con bú. Do đó, không khuyến cáo sử dụng thuốc Mifestad 10 trong thời kỳ cho con bú.

Đối tượng cần thận trọng khi dùng thuốc Mifestad 10

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Mifestad 10 ở những đối tượng sau:

 • Bệnh nhân hen ít nghiêm trọng hoặc bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính, xuất huyết, có bệnh tim mạch hoặc các yếu tố nguy cơ liên quan, thiếu máu.
 • Bệnh nhân đang điều trị dài hạn với corticosteroid; có thể cần dùng thuốc corticosteroid nếu nghi ngờ tắc nghẽn tuyến thượng thận cấp.
 • Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông vì có thể tăng nguy cơ xuất huyết nặng.
 • Thuốc chứa tá dược lactose. Không nên sử dụng thuốc này cho bệnh nhân không dung nạp galactose, thiếu enzym lactase toàn phần hoặc kém hấp thu glucose – galactose.

Xử lý khi quá liều thuốc Mifestad 10

Các nghiên cứu về liều dùng cho thấy dùng liều đơn mifepriston đến liều tổng cộng 2 gam vẫn không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong trường hợp ngộ độc cấp, nên nhập viện để được theo dõi và điều trị nâng cao trong điều kiện đặc biệt.

Trường hợp quên liều thuốc Mifestad 10

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy dùng thuốc càng sớm càng tốt khi bạn nhớ ra. Nếu đã gần thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp như bình thường. Đừng uống gấp đôi liều thuốc để bù cho liều đã quên.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Mifestad 10

Khi sử dụng thuốc, cần lưu ý một số điều sau:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp không thể thay thế cho biện pháp tránh thai dùng thường xuyên. Nên cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai lâu dài nếu sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp nhiều lần.
 • Phương pháp tránh thai khẩn cấp không đảm bảo hiệu quả mong muốn trong mọi trường hợp. Vẫn có thể mang thai nếu không chắc chắn về thời gian xảy ra quan hệ không bảo vệ hoặc nếu đã có quan hệ không bảo vệ lâu hơn 120 giờ trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, điều trị bằng thuốc Mifestad 10 sau lần quan hệ thứ hai có thể không có tác dụng ngừa thai. Nếu kỳ kinh xảy ra muộn hơn 5 ngày hoặc xuất hiện xuất huyết bất thường vào ngày dự kiến kinh nguyệt hoặc nghi ngờ mang thai vì bất cứ lý do nào khác, bệnh nhân cần xác định là không mang thai.
 • Giao hợp không an toàn sau khi điều trị có thể tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn.
 • Không nên điều trị lặp lại trong cùng chu kỳ kinh vì có thể gây rối loạn kinh nguyệt.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 có thể gây đau đầu, chóng mặt và hạ huyết áp. Bệnh nhân không nên lái xe hoặc vận hành máy móc nếu xảy ra các tác dụng không mong muốn này.

Mifestad 10 có thể gây đau đầu, chóng mặt, hạ huyết áp

Cách bảo quản thuốc Mifestad 10

Bảo quản thuốc Mifestad 10 trong bao bì kín, nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30°C.

Đây là những thông tin chi tiết về công dụng, cách sử dụng và tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với YouMed để được tư vấn.

Related Articles

Back to top button