Blog

Mở góc mắt ngoài

Giới Thiệu

Phương pháp này sẽ giúp mở rộng và tạo hình lại cho vùng đuôi mắt, tạo ra một dáng mắt hoàn hảo hơn. Sau phẫu thuật, không chỉ khe mi mắt được kéo dài theo chiều ngang mà mắt cũng trở nên sâu hơn, duy trì sự tiếp xúc giữa nhãn cầu và kết mạc mi.

Chỉ định phẫu thuật

mở góc mắt ngoài

Phương pháp này phù hợp với những người có các đặc điểm sau:

 • Mắt lồi.
 • Mắt xếch (có thể kết hợp mở góc mắt ngoài với hạ đuôi mắt).
 • Hai bên góc mắt ngoài lệch nhau.
 • Khoảng cách từ góc mắt ngoài đến bờ ổ mắt ngoài từ 4mm trở lên.
 • Túi cùng kết mạc ở đuôi mắt sâu hơn 3mm.
 • Mức độ lộ củng mạc rộng (tròng trắng của mắt). Mức độ lộ củng mạc được đánh giá bằng cách kéo góc mắt ngoài về phía ngoài.

Chống chỉ định

Phương pháp này không phù hợp với:

 • Bệnh nhân có nhãn cầu nhỏ hoặc bị lõm mắt quá nặng (thường không đạt được kết quả tốt).
 • Khoảng cách giữa góc mắt ngoài và bờ ổ mắt ngoài quá nhỏ.
 • Bệnh nhân bị sụp mí nặng (vì mở rộng đuôi mắt có thể làm tình trạng sụp mí trầm trọng hơn).
 • Những bệnh nhân có kỳ vọng quá cao.

Ưu và nhược điểm của phương pháp này

Ưu điểm:

 • Kéo dài và mở rộng được đôi mắt ngắn.
 • Có thể kết hợp để giảm tình trạng mắt lồi, mắt xếch, mí dưới bị lật, co rút.
 • Thời gian hồi phục ngắn, thường không để lại sẹo.

Nhược điểm:

 • Kỹ thuật khó, đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người thực hiện.
 • Có nguy cơ gây ảnh hưởng sụn viền mi.

Các kỹ thuật thực hiện phẫu thuật mở góc mắt ngoài

mở góc mắt ngoài khắc phục hai bên đuôi mắt lệch

Phẫu thuật mở góc mắt ngoài là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải khéo léo cắt bỏ một phần da thừa để mở rộng góc mắt và hoàn thiện hình dáng. Sau đó, khâu phục hồi lại sao cho đúng giải phẫu và không làm biến dạng mắt cũng như sụn viền mi. Điều này yêu cầu sự khéo léo, vì nếu không thao tác chính xác có thể gây viêm bờ mi hoặc lộ sụn viền mi, những tình trạng này đều rất khó chữa.

Có một số kỹ thuật mở góc mắt ngoài phổ biến, bao gồm: Kỹ thuật vạt vạt Y-V, kỹ thuật Vạt chữ V; Phương pháp Fox hoặc phương pháp Shin; đôi khi mở góc mắt ngoài còn được kết hợp với kỹ thuật hạ góc mắt đối với những trường hợp mắt xếch. Dù chọn kỹ thuật nào, chỉ nên chỉnh sửa ở mức vừa phải hoặc thậm chí sửa dưới mức mong muốn một chút. Nếu không hài lòng, có thể sửa lại, nhưng khi đã sửa quá mức thì sẽ rất khó để khắc phục.

Kỹ thuật vạt Y-V

mở góc mắt ngoài Y V

Đây là một kỹ thuật lâu đời, thường được áp dụng cho người Châu Á. Trong phương pháp này, bác sĩ rạch một đường ngang xuống toàn chiều dày ở đuôi mắt và bóc tách từ đuôi mắt vào trong cho cả mí mắt trên và dưới. Sau đó tạo thêm hai đường rạch ngắn chạy từ góc mắt ngoài dọc theo bờ mi trên và dưới, tạo thành một vạt chữ V. Sau đó, bóc tách lớp kết mạc, kéo vạt kết mạc ra ngoài và khâu cố định vào mép của đường rạch. Phần còn lại của đường rạch được đóng lại một cách riêng biệt. Một sợi chỉ hai kim được luồn qua kết mạc ở đuôi mắt và kéo về phía ngoài rồi thắt nút lại. Cách này giúp tạo đúng hình dạng cho túi cùng kết mạc mới và làm cho đuôi mắt trở nên sâu hơn.

Phương pháp này có thể dẫn đến lộ lớp kết mạc màu đỏ bên trong mí mắt nếu kết mạc bị kéo quá mức và lộ sẹo ở phần đuôi của mí mắt dưới.

Kỹ thuật vạt chữ V

mở góc mắt ngoài V

Bác sĩ tạo một đường rạch hình chữ V ở đuôi mắt và lật vạt da hình tam giác lên trên. Tiếp theo, rạch một đường ngang xuống toàn chiều dày ở đuôi mắt, khâu hai mép của đường rạch chữ V lại với nhau, sau đó cắt bỏ phần vạt da lật lên. Cuối cùng, khâu vào phần đuôi của mí mắt trên. Phương pháp này chỉ kéo căng vùng da ở đuôi mắt nên hiệu quả mở rộng không cao.

Mở rộng góc mắt ngoài kết hợp hạ đuôi mắt

mở góc mắt ngoài kết hợp hạ đuôi mắt

Ở nhiều người Đông Á, phần đuôi mắt thường hướng lên trên và tạo nên đôi mắt xếch. Nếu chỉ mở rộng góc mắt ngoài ở những trường hợp như vậy, sự thay đổi sẽ không rõ rệt và thậm chí còn làm cho mắt trông càng xếch hơn. Việc kết hợp mở rộng góc mắt ngoài và hạ đuôi mắt sẽ làm cho mắt to và “hiền” hơn. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng phương pháp kết hợp này cho những người có đôi mắt quá xếch.

hạ đuôi mắt 1
hạ đuôi mắt 2

Tùy theo độ dốc từ mí mắt trên xuống đuôi mắt, có thể tiến hành mở góc mắt ngoài theo hướng xiên xuống với đường rạch bắt đầu từ đuôi mắt và kéo dài ra bên ngoài, hướng xuống dưới. Chiều dài của đường rạch thường là khoảng 4 đến 5mm, nhưng cũng có thể dài hoặc ngắn hơn tùy theo mức độ mở rộng mong muốn.

Vùng hình tam giác màu hồng là vùng cần hạ thấp. Bác sĩ sẽ rạch một đường kéo dài dọc theo độ dốc của mí mắt trên để mở rộng góc mắt. Sau đó, bóc tách cơ vòng mi, cố định sụn mi dưới và cố định đuôi của mí dưới vào vị trí phù hợp rồi khâu đóng vết rạch. Sau phẫu thuật, đường hình tam giác màu hồng sẽ được hạ xuống dọc theo đường rạch. Đuôi mắt sẽ mở rộng ra bên ngoài và hướng xuống dưới.

Quá trình hồi phục

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có cảm giác căng da vùng góc mắt. Để giảm sưng nề và bầm tím, nên chườm mát trong 24 giờ đầu, nghỉ ngơi ở tư thế kê cao đầu và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Các mũi chỉ khâu sẽ được cắt bỏ sau khoảng 5 – 7 ngày.

Biến chứng sau mở góc mắt ngoài

Nếu không thực hiện quy trình này chính xác, có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Hai bên góc ngoài mắt bị lệch.
 • Lộ sẹo.
 • Phù kết mạc.
 • Biến dạng góc mắt ngoài.
 • Lộ niêm mạc và lật mí.

Để biết thêm thông tin, hãy tham vấn bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Related Articles

Back to top button