Blog

Mua bán nợ là gì? Mua bán nợ có được pháp luật thừa nhận?

Mua bán nợ là gì?

Theo quy định hiện hành, mua bán nợ là quá trình chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền đòi nợ và các quyền liên quan đến nợ cho người mua, người mua sẽ trả tiền cho người bán.

Tư vấn về quy định mua bán nợ

Câu hỏi: Tôi có một nợ 130 triệu đồng, tôi có quyền bán nợ này cho một cá nhân không? Nếu người thứ ba mua nợ và vi phạm pháp luật trong quá trình đòi nợ như đe dọa hay hành hung, tôi có chịu trách nhiệm không? Tôi đã bán nợ cho người thứ ba và họ đã trả tiền theo hợp đồng mua bán tài sản, tôi có cần thông báo cho người nợ không? Hợp đồng mua bán tài sản với người thứ ba cần phải công chứng không?

Trả lời: Chúng tôi xin tư vấn với câu hỏi của bạn như sau:

 • Về mua bán tài sản:
  Theo quy định tại Điều 450 Bộ Luật dân sự năm 2015, mua bán tài sản yêu cầu bên bán chuyển giấy tờ và thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu cho bên mua. Bên mua sẽ trả tiền cho bên bán.

 • Về công chứng hợp đồng mua bán tài sản:
  Pháp luật không yêu cầu công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán tài sản do chính quyền địa phương. Do đó, việc công chứng hợp đồng mua bán tài sản của bạn có thể thực hiện theo yêu cầu hoặc nhu cầu của các bên.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 450 Bộ Luật dân sự, trong trường hợp bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người nợ, bên bán sẽ chịu trách nhiệm thanh toán nếu người nợ không trả đúng hạn. Do đó, nếu không có thỏa thuận khác, bên mua sẽ chịu trách nhiệm về khả năng thanh toán của người nợ và hành vi đòi nợ của mình.

Nghĩa vụ trả nợ của vợ đối với các khoản vay riêng

Câu hỏi: Xin luật sư tư vấn, tôi đã vay bạn 300 triệu đồng. Khi tôi chưa có tiền trả, bạn nói sẽ giúp tôi khoảng 70 triệu đồng để tôi có thể trả lại và tôi sẽ trả thêm 30 triệu đồng (tạm thời là tiền của tôi), tổng cộng là 100 triệu đồng. Còn thiếu 200 triệu đồng, chúng tôi thỏa thuận trả dần. Mỗi tháng tôi đóng 5 triệu tiền “hụi” cho bạn trong vòng 20 tháng (số tiền “hụi” là 70 triệu như đã thỏa thuận). Nhưng khoảng 3 tháng qua, tôi không có tiền để đóng. Tôi hẹn bạn sẽ trả dần khi tôi có tiền.

Bạn nói sẽ kiện tôi ra tòa. Luật sư, khi kiện ra tòa, chúng ta sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi có thể bị tù không? Với lãi suất 10% mỗi tháng mà bạn cho vay, có phải là cho vay lãi nặng? (Tổng số tiền vay 300 triệu được chia thành nhiều lần). Vay để tiêu xài cá nhân có vi phạm pháp luật không? Nếu tôi không thông báo cho vợ tôi về việc thiếu tiền thì cô ấy có nghĩa vụ phải trả thay tôi không? Tôi xin cảm ơn và mong được lời khuyên từ luật sư.

Trả lời: Chúng tôi xin tư vấn với tình huống của bạn như sau:

 1. Về trách nhiệm dân sự:
  Theo quy định tại Điều 466 Bộ Luật dân sự năm 2015 về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:
 • Bên vay tài sản là tiền phải trả đúng hạn; nếu tài sản là đồ vật thì phải trả lại đúng số lượng, chất lượng (trừ khi có thỏa thuận khác).
 • Trường hợp bên vay không thể trả lại đồ vật, có thể trả bằng tiền với giá trị của đồ đã vay tại thời điểm trả nợ, nếu bên cho vay đồng ý.
 • Trường hợp vay không có lãi và khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ, bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất quy định tại Điều 468 Bộ Luật dân sự trên số tiền chậm trả, trừ khi có thỏa thuận khác hoặc quy định khác của pháp luật.
 • Trường hợp vay có lãi và khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ, bên vay phải trả lãi như sau:
  a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả sẽ phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại Điều 468 Bộ Luật dân sự.
  b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả với mức lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ khi có thỏa thuận khác.

Với tình huống của bạn, khi đến hạn trả nợ đã thỏa thuận, bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bạn của bạn. Nếu bạn chưa trả đúng hạn, bạn sẽ phải trả lãi suất cho khoản tiền chậm trả, theo quy định trên.

 1. Về trách nhiệm hình sự:
  Nếu sau khi bạn vay tiền, bạn có những hành vi bỏ trốn khỏi nơi cư trú nhằm trốn tránh nghĩa vụ của mình hoặc sử dụng số tiền 300 triệu vào mục đích trái pháp luật như đánh bạc hoặc buôn bán hàng cấm, điều kiện có các căn cứ trên, bạn có thể bị truy cứu về tội lạm dụng tín nhiệm và chiếm đoạt tài sản.

Theo Điều 140 Bộ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, phạm tội lạm dụng tín nhiệm và chiếm đoạt tài sản là hành vi của người vay, có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị phạt hành chính hoặc kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa bị xoá án tích và vi phạm. Trong trường hợp này, người vi phạm sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm đến 7 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

 1. Về lãi suất bạn cho vay:
  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã cho vay với lãi suất 10% mỗi tháng. Lãi suất thông thường do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 20%/năm (tức là không vượt quá 1,67%/tháng) theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 468 Bộ Luật dân sự, lãi suất vay được quy định như sau:

 • Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp có thỏa thuận về lãi suất, thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ khi có quy định khác của pháp luật.
 • Trường hợp có thỏa thuận trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất, thì lãi suất được xác định là 50% mức lãi suất giới hạn tại thời điểm trả nợ.

Lãi suất 10%/tháng đã vượt quá mức lãi suất pháp luật quy định. Do đó, phần lãi suất vượt quá 1,67% sẽ trở thành không hiệu lực. Hành vi cho vay này có thể bị coi là vi phạm pháp luật về tội cho vay nặng lãi hay không, cần phải xem xét chi tiết hơn.

 1. Trách nhiệm trả nợ:
  Theo khoản 3 Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng được xác định như sau: “3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình.”

Với tình huống của bạn, khi bạn vay số tiền nhằm mục đích cá nhân không vì nhu cầu của gia đình, đây được xem là nghĩa vụ tài sản riêng của bạn và vợ bạn không tự mình phải chịu trách nhiệm trả nợ này.

Related Articles

Back to top button