Blog

Nước muối ưu trương là gì? Ứng dụng của muối ưu trương trong y tế

Nước muối ưu trương là gì?

Nước muối ưu trương là một loại nước muối có áp suất thẩm thấu lớn hơn trong cơ thể. Đây là một yêu cầu quan trọng, với mức áp suất thẩm thấu phải lớn hơn 380 mOsmol/L.

Khác với nước muối sinh lý, nước muối ưu trương có nồng độ muối cao hơn. Trong lĩnh vực y tế, dung dịch nước muối ưu trương có các nồng độ: 1,8%, 2,7%, 3%, 7,5% và 10%.

Nước muối ưu trương là gì? Ứng dụng của nó trong y tế

Cơ chế tác dụng của muối ưu trương tại mũi

Khi sử dụng muối ưu trương để nhỏ mũi, rửa mũi hoặc xịt mũi, sản phẩm này có ba cơ chế làm sạch tại mũi:

  • Dòng chảy dung dịch muối giúp đẩy các chất cặn bẩn ra khỏi mũi nhanh chóng.
  • Tính kháng viêm giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
  • Tính hút nước ưu việt của muối ưu trương giúp làm mềm các gỉ mũi gây nghẹt.

Cơ chế thứ ba này đặc biệt quan trọng đối với trường hợp bị nghẹt mũi. Gỉ mũi chứa vi khuẩn và gây ra nhiều bệnh lý đường hô hấp trên. Việc hút nước khỏi gỉ mũi giúp loại bỏ các chất cặn bẩn một cách nhẹ nhàng và triệt để.

Nước muối ưu trương có khả năng làm mềm các gỉ mũi

Ứng dụng nước muối ưu trương trong y tế

Rửa mũi, loại bỏ dịch nhầy mũi

Khi sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ sơ sinh, có thể gặp tình trạng mũi không sạch hoàn toàn. Điều này có thể làm trẻ cảm thấy khó chịu và dẫn đến nhiều lần rửa mũi. Việc tiếp xúc với nước muối sinh lý nhiều lần có thể ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan. Thậm chí, khi thao tác không đúng cách, có thể gây ra các biến chứng như viêm tai giữa, vi khuẩn vào phổi gây viêm phổi, vv.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến khích sử dụng muối ưu trương thay thế muối sinh lý khi rửa mũi và loại bỏ dịch nhầy mũi. Thực tế đã chứng minh rằng việc sử dụng muối ưu trương có thể rút ngắn thời gian rửa mũi gấp 2,5 – 3 lần so với việc sử dụng muối sinh lý. Dịch mũi cũng được làm loãng và loại bỏ nhanh chóng. Các triệu chứng phổ biến như niêm mạc mũi phù nề và sưng viêm, sổ mũi, nghẹt mũi cũng được giảm đáng kể.

Truyền dịch muối ưu trương

Dung dịch nước muối ưu trương còn được sử dụng trong truyền dịch. Loại nước muối này có nồng độ NaCl cao, thường là 7,5% và 10%. Với áp suất thẩm thấu cao, nước từ tế bào sẽ được kéo ra khỏi huyết thanh và làm tăng thể tích tuần hoàn nhanh chóng.

Do đó, khi cơ thể mất nhiều muối hơn nước (mất nước nhược trương), nước muối ưu trương được truyền vào. Tình trạng này thường xảy ra ở những người bị suy thận, mất nước và muối (nôn mửa, tiêu chảy, ra mồ hôi), vv. Muối ưu trương cũng được sử dụng để tạo môi trường huyết thanh ưu trương nhằm kéo nước trong tế bào ra đối với các trường hợp phù não cấp.

Giảm tác dụng phụ của thuốc giãn phế quản

Viêm tiểu phế quản là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em gây khó thở và các triệu chứng như khò khè và co lõm ngực. Trong trường hợp này, bác sĩ thường sử dụng khí dung muối ưu trương 3% kết hợp với thuốc dãn phế quản Salbutamol. Ngoài việc là chất dung môi hòa tan thuốc, nước muối ưu trương còn giúp tăng hiệu quả của thuốc dãn phế quản.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng việc sử dụng nước muối ưu trương giúp hạn chế tác dụng phụ của thuốc dãn phế quản.

Nước muối ưu trương giúp hạn chế tác dụng phụ của thuốc dãn phế quản

Sản phẩm nước muối ưu trương phù hợp cho gia đình

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm nước muối ưu trương cho trẻ em và gia đình, dung dịch muối ưu trương Nebianax 3% Flaconcini là lựa chọn tuyệt vời.

Đây là dung dịch nhỏ mũi kết hợp giữa Natri Hyaluronate và dung dịch muối ưu trương 3%, giúp giảm khô mũi hiệu quả. Sản phẩm cũng được đánh giá cao trong việc ngăn ngừa sung huyết mũi, giảm nghẹt mũi, làm loãng và loại bỏ dịch nhầy ở mũi, và sổ mũi.

Dung dịch nhỏ mũi Buona Nebial 3% là sản phẩm phù hợp cho gia đình

Dung dịch nhỏ mũi Buona Nebianax 3% là sản phẩm chất lượng của thương hiệu Buona đến từ Ý. Đây là một thương hiệu nổi tiếng với nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Sản phẩm này đã được kiểm nghiệm một cách nghiêm ngặt từ quá trình sản xuất. Với sản phẩm này, các bậc cha mẹ có thể phòng ngừa các bệnh lý đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Sử dụng nước muối ưu trương mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với nước muối sinh lý. Điều này đại diện cho một xu hướng mới trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Related Articles

Back to top button